Đã có 1.130 người nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XII

05:45 17/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

+ Tự ứng cử: TP.HCM 101 người, Hà Nội 53 người
+ Ngày 20-3: khai mạc kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XI

Da co 1.130 nguoi nop ho so ung cu dai bieu Quoc hoi khoa XII
Anh Nguyễn Hữu Quang (phải - sinh năm 1978, ngụ tại quận Bình Thạnh, nhân viên tư vấn chứng khoán) là người cuối cùng nộp hồ sơ tự ứng cử ĐBQH khóa XII tại Ủy ban bầu cử TP.HCM (ảnh chụp chiều 16-3) - Ảnh: Minh Đức
TS (tổng hợp) - Theo thống kê từ Ủy ban bầu cử 63/64 tỉnh, thành phố trong cả nước (chỉ còn tỉnh Hà Giang), tính đến 21g30 ngày 16-3, đã có 1.130 người nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XII, trong đó có 223 người nộp hồ sơ tự ứng cử. Người ít tuổi nhất nộp hồ sơ tự ứng cử là 22 tuổi và cao tuổi nhất là 74 tuổi đều ở Hà Nội.

Cho đến 19g tối qua 16-3, theo nguồn tin của TS, hồ sơ của 169 người thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XII đã được chuyển giao cho Hội đồng bầu cử trung ương và Ban thường trực Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) VN.

Tuy nhiên, công tác thống kê, lập danh sách cụ thể những trường hợp nộp hồ sơ ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương sẽ còn tiếp tục thực hiện trong hôm nay (17-3).

+ Đến 17g chiều qua 16-3, Ủy ban bầu cử TP Hà Nội đã chính thức chốt hồ sơ những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XII. Theo đó, có 54 người nộp hồ sơ tự ứng cử trong tổng số 81 người đến Ủy ban bầu cử liên hệ nhận hồ sơ. Tuy nhiên đến giờ chót, có một trường hợp xin rút lại hồ sơ tự ứng cử, như vậy chỉ có 53 người nộp hồ sơ.

Người đến nộp hồ sơ tự ứng cử cuối cùng trong chiều qua là ông Văn Đình An, 63 tuổi, công tác tại Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học và ứng dụng (thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật VN). Trong số 53 người nộp hồ sơ tự ứng cử có 23 doanh nhân, ba luật sư - luật gia, 14 người là đảng viên, bảy nữ. Người tự ứng cử trẻ nhất sinh năm 1984, hiện là sinh viên Trường đại học Ngoại thương. Đặc biệt, có hai anh em ruột cùng nộp hồ sơ tự ứng cử tại TP Hà Nội.

Ủy ban bầu cử TP Hà Nội đã tiếp nhận đầy đủ 31 hồ sơ của các cá nhân được các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn thành phố giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XII.

+ Trao đổi với TS, ông Đào Văn Phụng - phó chánh thanh tra Sở Nội vụ Hải Phòng, thư ký giúp việc Ủy ban bầu cử TP Hải Phòng - cho biết đến 17g ngày 16-3, Ủy ban bầu cử Hải Phòng đã nhận được 19 hồ sơ của các cá nhân do các cơ quan, đơn vị của TP giới thiệu ứng cử và sáu hồ sơ tự ứng cử ĐBQH khóa XII. Trong số người tự ứng cử có nhà báo Vũ Thị Hải (trưởng đại diện báo Văn Nghệ Trẻ tại Hải Phòng) - người đã cùng ông Đinh Đình Phú phanh phui vụ tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn.

+ Đến 17g chiều 16-3, giờ khóa sổ nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH, tất cả các cơ quan, đơn vị được phân bổ giới thiệu người ra ứng cử ĐBQH của TP.HCM đã nộp đầy đủ hồ sơ của 36 người giới thiệu ra ứng cử. Trong đó có sự thay đổi nhỏ là Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh tại TP.HCM giới thiệu ứng cử viên thay cho Ban đại diện Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam). Thành ủy TP.HCM giới thiệu ứng cử viên là bà Phạm Phương Thảo, phó bí thư Thành ủy và ông Trần Hoàng Thám, trưởng Ban an ninh - nội chính. Thường trực HĐND TP giới thiệu ông Huỳnh Thành Lập, phó chủ tịch HĐND. Ủy ban MTTQ TP giới thiệu ông Phạm Văn Hải, phó chủ tịch.

Cũng tại TP.HCM, tính đến giờ khóa sổ đã có 101 người nộp hồ sơ tự ứng cử (trước đó có ba người rút hồ sơ) trong tổng số 139 hồ sơ phát ra. Trong số những người tự ứng cử có năm nữ, 45 doanh nhân, 42 người dưới 40 tuổi, 17 người trên 60 tuổi, bảy đảng viên, người trẻ nhất 22 tuổi, lớn nhất 72 tuổi (hai người); trình độ trên đại học có sáu người, đại học 62 người, cao đẳng bốn người, trung cấp một người, còn lại là sơ cấp chuyên môn khác. Về kê khai tài sản, có 49 người tự ứng cử nhận phiếu kê khai, trong đó bốn người đã khai xong và mang nộp lại.

Trao đổi với báo chí, ông Châu Minh Tỷ, ủy viên - thư ký Ủy ban bầu cử TP, nói rằng với số người tự ứng cử nhiều như vậy cho thấy người dân rất quan tâm, đồng thời thể hiện rõ trách nhiệm của mình đối với các vấn đề lớn của đất nước. Riêng vấn đề kê khai tài sản, theo ông Tỷ, chưa thấy ai bày tỏ thái độ phàn nàn hay khó chịu.

Như vậy, cộng với 10 người do trung ương giới thiệu, đến trước ngày hiệp thương lần thứ 2, TP.HCM có 147 người được giới thiệu ứng cử và tự ứng cử. Theo kế hoạch, hôm nay 17-3, Ủy ban bầu cử ĐBQH TP.HCM sẽ chuyển toàn bộ danh sách, hồ sơ những người ứng cử (kể cả tự ứng cử) sang Ban thường trực Ủy ban MTTQ TP để phục vụ hội nghị hiệp thương lần thứ 2 lập danh sách sơ bộ những người ứng cử. Riêng những người do trung ương giới thiệu, theo Ủy ban MTTQ TP, sau hiệp thương lần 3 hồ sơ những người này mới chuyển về.

+ Theo Ủy ban bầu cử TP Cần Thơ, tính đến chiều 16-3 đã gút lại danh sách 19 người ra ứng cử ĐBQH khóa XII (có bốn người tự ứng cử). Ông Nguyễn Tấn Quyên - ủy viên T.Ư Đảng, bí thư Thành ủy - được giới thiệu ứng cử.

+ Ủy ban bầu cử TP Đà Nẵng cho biết đến 17g chiều qua 16-3 đã có 16 người nộp hồ sơ ứng cử, trong đó có sáu người tự ứng cử. Theo đó, 10 ứng cử viên được địa phương giới thiệu gồm: Ban thường vụ Thành ủy giới thiệu một người; HĐND giới thiệu một ĐB chuyên trách; Đại học Đà Nẵng giới thiệu hai người trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học; Hội Doanh nghiệp trẻ giới thiệu hai người, trong đó có một người dưới 40 tuổi; ngành y tế giới thiệu một người; Đoàn TNCS và Hội Liên hiệp phụ nữ giới thiệu hai đại biểu nữ dưới 40 tuổi; ngành tư pháp giới thiệu một người. Đơn vị bầu cử ĐBQH Đà Nẵng khóa XII được bầu sáu người ở hai đơn vị bầu cử, trong đó có hai đại biểu do trung ương giới thiệu.

+ Đến 17g ngày 16-3, có bốn người nộp hồ sơ tự ứng cử ĐBQH khóa XII đơn vị bầu cử tỉnh Quảng Nam, gồm: một giáo viên, một kỹ sư điện tử, một kiến trúc sư và một giám đốc doanh nghiệp. Quảng Nam được bầu tám ĐBQH ở ba đơn vị bầu cử địa phương, trong đó có ba ĐB trung ương giới thiệu. Đã có tám cơ quan, đơn vị giới thiệu 13 người ứng cử.

+ Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 17 giờ ngày 16-3 đã có 14 người ứng cử ĐBQH được các cơ quan, tổ chức giới thiệu; hai người tự ứng cử gồm một doanh nhân và một luật sư. Trong số những người được giới thiệu ứng cử có sáu người dân tộc thiểu số (ba người H’Re, ba người Cor), năm người ngoài Đảng (kể cả hai người tự ứng cử).

Công bố nội dung kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XI

Chiều qua 16-3, Văn phòng QH đã tổ chức họp báo công bố nội dung, chương trình kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng của QH khóa XI. Theo đó, kỳ họp 11 sẽ khai mạc vào ngày 20-3 và dự kiến diễn ra trong 16 ngày.

Tại kỳ họp này, QH sẽ dành nhiều thời gian cho việc tổng kết nhiệm kỳ khóa XI bằng việc thảo luận 14 báo cáo (các báo cáo của QH, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, chánh án Tòa án nhân dân tối cao và viện trưởng Viện KSND tối cao sẽ trình bày trước QH). Bên cạnh đó, QH sẽ nghe và thảo luận báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2006, việc triển khai nhiệm vụ năm 2007.

QH cũng sẽ xem xét, thông qua hai dự án luật quan trọng, gồm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức QH (về lập mới bốn ủy ban: Pháp luật, Tư pháp, Kinh tế và Tài chính - ngân sách) và Luật sửa đổi, bổ sung điều 73 của Bộ luật lao động (về cho phép người lao động được nghỉ ngày giỗ tổ Hùng Vương).

Cũng tại kỳ họp này, QH sẽ nghe, thảo luận các báo cáo của Chính phủ về tình hình triển khai Luật phòng chống tham nhũng và Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thực hiện chất vấn - trả lời chất vấn; xem xét quyết định việc công nhận hoàn thành công trình quan trọng quốc gia đối với dự án khí - điện - đạm Bà Rịa - Vũng Tàu, quyết định phương án xây dựng nhà Quốc hội.

Về phương án xây dựng nhà Quốc hội, ông Bùi Ngọc Thanh - chủ nhiệm Văn phòng QH - cho biết chỉ còn ý kiến thảo luận việc nhà Quốc hội sẽ hướng mặt ra phía lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, xoay ngang (về phía đường Bắc Sơn) hay cả bốn phía đều có lối ra vào.

Phải làm cho người dân tham gia bầu cử với ý thức làm chủ

Ông Phan Xuân Biên - trưởng Ban tư tưởng - văn hóa Thành ủy, trưởng Tiểu ban tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII TP.HCM - đã lưu ý như vậy tại hội nghị triển khai công tác tuyên truyền bầu cử chiều 16-3.

Ông Phan Xuân Biên cũng yêu cầu các đơn vị tham gia công tác tuyên truyền bầu cử, đặc biệt là các cơ quan truyền thông, báo chí, phải bảo đảm tính dân chủ, công bằng, đúng luật, đúng qui trình. Tuyên truyền bầu cử phải gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội, với vị thế mới của đất nước; gắn với cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, cuộc vận động học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó tạo ra một không khí tích cực mới trong xã hội.

Đến nay, ngoài Ủy ban bầu cử, TP đã thành lập năm tiểu ban phục vụ công tác bầu cử gồm các tiểu ban: tuyên truyền, nhân sự, tổ chức bầu cử, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội và hậu cần.

THU AN

NHÓM PV-CTV TS

Việt Báo
contentlength: 14109
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....