ĐBSCL: Khẩn trương di dời các hộ dân trong vùng sạt lở

10:01 12/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão (PCLB) tỉnh Ðồng Tháp, dọc hai bờ sông Tiền, sông Hậu có hơn 90 điểm sạt lở với tổng chiều dài gần 170 km. Tỉnh hiện có hơn 4.500 hộ nằm trong vành đai sạt lở cần di dời, nhưng đến nay chỉ đưa được 206 hộ vào ở nơi an toàn.

Tại huyện Thanh Bình - nơi được xem là "điểm nóng" về sạt lở, hiện trạng sạt lở vào thời điểm này khá phức tạp, các điểm sạt lở mạnh thuộc ấp Hạ, ấp Tân Phú A, ấp Tân Hội xã Tân Bình, trong đó điểm nóng nhất là ở ấp Hạ với chiều dài sạt lở hơn 1.300 m, xóa sổ khoảng 1 km huyện lộ, hàng chục ha đất thổ cư và đe dọa gần 300 hộ dân sống cặp mé sông.

Tỉnh An Giang hiện cũng có 40 điểm sạt lở nặng, nằm dọc hai bờ sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao. Hiện tại, mỗi ngày sạt lở sâu vào đất liền từ vài mét đến hàng chục mét và kéo dài hàng nghìn mét. Tại Vĩnh Long, cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở đáng mức báo động. Ðặc biệt, tuyến đê bao cồn Ông Phán bên sông Tiền (huyện Long Hồ) bị áp lực nước phá hoại nghiêm trọng, thiệt hại lên đến hơn 80%. Chiều ngang của đê bao rộng 8 m nhưng hiện chỉ còn dưới 2 m.

Hệ thống công trình thủy lợi sông Nhuệ có nhiệm vụ tiêu nước cho lưu vực 107.530 ha, cung cấp nước tưới cho 84.148 ha đất canh tác. Do thời gian khai thác lâu, cho nên nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng. Trên trục chính sông Nhuệ có nhiều đoạn sông cong, bờ thấp thường xuyên sạt lở, xói ngầm ở địa phận Hà Ðông, Thanh Oai, Thường Tín (Hà Tây).

Dưới hệ thống đê có 107 cống cấp 2, do lâu năm không được tu sửa đều bị ngấm nước rò rỉ, mất an toàn; tất cả hành lang, bể lắng ven sông Nhuệ đã bị lấn chiếm, khiến không có chỗ chứa bùn đất khi nạo vét. Ðặc biệt các trạm bơm đầu mối tiêu úng của sông Nhuệ đang bị xuống cấp nghiêm trọng, khó có thể đáp ứng nhiệm vụ tiêu úng và chống hạn.

Hiện nay, tình trạng sạt lở bờ bốn sông lớn ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đang diễn ra nghiêm trọng, làm mất nhiều diện tích đất ở, đất sản xuất và phá hỏng nhiều công trình phúc lợi công cộng, đe dọa đời sống của người dân. Trong đó, sông Thạch Hãn có tổng chiều dài bị sạt lở cả hai bờ lên đến gần 20 km; sông Vĩnh Ðịnh, chiều dài bị sạt lở cả hai bờ gần 10 km... Sạt lở bờ sông đã phá hỏng nhiều km đường giao thông nông thôn, một trường tiểu học phải di dời và làm cho 217 hộ gia đình phải đến nơi ở mới...

Huyện Triệu Phong có hơn 1.500 hộ dân sinh sống gần các bờ sông có nguy cơ sạt lở cao, trong đó có hơn 450 hộ nằm trong vùng rất nguy hiểm. Huyện đang chỉ đạo các xã di dời ngay các hộ này về phía sau để bảo đảm an toàn.

Theo Nhân Dân

contentlength: 4834
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam