Đà Nẵng - thành phố môi trường

06:40 24/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một trong những tiêu chí của “thành phố môi trường” là đến năm 2020 mật độ cây xanh bình quân ở Đà Nẵng phải đạt 6-8m2/người. Trong ảnh: một góc cây xanh trên đường Bạch Đằng, TP Đà Nẵng - Ảnh: Đ.NAM

Những tiêu chí cần thiết nào cho một "thành phố môi trường"? Làm thế nào để xây dựng thành công mô hình "TP môi trường"?...

Đó là những câu hỏi được đặt ra tại hội thảo khoa học "Xây dựng Đà Nẵng - TP môi trường" diễn ra hôm qua (23-11) thu hút gần 100 nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường trong và ngoài nước. Mục tiêu chiến lược là đến năm 2020, Đà Nẵng sẽ chính thức công bố danh hiệu "TP môi trường".

23 tiêu chí của "TP môi trường"

Theo tính toán của chính quyền TP Đà Nẵng, hiện mỗi ngày toàn TP thải ra khoảng 100.000m3 nước thải (40.000m3 là nước thải công nghiệp) và phần lớn trong số đó đều thải trực tiếp ra sông, hồ. Điều này khiến nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Song song với vấn nạn nước thải là vấn nạn chất thải rắn. Theo thống kê sơ bộ, mỗi ngày Đà Nẵng thải ra không dưới 1.200 tấn rác và sẽ tăng lên 1.700 tấn/ngày vào năm 2010. Điều đáng nói là việc phân loại, xử lý rác thải của Đà Nẵng hiện chưa được thực hiện rốt ráo, gây phản ứng trong dư luận. Đồng thời cây xanh của Đà Nẵng hiện cũng rất ít. Trước thực trạng đó, chính quyền TP bắt tay thiết lập đề án "TP môi trường" cho Đà Nẵng.

Ông Adrian Ross kết luận ngắn gọn: "TP môi trường phải là "TP có thể sinh sống" với mục tiêu rõ ràng, tạo cho TP trở thành nơi tốt hơn để sống đối với người dân và du khách".

Theo đề án này, 23 tiêu chí cần thiết sẽ được xây dựng xong vào năm 2020, điển hình như: chỉ số đầu tư cho bảo vệ môi trường là trên 1,5% GDP của TP, GDP bình quân là 2.500 USD/người, tỉ lệ người dân nội thành sử dụng nước sạch là trên 95% (tỉ lệ ngoại thành là trên 70%), diện tích cây xanh đô thị đạt 6-8m2/người... Tổng chi phí cho đề án này hơn 3.500 tỉ đồng.

Ông Văn Hữu Chiến - phó chủ tịch TP Đà Nẵng - cho rằng: "TP môi trường chú trọng giải quyết an toàn các vấn đề môi trường cấp bách của TP, như tình trạng ngập úng, thu gom và xử lý triệt để các loại chất thải; khai thác và sử dụng hợp lý, có hiệu quả nguồn tài nguyên sẵn có của TP". Chính vì vậy, các nhiệm vụ chính của đề án được chia thành các nhóm gồm: năng lượng và chương trình khí sạch; quản lý và sử dụng nước; quản lý chất rắn và quản lý tổng hợp môi trường đô thị. Dự tính tổng kinh phí để thực hiện đề án "TP môi trường" vào khoảng 3.562 tỉ đồng.

"TP có khả năng sống"

Cho rằng đề án "TP môi trường" là việc làm rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay, nhằm đảm bảo ngày một tốt hơn chất lượng cuộc sống người dân, tuy nhiên tại hội thảo, thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Thế Ngọc cũng lưu ý đến một số vấn đề trong quá trình thực hiện như: phát triển kinh tế nhanh nhưng phải đảm bảo tính bền vững, ít nhất phải giữ cho được chất lượng môi trường như hiện tại, không để tiếp tục xấu đi.

Vì vậy, yêu cầu về bảo vệ môi trường, các tiêu chuẩn về môi trường phải được xem xét điều chỉnh một cách khắt khe hơn so với các tỉnh, thành khác. Ông Ngọc khẳng định Bộ Tài nguyên - môi trường cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của TP Đà Nẵng để đề án sớm trở thành hiện thực.

Quyền giám đốc Quĩ Tài nguyên Facility Stephen Adrian Ross cho rằng việc sử dụng khung phát triển bền vững đối với khu vực đô thị ven biển mà Đà Nẵng đã thực hiện hơn bảy năm qua phải tập trung hơn nữa vào mục tiêu "TP có khả năng sống".

Đó là các biện pháp giảm thiểu và thích nghi để giải quyết vấn đề mực nước biển dâng cao, lũ lụt, các cơn bão có cường độ mạnh và các tác động đến con người; các vấn đề an toàn thực phẩm và cơ hội kiếm sống, bao gồm việc bảo vệ và quản lý các nghề cá nước ngọt, nuôi trồng thủy sản bền vững và du lịch bền vững. Ông Adrian Ross cũng đề nghị TP Đà Nẵng quan tâm nhiều hơn nữa đến việc giảm thiểu xe máy dùng xăng trong TP, các hoạt động phủ xanh đô thị, tiện nghi công cộng cần được chú ý...

Theo KTS Vũ Quang Hùng - phó viện trưởng Viện Qui hoạch Đà Nẵng, việc phân lô đất kéo dài trong nhiều năm qua ở các khu dân cư nhưng nhu cầu sử dụng thấp đã biểu hiện sự lãng phí về sử dụng quĩ đất, trong khi đó tỉ lệ đất dành cho công trình công cộng, cho cây xanh thấp. Hệ quả là việc chọn địa điểm cho các dự án mới rất khó khăn.

Ông Hùng cho rằng trong thời gian tới, khi thực hiện việc điều chỉnh qui hoạch chung, cần đặt ra các vấn đề mang tính dự báo như hệ thống giao thông ngầm, trên cao, có tính đến khả năng di dời sân bay, một số căn cứ quốc phòng ra khỏi nội thị. Còn theo TS Trần Cát - Hội Bảo vệ tài nguyên môi trường Đà Nẵng, TP Đà Nẵng cần phải có thêm 100ha mặt nước ao, hồ; do đó cần phải giữ nguyên những hồ hiện tại. Tuy nhiên lâu nay Đà Nẵng đã không hạn chế tối đa việc san lấp ao, hồ vì vậy cần phải rút kinh nghiệm để tránh tái diễn nạn lấp hồ nhằm khai thác quĩ đất.

Đ.NAM - Đ.CƯỜNG

Việt Báo
contentlength: 7863
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--