Đà Nẵng : Hơn 30 ngàn hộ dân bị cô lập vì lũ

17:44 12/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lúc 15h30" chiều nay, 12/11, ông Huỳnh Vạn Thắng – Phó Ban PCLB TP Đà Nẵng cho biết, 11 xã, phường đã bị cô lập hoàn toàn trong lũ, các lực lượng cứu hộ đã sơ tán khẩn cấp 3.000 hộ dân ra khỏi vùng bị chia cắt.

Quốc lộ 1A đoạn rẽ xuống Hòa Châu bị chìm trong nước sáng 12/11. Ảnh : TPO

6h sáng, 50 cán bộ chiến sĩ CA huyện Hoà Vang đã túc trực trên QL1A ở ngã ba Cẩm Lệ, chặn tất cả các xe lưu thông từ miền Bắc đi vào, bởi chỉ cách đó chưa đầy 1km, tại cầu Hoà Phước, nước đã ngập gần 1 bánh xe.

Hiện nay, nhiều ca nô, thuyền máy vẫn liên tục đến với người dân vùng lũ để cung cấp mì tôm, nước ngọt. Theo ghi nhận của chúng tôi, phường Hoà Xuân (Cẩm Lệ) chính là vùng “rốn lũ” ở Đà Nẵng, khi nước trên sông Cẩm Lệ cuồn cuộn chảy về, dìm phường Hoà Xuân, vốn là một vùng lõm, chìm trong biển nước.

Tại đây, hàng ngàn người dân vẫn bị mắc kẹt trong lũ.

Quận Cẩm Lệ – TP ĐN cứu trợ dân vùng lũ xã Hòa Xuân sáng 12/11. Ảnh : TPO

Quảng Nam: Dân đói trên nóc nhà

Theo ông Nguyễn Văn Thống- Phó Chủ tịch xã Duy Hải (Duy Xuyên), sáng 12/11, nước lớn chảy xiết đã làm 75 tàu thuyền của ngư dân Duy Hải, Duy Nghĩa (Duy Xuyên), Bình Minh, Bình Triều (Thăng Bình) đang neo đậu tại khu tránh bão Hồng Triều (Duy Nghĩa) bị đứt dây, trôi dạt.

Lực lượng BĐBP cùng ngư dân địa phương đã cách cứu đoàn tàu. Thông tin từ UBND tỉnh, đã có gần 50 tàu đã được lực lượng cứu hộ BĐBP lai dắt về đậu từ Cù lao chàm.

Hiện đang nỗ lực tìm kiếm số tàu còn lại. Tuy nhiên, theo ông Thống, khả năng kiếm được là rất khó bởi nước quá lớn, có thể các tàu trên đã bị chìm.

Cả ngày 12/11, gia đình các tàu trên đã tập trung hàng trăm người dọc biển Duy Hải để tìm kiếm, nhiều người liều mạng dùng thuyền nhỏ, thúng chai để đi tìm nhưng không được chính quyền cho phép.

Hôm nay, Trung ương hỗ trợ khẩn cấp cho Quảng Nam 30 tấn mì ăn liền.

Nước ngập tràn vào nhà dân tại xã Hòa Phước – huyện Hòa Vang - TP Đà Nẵng. Ảnh : TPO

Người dân vùng lũ Hòa Phước – huyện Hòa Vang - TP Đà Nẵng ăn cơm trên lũ . Ảnh : TPO

Vùng tây Quế Sơn, nước ngập gần đến đường dây điện cao thế. QL 1A tại Vĩnh Điện, nước ngập sâu 2m. Tất cả các tuyến QL, tỉnh lộ, liên huyện đã bị cô lập.

Đường QL 1A tại Quảng Nam đã bị ngập, CSGT đã cấm đường từ sáng 12/11. Trưa 12/11, hồ Phú Ninh xấp xỉ cao trình 32 m, các cửa số 2 và 3 đã mở tràn xả lũ.

Tỉnh đã huy động trên 400 cán bộ chiến sĩ, 50 phương tiện ô tô, ca nô của lực lượng vũ trang trên địa bàn, tiến hành sơ tán trên 500 hộ dân vùng nguy hiểm. Vùng cao Nam Trà My, Bắc Trà My, vùng tây Quế Sơn tiếp tục bị mất liên lạc và điện lưới.

CSGT phải chặn xe ở ngã ba Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng lúc 6h sáng 12.11 ngăn không cho xe lưu thông trên QL1A vì lũ. Ảnh : TPO

Ông Nguyễn Ngọc Truyền, Phó VP UBND tỉnh cho biết: Người dân tại Điện An (Điện Bàn), Cẩm Kim, Cẩm An (Hội An) đã điện vào máy ông, kêu cứu rằng họ chỉ còn cách trèo lên nóc nhà.

Nước quá lớn, chảy xiết, không tàu thuyền nào đến được. Có 3 trường hợp tại Điện Bàn chuyển dạ đẻ nhưng không có phương tiện đưa đi. Nhận được thông tin, lực lượng cứu hộ của tỉnh đã dùng ca nô đưa đến BV an toàn.

Lãnh đạo tỉnh khi đi đứng điểm chỉ đạo tại các địa phương cũng gặp khó khăn, vì thuyền nhỏ, nước lớn, chảy xiết nên vùng sâu vùng xa không thể tiếp cập được. -Vùng thượng nguồn đã ngớt mưa, nước đang xuống.

Đà Nẵng chìm trong lũ trưa 12/11.Ảnh : TPO

Đêm nay 12/11, vùng hạ lưu nước có thể lên lại. Hiện tại, rất nhiều nơi trong tỉnh không hề có lương thực thực phẩm, người dân phải chịu đói.

Thêm 2 người chết và 3 người mất tích vì lũ lụt tại Quảng Nam.

Anh Nguyễn Thanh Lạc, (SN 1975, trú thôn 4 Tiên Lập-Tiên Phước), chiều 11/11, lội qua suối tại Tam Lãnh-Phú Ninh đã bị lũ cuốn, đến sáng 12/11 đã tìm thấy xác.

Ông Nguyễn Hữu Mẫn (80 tuổi, thôn 8 Đại Cường- huyện Đại Lộc), đêm 11/11, chết trong khi dọn lụt. 3 người mất tích riêng trong ngày 12/11 tại Điện Bàn.

Người dân thành phố Tam Kỳ – Quảng Nam sơ tán lụt sáng 12/11. Ảnh : TPO

Các tuyến đường Quốc lộ 1A đã bị ngập lũ tại hai địa phận Hoà Vang, TP Đà nẵng và Điện Bàn, Quảng Nam, khiến không ít cán bộ công nhân viên sau hai ngày nghỉ cuối tuần đã không thể trở vào làm việc tại Tỉnh Quảng Nam được.

Tại Km số 1021 ngay trước Tiểu Đoàn Căn Cứ Chu Lai, hàng trăm chiếc xe tải, xe khách chạy tuyến ngắn, tuyến dài chiều Sài Gòn-Hà Nội và các tỉnh lận cận đã được lực lượng công an, CSGT cho dừng lại, nằm trải dài hơn hai cây số.

Một số ít xe tuyến ngắn từ các tỉnh phía trong đã buộc sang khách cho các xe khác để trở vào. Cũng có không ít hành khách buộc phải bắt xe ôm trở về nhà.

Đa số hành khách đã tràn ra lề đường và hàng quán lân cận chờ đợi ngày nước rút. Lực lượng an ninh, bộ đội cũng đã có mặt kịp thời để ổn định trật tự trên địa bàn vắng dân cư này.

Theo thông tin từ sư đoàn Phòng không - không quân, bắt đầu từ chiều nay đã bắt đầu cho các máy bay bay thị sát và thả hàng cứu trợ cho người dân vùng lũ từ Hoà Vang, Điện Bàn, Duy Trung, Hội An đến Tam Kỳ.

Trần Tuấn - Nam Cường - Trung Việt - Lê Trang Tuấn

Lũ đặc biệt lớn trên các sông ở Trung Bộ

Ngày 12/11, Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: hiện nay, lũ trên các sông thuộc các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam đang ở mức đặc biệt lớn, tình trạng ngập lụt xảy ra nghiêm trọng trên diện rộng, lũ có khả năng lên lại.

Ngày và đêm qua, do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hoạt động mạnh đới gió đông trên cao nên ở các tỉnh từ Nam Quảng Bình đến Bình Định đã có mưa to đến rất to; lượng mưa đo được trong 42 giờ (từ 19 giờ ngày 10/11 đến 13giờ ngày 12/11) phổ biến từ 200 - 300 mm, riêng vùng Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi: 400-500mm, một số nơi mưa rất lớn như tại Nam Đông (Thừa Thiên Huế): 1350mm, Thượng Nhật (Thừa Thiên Huế): 941mm, A Lưới (Thừa Thiên Huế): 662mm, Tà Lương (Thừa Thiên Huế): 607mm, Trà My (Quảng Nam): 571mm, Hiệp Đức (Quảng Nam): 683mm.

Lũ trên sông Hàn tại Cẩm Lệ và sông Thạch Hãn đang lên.

Hiện nay, lưới áp cao lạnh lục địa có cường độ ổn định, đới gió đông trên cao vẫn hoạt động mạnh. Tối và đêm nay, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có thể mưa vừa, mưa to đến rất to nhưng cường độ mưa giảm so với 12 giờ qua.

Tối nay (12/11), lũ trên sông Hàn tại Cẩm Lệ và sông Thạch Hãn có khả năng đạt đỉnh; sông Hàn tại Cẩm Lệ lên mức 4,2m (trên BĐ3: 2,5m); sông Thạch Hãn tại Quảng Trị lên mức 5,0m, dưới BĐ3: 0,4m. Tối và đêm nay, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có khả năng lên lại và dao động ở mức rất cao.

TTXVN

(Tiếp tục cập nhật)

contentlength: 12739
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....