Đã có người chết vì bão số 5

Thứ hai, 25 Tháng chín 2006, 15:23 GMT+7
 • Da co nguoi chet vi bao so 5
  Nhân dân Quảng Trị trên đồng, dưới bão số 5

  Cơn bão số 5 đã đổ bộ vào đất liền. Vùng Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh đang phải hứng những trận mưa cực lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất... Hai chiến sĩ biên phòng trên đường làm nhiệm vụ chống bão vừa mất tích dưới một chiếc cầu đã sập ở Vũ Quang (Hà Tĩnh). Tại Quảng Trị, một học sinh bị nước cuốn trôi.

  Hà Tĩnh: 2 chiến sĩ biên phòng mất tích trên đường làm nhiệm vụ

  Lúc 11h trưa nay bão đã chính thức đổ bộ vào đất liền, ảnh hưởng trực tiếp khu vực từ bắc Quảng Bình đến phía Nam tỉnh Hà Tĩnh. Huyện Kỳ Anh được cho là khu vực hứng tâm bão. Tại huyện này, gió đang mạnh dần. Sức gió đo được lúc 11h30 mạnh cấp 6 - 7, kèm theo mưa. Từ phía Nam tỉnh Hà Tĩnh ngược lên phía Bắc, gió yếu dần. Trao đổi qua điện thoại, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Hoàng Đình Hà cho hay, sức gió tại khu vực ven biển Nghi Xuân thời điểm hiện tại là cấp 4 - 5.

  15h45 chiều nay (25/9) ông Phan Đức Cung - Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết mưa rất to trên diện rộng; nguy cơ lũ ống, lũ quét rất cao. Đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận huyện bị sạt lở nghiêm trọng nhiều nơi. Tại điểm nặng nhất, taluy đường sạt xuống đè trúng 1 nhà dân (chủ nhà là anh Lợi, gần thị trấn Hương Đại); rất may không có thiệt hại về người.

  Báo cáo mới nhất của BCH PCLB huyện: 2 chiến sĩ biên phòng trên đường làm nhiệm vụ phòng chống lụt bão vừa mất tích tại cầu Hói Đôi (nối từ bản Kim Quang về trung tâm thị trấn Hương Đại). Chiếc cầu hiện đã sập, đường giao thông tại địa điểm này bị sạt lở nghiêm trọng. Tại hiện trường, chỉ thấy một chiếc xe máy rơi dưới suối. Lực lượng Bộ đội biên phòng và cứu hộ huyện Vũ Quang đang nỗ lực tìm kiếm tung tích hai chiến sĩ.

  Còn theo tin từ Chi cục Phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh, 6h sáng nay (25/9) một thuyền đánh cá của ngư dân không kịp vào bờ lánh nạn đã bị sóng đánh chìm tại vùng biển Thạch Hải (thuộc địa phận huyện Thạch Hà), cách bờ biển 2 hải lý.

  Đến 8h, người dân huyện Thạch Hà phát hiện một ngư dân tên Bùi Bá Bằng (trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị sóng tấp vào bờ. Ngư dân này cho biết sóng đã đánh chìm thuyền. Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh kết hợp trạm biên phòng Cửa Hội (Nghệ An) lập tức cho tàu vào vùng biển Thạch Hải để cứu các nạn nhân còn lại.

  Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, ông Nguyễn Trọng Thường xác nhận với báo chí qua điện thoại: lúc 11h30 ngày 25/9 tàu cứu hộ đã cứu được ngư dân cuối cùng bị nạn trên biển. Nguyên nhân tàu đắm được xác định là do sóng quá to, tàu không qua được cửa lạch để vào bờ, lại gặp biển ngang nên bị sóng đánh chìm.

  Trong số 6 ngư dân gặp nạn, một người bị thương nặng hiện đang được cấp cứu trên tàu cứu hộ. Xác nhận với báo chí, ông Thường cho hay, 5 người còn lại đang hồi phục sức khoẻ; cả 6 nạn nhân sẽ được đưa về TX.Hà Tĩnh trong thời gian sớm nhất.

  Tại Nghệ An: mưa to làm ngập các xã vùng ven biển. Đến sáng nay còn 23/4.000 chiếc tàu thuyền mất tín hiệu liên lạc.


  Soạn: HA 905449 gửi đến 996 để nhận ảnh này

  Nhà dân ven sông chờ bão.

  Quảng Trị: Một học sinh kiếm củi bị nước cuốn

  Trưa nay (25/9) ông Nguyễn Văn Bài, GĐ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Thường trực BCH Phòng chống bão lụt tỉnh Quảng Trị cho biết: chiều tối qua trên địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được ở xã Hải Tân (huyện Hải Lăng) là 384mm. Vùng thượng nguồn các sông Nhùng, sông Bến Hải đều có mưa lớn, nước sông dâng cao gây ngập lụt vùng hạ nguồn.

  5h sáng nay, em Trần Văn Thìn học lớp 10 (ở đội 3, thôn Huỳnh Hạ, xã Vĩnh Sơn, huyện Gio Linh) đã bị nước cuốn trôi. Theo báo cáo của Trực ban phòng chống bão lụt Quảng Trị thì đến 13h15 vẫn chưa tìm được xác nạn nhân. Nguyên nhân em Thìn bị cuốn trôi vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, theo những người dân sống gần đó và đang vớt củi trên sông Bến Hải, Thìn bị nước cuốn khi đang vớt củi.

  Sáng nay, mặc dù trời đã hết mưa, nước các sông có rút bớt nhưng tại các xã Trung Sơn, Trung Hải, Vĩnh Sơn (huyện Gio Linh); Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Linh), hàng trăm nhà dân đã bị ngập sân, vườn; nhiều tuyến đường nông thôn chìm trong nước. Ở huyện Gio Linh vẫn còn 350 ha, huyện Vĩnh Linh có 20ha lúa thu hoạch muộn bị ngập úng.

  Theo ghi nhận của báo chí, tại khu vực cầu Hiền Lương, một lượng lớn gỗ, củi, rều bị nước cuốn từ thượng nguồn sông Bến Hải tấp vào. Hàng trăm người dân ở gần đó đã đến vớt, nhiều người nhảy xuống đứng trên những đám rều mắc ở chân cầu chờ gỗ lớn trôi qua thì lao xuống kéo vào bờ.

  Quảng Bình: còn một tàu chưa vào bờ trú bão

  Theo tin từ Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đến 10h ngày 25/9, toàn tỉnh chỉ còn 1 tàu với 5 thuyền viên do ông Trần Xuân Tiến ở thôn Tân Mỹ xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch làm thuyền trưởng chưa vào bờ trú ẩn bão số 5.

  Được biết đến thời điểm đó, tàu này hoàn toàn mất liên lạc với bờ khi đang ở 18 độ vĩ Bắc và 108 độ kinh đông.


  Từ sáng ngày 25/9 trời đã giảm mưa và gió trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Nhưng mực nước các sông lớn như Kiến Giang, Nhật Lệ, Roòn, Giang lại tiếp tục lên cao do mưa thượng nguồn.

  Công tác phòng chống bão lụt được chính quyền địa phương các cấp triển khai khẩn trương. Theo ông Nguyễn Hữu Hoài, phó chủ tịch UBND, trưởng Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh, công tác kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền trên biển đã được thực hiện hoàn tất. Tàu cá chưa vào bờ và bị mất liên lạc đang được tích cực theo dõi và tìm kiếm.

  Tỉnh đã phân công 16 tàu cứu hộ cứu nạn của các cơ quan hữu quan túc trực 24/24h tại các cửa sông xung yếu như Nhật Lệ, Roòn, Gianh, Lý Hoà. Các địa phương cũng đã thực hiện lệnh thường trực phòng chống lụt bão ngay trong đêm 24/9, đặc biệt tại các vùng thấp trũng ở Lệ Thủy, Quảng Ninh và các cửa sông lực lượng ứng cứu sẽ thường trực sẵn sàng cứu hộ. Các tuyến đê xung yếu cũng được cắt cử người canh gác nhằm phát hiện lũ kịp thời...

  * Mưa lớn tại TP HCM nhiều tuyến đường bị ngập

  Do cơn mưa lớn kéo dài từ đêm hôm qua cho đến hơn 9 giờ sáng nay, các tuyến đường Hậu Giang, Phạm Đình Hổ, Thái Phiên, Nguyễn Văn Luông, Hoàng Minh Gián thuộc các quận 6, 11, Phú Nhuận… đều bị ngập, có nơi ngập đến gần 0,5m, nhiều xe gắn máy chết máy phải dẫn bộ.

  Trên tuyến đường Lê Văn Việt, phường Tân Nhơn Phú, quận 9, tình trạng ngập sâu trên diện rộng làm ách tắc giao thông nghiêm trọng trên đoạn đường này.

  Theo thống kê ban đầu có khoảng 500ha, hàng ngàn hộ dân sống trong khu vực bị ngập sâu trong nước.

  Công điện khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư - Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn:

  Lúc 9 giờ 30 ngày 25/9, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương-Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã có công điện khẩn gửi:

  - Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão-TKCN các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, - Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và TKCN các Bộ: Quốc phòng, Thủy sản, Giao thông vận tải.

  Tình hình mưa lũ do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 5 có thể còn diễn biến phức tạp. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương- Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố; Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão-Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành:

  1. Thực hiện nghiêm túc Công điện số 1503-CĐ-TTg ngày 24/9/2006 của Thủ tướng Chính phủ và công điện của Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Văn phòng Ủy Ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn về việc chỉ đạo đối phó với cơn bão số 5, đồng thời tiếp tục thực hiện các nội dung sau đây:

  2. Theo dõi chặt chẽ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển để có biện pháp hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

  3. Tổ chức lực lượng canh gác tại các bến đò ngang, đò dọc, ngầm qua sông, suối và những nơi nước chảy xiết, vùng cửa sông có sóng lớn để hướng dẫn người và phương tiện qua lại đảm bảo an toàn.

  4. Sẵn sàng di đời dân tại các nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét và các vùng trũng, thấp và ngập úng.

  5. Có biện pháp bảo vệ diện tích lúa mùa và cây vụ đông vừa xuống giống.

  6. Các cơ quan thường trực Tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành, Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão -T ìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành và các địa phương duy trì lực lượng, phương tiện thường trực tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch, sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý các tình huống.

  7. Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, báo cáo thông tin kịp thời để xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

  Tổng hợp

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đã có người chết vì bão số 5

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đã có người chết vì bão số 5 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Da co nguoi chet vi bao so 5 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đã có người chết vì bão số 5 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI