Đắc Nông: Mưa, lũ gây thiệt hại nặng

21:01 05/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ ngày 1 - 5/8, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh kết hợp với hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão số 2 nên trên địa tỉnh Đắk Nông đã có mưa nhiều nơi.

Lượng mưa đo được từ ngày 1 đến  7 giờ ngày 5/8 ở các vùng phía nam tỉnh (bao gồm thị xã Gia Nghĩa, các huyện Tuy Đức, Đắk RLấp, Đắk Glong, Đắk Song) phổ biến từ 200 – 250mm; ở các vùng phía bắc tỉnh (bao gồm các huyện Cư Jút, Krông Nô, Đắk Mil) phổ biến từ 150 – 200mm.

Mưa lớn đã gây lũ trên hầu hết các sông suối trong tỉnh. Riêng sông Krông Nô đã có lũ lớn đến rất lớn xuất hiện từ chiều ngày 3/8 gây ngập lụt nghiêm trọng ở hầu hết các xã ven sông của huyện Krông Nô. Đến sáng 5/8 nước lũ trên sông Krông Nô vẫn đang duy trì ở mức trên  báo động khẩn cấp. Trên các sông EaKrông, Đắk Nông, Đắk Rtih và các sông suối khác mực nước lũ đã đạt mức báo động cấp 3 và còn đang tiếp tục tăng nhanh.

Từ đêm 3/8 nhiều vùng dân cư, lúa hoa màu Hè -Thu, cây công nghiệp đã bị ngập lụt; một số tuyến giao thông và hệ thống kênh mương thuỷ lợi đã bị ngập chìm trong nước.

Tại huyện Krông Nô khoảng hơn 1000 hộ thuộc các xã Đăk Nang, Đức Xuyên, Quảng Phú, Nâm N’Dir đã bị ngập, trong đó có khoảng 300 hộ nước ngập sâu từ 0,5 đến 1,5m. Toàn bộ diện tích lúa, ngô Hè - Thu thuộc các xã Đăk Nang, Đức Xuyên, Quảng Phú, Nâm N’Dir v à Buôn Choah, một  số diện tích cà phê cũng bị chìm trong nước.

Tuyến Tỉnh lộ 4 bị ngập nhiều đoạn  đoạn sâu nhất hơn 2m, 01 cầu lún, đèo 52 trên tuyên đường này cũng bị sạt lở, giao thông trên tuyến đường này vào các xã Đăk Nang, Đức Xuyên, Quảng Phú hoàn toàn bị tê liệt.

Tại thị xã Gia Nghĩa và huyện Đăk R’Lấp nước lũ trên các suối Đăk Nông và Đăk R’tih đã gây ngập lụt khoảng 150 hộ dân khu vực Gia Nghĩa, bao gồm các phường Nghĩa Đức (50hộ), Nghĩa Thành (50hộ) và xã Đăk R’moan (50 hộ). Trong đó, đặc biệt khu vực xã Đăk R’moan, ngoài 50 hộ bị ngập (1 nhà bị sập hoàn toàn), toàn vùng đang bị cô lập, nhân dân trong vùng đang tự triển khai di dời. Hiện tại lực lượng bộ đội và Ban PC&GNTT thị xã Gia Nghĩa đang chỉ đạo trực tiếp tại khu vực này.

Tính đến 10 giờ ngày 5/8 ước tính thiệt hại toàn tỉnh: Diện tích lúa Hè - Thu bị ngập: 950 ha; Diện tích ngô Hè - Thu bị ngập:4.100 ha; Diện tích cà phê bị ngập: 380 ha; Số hộ bị ngập phải di dời là: 600 hộ. Tổng thiệt hại sơ bộ ước tính khoảng 150 tỷ đồng (chưa tính đến cơ sở hạ tầng về giao thông và thuỷ lợi).

Hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục có mưa nhiều nơi, có nơi có mưa vừa đến mưa to. Như vậy, trong các ngày tới nước lũ sẽ tiếp tục gây ngập lụt nghiêm trọng, uy hiếp hầu hết các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt là tại các lưu vực sông Krông Nô, sông Đắk Nông và Đắk Rtih khả năng nước lũ còn gây ngập lụt rất nghiêm trọng và kéo dài nên diện tích các vùng ngập đang mở rộng và thiệt hại do ngập lụt sẽ lớn hơn nhiều.

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục theo dõi và chỉ đạo nhân dân tích cực phòng chống lũ lụt. Ban PC và GNTT tỉnh đang trực tiếp chỉ đạo các Ban PC và GNTT các huyện, thị xã phối hợp với lực lượng thanh niên xung kích PC&GNTT của các xã khẩn trương di dời các hộ ở vùng nguy hiểm lên các địa điểm an toàn.

Nguyễn Văn Huy
Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Đăk Nông

Việt Báo
contentlength: 4878
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..