Đà Nẵng: Tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng

15:30 13/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Da Nang Tang cuong cong tac quan ly va bao ve rung
Rừng Hoà Bắc bị đốn trụi

- UBND thành phố Đà Nẵng vừa cho ban hành Chỉ thị số 05/2006/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng thành phố Đà Nẵng nhằm thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn thành phố, triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Bảo vệ và phát triển rừng.

Tính đến cuối năm 2005, thành phố Đà Nẵng đã triển khai trồng mới được 1600 ha rừng các loại, đạt 98% kế hoạch, nâng tổng số diện tích đất rừng lên trên 50.000 ha, tăng độ che phủ của rừng lên 43% diện tích đất tự nhiên. Tuy nhiên trong những năm gần đây, hoạt động chặt phá rừng cũng đang ngày càng có dấu hiệu gia tăng với mức độ báo động. Điển hình là vụ tàn phá thê thảm hơn 100ha rừng đặc dụng tại tiểu khu 25 thuộc xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang thành phố Đà Nẵng năm 2005 mà trong đó nguyên nhân chính là sự quản lý thiếu trách nhiệm của các cấp có thẩm quyền.

Bắt đầu từ năm 2006, Thành phố sẽ tiến hành điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng: Đặc dụng, phòng hộ, sản xuất; nghiên cứu xây dựng Đề án thí điểm về giao rừng tự nhiên cho cộng đồng dân cư quản lý, bảo vệ theo hướng có lợi cho người dân; giám sát chặt chẽ việc ký hợp đồng giao khoán sử dụng đất của các Ban Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ, nghiêm cấm việc sử dụng đất theo hợp đồng khoán để xây dựng nhà ở, công trình, vật kiến trúc trên đất dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo chỉ thị 05/2006/CT-UBND, Chủ tịch UBND các quận, huyện có rừng sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trong việc quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp tại địa phương theo Quyết định số 245/1998/QĐ-TTg ngày 21 tháng 12 năm 1998 của Thủ tướng Chính phủ; kiên quyết xử lý nghiêm minh những đối tượng vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhân dân địa phương chấp hành nghiêm chỉnh Luật Bảo vệ và phát triển rừng và các văn bản có liên quan trong lĩnh vực này; đẩy mạnh việc giao đất lâm nghiệp cho hộ gia đình tại địa phương theo đúng quy định của Luật Đất đai, đảm bảo nhân dân vùng rừng có đất để trồng rừng, phát triển kinh tế. Nghiêm cấm việc giao đất, giao rừng không đúng thẩm quyền, không đúng loại đất, loại rừng và các hành vi chặt phá rừng để lấy đất sản xuất. Đặc biệt phải chú trọng đến việc xây dựng và bảo vệ các khu rừng Bà Nà, Nam Hải Vân và khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Hai khu rừng Nam Hải Vân và Sơn Trà đang ở trong tình trạng báo động khi hàng ngàn hécta rừng ở đây đang có nguy cơ bị chết trụi vì dây leo. Nạn dây leo xâm thực rừng không phải là chuyện lạ, nhưng với tốc độ lây lan nhanh, độ che phủ lớn của dây leo lạ trên các khu rừng đặc dụng ở Đà Nẵng đã đến hồi báo động khẩn thiết. Hàng ngàn héc-ta rừng trồng đang chết dần từng ngày nhưng ngành kiểm lâm và các hộ trồng rừng đều bất lực. Nhiều đoàn nghiên cứu đến rồi đi vẫn chưa giúp được Kiểm lâm Đà Nẵng giải pháp "trị" loại dây leo này...

Bảo Chương

Việt Báo
contentlength: 4921
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam