Đã có bằng chứng CT Hoàng Đức là cò vắc-xin?!

20:30 17/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

– Theo điều tra riêng của P.V TS, Công ty TNHH Hoàng Đức đã bán "lậu" 218 liều vắc-xin cho TTYT quận 5 , vì công ty này hoàn toàn không có chức năng kinh doanh vắc-xin.

> Vụ sốc thuốc: Có vi khuẩn độc như sài uốn ván?!!
> Vắc-xin nhập khẩu chỉ được kiểm tra khi nghi ngờ
> GlaxoSmithKline chưa xác nhận trường hợp sốc vắc-xin Varilrix
> Tiêm phòng dịch: một trẻ em tử vong vì sốc thuốc?!

Ngày 9/01/2001, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Lãm cấp giấy phép số 02 chứng nhận Công ty TNHH Hoàng Đức (Cty Hoàng Đức) đủ điều kiện hành nghề y dược tư nhân. Trong giấy phép này, ghi rõ doanh nghiệp có chức năng bán thuốc tân dược, sinh học, dụng cụ y tế, mỹ phẩm.

Da co bang chung CT Hoang Duc la co vac xin

Số vắc-xin Priorit do công ty TNHH Hoàng Đức cung cấp cho TTYT quận 5 không hợp pháp! (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bộ Y tế thành lập 3 đoàn kiểm tra tiêm chủng...

Bộ Y tế kết hợp với Sở và Trung tâm Y tế dự phòng thành phố thành lập 3 đoàn kiểm tra để xem xét lại toàn bộ quá trình tiêm chủng vừa qua.

Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc Sở Y tế Hồ Chí Minh cho biết: ngày 17/5, hai chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã làm việc với Trung tân y tế quận 5 và cơ sở y tế phường 9, quận 5- nơi tiêm phòng cho 6 bệnh nhi tai biến, trong đó một cháu tử vong.

Sáng 17/5, đoàn kiểm tra do Trung tâm Y tế dự phòng chủ đạo đã rà soát lại toàn bộ quá trình tiêm chủng tại quận 5. Đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuyên môn về các mặt như phương thức bảo quản thuốc tiêm chủng với sự tham gia của nhiều chuyên gia y tế của Bộ. Riêng đoàn kết hợp với Viện Pasteur thành phố sẽ kiểm tra trên bình diện rộng ở tất cả các Trung tâm y tế quận, huyện. Buổi chiều Hội đồng chuyên môn do Bộ Y tế chủ trì họp để tìm nguyên nhân tai biến do tiêm chủng nói trên.

Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng cho biết Sở Y tế thành phố đang làm hết sức mình tìm nguyên nhân với tinh thần khách quan. Ông khẳng định việc tiêm chủng là hết sức cần thiết nhất là đối với trẻ em, nhờ tiêm chủng nên các bệnh ho gà, uốn ván, bại liệt, lao... không còn xuất hiện ở trẻ em nữa. Hiện nay, khi được tin xảy ra vụ tai biến vắc- xin này, một số bậc cha mẹ e ngại không dám đưa con đến tiêm chủng là sai lầm.

Nguồn: TTXVN

Nhưng sau khi có Pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân sửa đổi, Cty Hoàng Đức phải làm lại giấy phép kinh doanh mới. Sở Kế hoạch & Đầu tư (Sở KH&ĐT) đã tiến hành cấp lại giấy phép mới cho Cty Hoàng Đức trong đó có chức năng mua bán thuốc sinh học. Tuy nhiên, do Sở KH&ĐT không có chuyên môn ngành y nên dùng chữ này sai, gây hiểu nhầm (lẽ ra phải ghi là có chức năng mua bán vắc-xin và sản phẩm sinh học P.V )

Từ giấy phép kinh doanh mới, ngày 19/05/2004 Sở Y tế đã tổ chức các phòng chức năng đi đến kho chứa thuốc, vắc-xin, chế phẩm sinh học của Cty Hoàng Đức thì phát hiện ra công ty này không có kho chứa mà thuê của Công ty Dược phẩm TW 2 nằm trên đường Tô Hiến Thành. Ngay trong hợp đồng thuê, kho này cũng chỉ có chức năng chứa dược phẩm và dược liệu, không có đủ điều kiện bảo quản lạnh vắc-xin.

Do đó, ngày 01/06/2004, Sở Y tế TP.HCM cấp lại giấy chứng nhận số 021 chứng nhận cho Cty Hoàng Đức với nội dung Cty Hoàng Đức chỉ đủ điều kiện kinh doanh bán buôn thuốc thành phẩm mà thôi.

Điều này có nghĩa là từ 01/06/2004, Cty Hoàng Đức hoàn toàn không có chức năng kinh doanh vắc-xin. Nhưng trong lô hàng 11.000 liều mà nhà sản xuất GlaxoSmithLine nhập về chứa trong kho của Zuellig Pharma, Cty Hoàng Đức tuy không có chức năng kinh doanh vắcxin nhưng lại mua tới 1000 liều. Từ số vắc-xin mua lại, Cty Hoàng Đức đã bán lại cho Trung tâm y tế dự phòng quận 5 số lượng 218 liều, trong đó có 6 liều gây sốc, 1 ca tử vong.

Còn theo thông tư 01/1999/TT-BYT của Bộ Y tế "Hướng dẫn quản lý sử dụng và giá vắc-xin, sinh phẩm miễn dịch dùng cho người" thì vắc-xin chỉ được mua từ nguồn các Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, TP trực thuộc TW và của các công ty kinh doanh dược và trang thiết bị y tế được Bộ Y tế cho phép mua, bán, sản xuất vắc-xin. Không được mua của bất cứ cá nhân hoặc đơn vị nào chưa được phép sản xuất, kinh doanh vắc-xin, sinh phẩm miễn dịch".

Da co bang chung CT Hoang Duc la co vac xin

Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y, dược tư nhân của Công ty Hoàng Đức chỉ là "bán buôn thuốc thành phẩm"

Đối chiếu với công văn trên cho thấy việc mua bán vắc-xin của Cty Hoàng Đức là trái phép, bất hợp pháp.

Như vậy, việc kinh doanh vắc-xin bất hợp pháp dẫn đến ca tử vong do sốc thuốc của Cy Hoàng Đức là rõ ràng, cần được cơ quan công an vào cuộc làm rõ.

  • Thái Thiện

Các trường đồng loạt ngưng tiêm phòng

Da co bang chung CT Hoang Duc la co vac xin
Biển thông báo trước cổng Trường Tiểu học Trưng Trắc.

Đó là trường tiểu học Trưng Trắc quận 11 TP.HCM. Anh N.H, một phụ huynh cho biết cùng thời điểm tiêm phòng quận 5, anh cũng nhận được giấy nhà trường báo cho phụ huynh đến đóng tiền tiêm phòng (do Trung tâm y tế quận 11 gửi). Tiền bạc đóng xong xuôi, chờ ngày tiêm thì vụ quận 5 đổ bể. Nhà trường vội vàng dán thông báo trước cổng đề nghị phụ huynh đã đóng tiền tiêm chủng các bệnh thủy đậu, Ruabella, sở, quai bị đến gặp giáo viên chủ nhiệm để…nhận lại tiền.

Trước đó, Trung tâm Y tế quận 5 cũng đã thu hồi thư mời chích ngừa tại Trường tiểu học Minh Đạo, quận 5, ngay sau khi xảy ra vụ sốc thuốc cho 6 trẻ tại đây.

Vấn đề này đặt ra "việc cần làm ngay" của ngành y tế TP.HCM là phải sớm làm rõ nguyên nhân gây sốc thuốc. Bởi lẽ, càng chậm càng "mất uy tín"!

contentlength: 12644
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....