Đặc biệt chú ý quản lý an toàn hóa chất nguy hiểm

17:28 25/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 25/10, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật hóa chất.

Đặc biệt chú ý quản lý an toàn hóa chất nguy hiểm

Sáng 25/10, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật hóa chất.

Về tên Luật, Có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị Luật này chỉ điều chỉnh các hoạt động hóa chất công nghiệp, nên đặt tên là Luật Hóa chất công nghiệp; ý kiến khác cho rằng dự thảo Luật trình Quốc hội cho ý kiến có nội dung chủ yếu về bảo đảm an toàn hoá chất, nên đề nghị lấy tên là Luật An toàn hoá chất. Về phạm vi điều chỉnh của Luật, một số ý kiến của đại biểu Quốc hội đề nghị phạm vi điều chỉnh của Luật cần quy định bao quát hơn; bổ sung quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động hoá chất. Có ý kiến cho rằng phạm vi điều chỉnh trong dự thảo Luật mới chỉ đề cập đến hành vi trong lĩnh vực hóa chất mà chưa điều chỉnh các chủ thể tham gia hoạt động hóa chất.

Về an toàn trong hoạt động hoá chất, một số ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng hoạt động hoá chất tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn, vì vậy vấn đề này phải được đặc biệt quan tâm trong nội dung dự thảo Luật. Một trong những nội dung cần đặc biệt chú ý là quản lý an toàn hoá chất nguy hiểm, hoá chất độc và hoá chất đặc biệt nguy hiểm. Trên cơ sở kinh nghiệm quản lý các loại hoá chất này ở trong và ngoài nước, trong dự thảo Luật mới, hoạt động sản xuất, kinh doanh các hoá chất nguy hiểm được phân thành 3 cấp độ quản lý, đó là: hoá chất thuộc danh mục sản xuất, kinh doanh có điều kiện, hoá chất thuộc danh mục hạn chế sản xuất kinh doanh và hoá chất thuộc danh mục cấm sản xuất, kinh doanh. Quy định này phù hợp với các quy định của pháp luật về đầu tư, thương mại, doanh nghiệp, bảo vệ môi trường và pháp luật có liên quan; đồng thời vẫn bảo đảm quyền tự do kinh doanh theo pháp luật của các tổ chức, cá nhân.

Về quản lý hoá chất cấm, hoá chất độc, có ý kiến cho rằng trong Luật cần quy định việc xây dựng cơ sở dữ liệu về các hoá chất độc theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế; cần quy định danh mục các hóa chất cấm, quy định ngưỡng hoá chất độc trong các sản phẩm hàng hoá khác và giao cho các Bộ quản lý ngành chịu trách nhiệm. Về các hành vi bị nghiêm cấm, một số ý kiến của đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung các hành vi cụ thể bị cấm, như che dấu hoặc cung cấp thông tin sai lệch về đặc tính nguy hiểm của hoá chất; cấm sử dụng một số hóa chất độc hại trong sản xuất nông nghiệp, bảo quản, chế biến thực phẩm hoặc trong sản xuất thuốc chữa bệnh.

Các ĐB cũng đã đóng góp nhiều ý kiến cho bố cục của luật; việc vận chuyển hóa chất nguy hiểm, quảng cáo, xuất khẩu hóa chất nên tuân theo nguyên tắc nào? Và một số điều khoản cụ thể khác...

Chiều cùng ngày, các ĐB tiếp tục thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Hồng Đăng (HNM)

VietBao.vn
contentlength: 4146
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam