Cứu trợ ở TT-Huế: Dân bức xúc vì không công bằng

Thứ tư, 12 Tháng mười hai 2007, 11:46 GMT+7
 • - Thay vì phát cứu trợ lũ lụt cho những hộ gặp hoàn cảnh thực sự khó khăn thì tại xã Thuỷ Thanh, Hương Thuỷ, TT-Huế có những cách cấp phát cứu trợ lạ đời gây bức xúc cho người dân.

  Kẻ ăn không hết, người lần không ra!

  Nhà chưa mưa đã ngập, nhưng nhận cứu trợ ít hơn nhà không ngập! Ảnh: Hoàng Táo.
  Nhà chưa mưa đã ngập, nhưng nhận cứu trợ ít hơn nhà không ngập! Ảnh: Hoàng Táo.

  Trong thời điểm đỉnh lũ, UBND xã Thuỷ Thanh (Hương Thủy, TT-Huế) đã chỉ đạo cứu trợ kịp thời cho nhân dân trên địa bàn toàn xã. Theo đó, mỗi một người dân không kể sống trên vùng ngập lụt nặng, hay những vùng không nằm trong vùng lũ, đều nhận được mỗi người một gói mì tôm cho hai ngày (từ ngày 12 đến ngày 14-11).

  Việc làm này, vô hình trung đã gây ra cảnh “người ăn không hết người lần không ra” trong những ngày lũ lớn.

  Nhiều người dân sống trong những vùng trũng, những vùng ảnh hưởng nặng nề do lũ rơi vào cảnh chỉ biết chia 1 gói mì tôm cầm cự qua ngày và đã đứt bữa. Còn những hộ dân sống ở vùng cao ráo, việc dự trữ lương thực thuận lợi hơn, điều kiện đầy đủ hơn để đảm bảo cuộc sống gia đình trong lũ vẫn được thôn cấp cho mỗi người một gói mì tôm.

  Ông Phan Công Viện ở thôn Vân Thê, gia đình khấm khá, được cấp 4 gói mì tôm. Tuy nhiên, trước lũ gia đình ông đã lo dự trữ lương thực, đến lúc xã phát trợ mì tôm thì: "Cả nhà tui có ăn mì mô, còn để cả trong tủ từ lúc nhận đến chừ” - ông Viện vừa nói vừa chỉ tay về phía tủ chỉ cho chúng tôi xem 4 gói mì Gấu Đỏ được cất trong tủ như đó là một kỷ vật.

  Xã Thuỷ Thanh đã thực hiện cấp phát viện trợ cào bằng ngay trong lũ, hậu lũ, và cả khi những đợt cứu trợ có giá trị lớn từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho địa phương.

  Hàng cứu trợ được UBND xã Thuỷ Thanh, cấp phát về cho các thôn. Thôn trưởng tổ chức cấp phát cho

  Nhà chị Văn thị Tam xiêu vẹo sau lũ. Chị Tam chỉ nhận được gần 3kg gạo cho 5 nhân khẩu. Ảnh: Đăng Khoa.
  Nhà chị Văn thị Tam xiêu vẹo sau lũ. Chị Tam chỉ nhận được gần 3kg gạo cho 5 nhân khẩu. Ảnh: Đăng Khoa
  người dân. Chủ trương của xã là cấp phát cứu trợ đến tay những người nghèo, những hộ chính sách, neo đơn, nhà ngập sâu trong những đợt lũ.

  Tại thôn Vân Thê, xã Thuỷ Thanh, sau khi nhận được 1,5 tấn gạo từ UBND xã Thuỷ Thanh cấp về thôn, cán bộ thôn này đã không thực hiện chủ trương của xã là chia thành 100 suất gạo để phát cho những hộ bị ngập sâu, gia cảnh khó khăn mà lại tự ý gọi toàn bộ 2.700 nhân khẩu trên địa bàn thôn đi nhận gạo cứu trợ. Và mỗi một người dân nhận được chưa đầy 0,6kg gạo!

  Chị Văn Thị Tam, gia đình 5 người sống trong một ngôi nhà xiêu vẹo gần mép ruộng, mưa một trận là nhà chị lại bị ngập nước. Cuộc sống của cả gia đình sau lũ rơi vào khó khăn, khi thôn Vân Thê gọi chị lên nhận gạo cứu trợ, chị mừng không hết. Khi nhận xong hàng cứu trợ chị không khỏi ngạc nhiên: “Người ta chỉ cho mỗi người được 6 lạng gạo thôi. Cả gia đình tui chỉ được gần 3kg gạo”.

  Ông Văn Bạc Tích, đã ngoài 70 tuổi, sống trong cảnh neo đơn, vợ mất sớm, cuộc sống các con ông cũng không lấy gì làm khấm khá. Ngôi nhà ông sống luôn thường trực trong cảnh ngập lũ. Hàng ngày, để kiếm cái mưu sinh ông phải cố mài lưng đan ghe thuê. Công việc nặng nhọc này cũng không kiếm ra được nhiều tiền, và lúc có lúc không.

  Vừa rồi, ông nhận được 3 gói mì tôm trong lũ, khi nhận cứu trợ gạo lại có được thêm 6 lạng gạo từ đợt cấp phát gần đây. “Xã cho được hơn 2 lon gạo chứ mấy, nghe gọi trên loa có gạo thì đi nhận rứa thôi chứ có biết chi mô” - ông Tích nói.  "Ngập lụt thì chịu như nhau"!

  ’Chị
  Chị Dung phải đem ảnh con ở bệnh viện lên kiện UBND xã mới nhận được 1 két mì tôm "Gấu đỏ". Ảnh: Hoàng Táo

  Còn tại thôn Thanh Thuỷ Chánh, Lang Xá cũng cùng cảnh tương tự. Hầu hết những người dân được thôn phát trợ cào bằng, phát trên diện rộng mà không xét đến hoàn cảnh của từng người dân.

  Chị Nguyễn Thị Dung, sống tại thôn Lang Xá, khi chúng tôi ghé nhà, chị đang cùng đứa con gái lớn nhấc 3 bao lúa từ trên sàn được dựng lên để chống lũ. Ngôi nhà vùng thấp của chị vẫn còn nước ngập đến sân. Cả nhà chỉ trông chờ vào 8 sào ruộng nước, thế nhưng thu nhập từ lúa lại không được là bao bởi: ”Làm ruộng thì lấy lúa để nuôi lúa thôi em ạ, cái gì cũng mua nợ nên cuối mùa gặt phải bán để trả nên chẳng còn lại là bao” - Chị kể.

  Gia đình chị có 4 đứa con đang tuổi học, bé Na con gái chị phải 6 lần đi mổ não. Cuộc sống chồng chất khó khăn. Sau lũ, chị cũng chẳng nhận được cứu trợ gì, chị đã đem mấy tấm ảnh chụp ở bệnh viện của con gái lên uỷ ban khiếu nại. Sau đó, chị đã nhận nhỉnh hơn người khác là 1 thùng mỳ tôm và 8kg gạo cho cả nhà.

  Lo bữa cho gia đình chị chỉ trông chờ vào cái nghề “quốc cấm” của chồng là nghề đánh cá bằng xung điện. Chị ái ngại khi trả lời câu hỏi về nghề của chồng: “Biết là cấm, nhưng mà cũng phải liều để lo lấy cái ăn”.

  Để lý giải cho tình trạng phát cứu trợ oái oăm trên, hầu hết các trưởng thôn đều lý giải một cách đáng

  Thôn trưởng Lê Xuân Kê: Lụt thì ai chả giống nhau, hàng cứu trợ cứ chia đều! Ảnh: Hoàng Táo.
  Thôn trưởng Lê Xuân Kê: Lụt thì ai chả giống nhau, hàng cứu trợ cứ chia đều! Ảnh: Hoàng Táo
  ngạc nhiên rằng: “Lũ lụt thì ai cũng chịu như nhau, cũng phải phát chứ biết làm răng được”!? - ông Lê Xuân Kê, trưởng thôn Lang Xá lý giải.

  Trên địa bàn xã Thuỷ Thanh, tại thời điểm nhận phát trợ gạo từ UBND xã Thuỷ Thanh cấp về cho các thôn thì lũ cơ bản đã chấm dứt. Cuộc sống của đại bộ phận người dân trên địa bàn xã đã đi vào ổn định, ngoài trừ những hộ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn.

  Ông Đỗ Nguyên Sung, trưởng thôn Vân Thê đã nói về cách làm “táo bạo” của thôn mình rằng: “Chúng tôi phải đánh liều không thực hiện theo chỉ đạo của uỷ ban vì trong lụt lội thì không phân biệt kẻ giàu người nghèo”. Thế nhưng, tại thời điểm thôn phát cứu trợ, lũ đã qua gần hơn nửa tháng, lúc này chỉ những người thật sự khó khăn, bị thiệt hại trong lũ mới thật sự cần cứu trợ.

  Việc phát trợ cào bằng tại xã Thuỷ Thanh đã gây nên tình trạng hàng cứu trợ không đến được tay với những người có hoàn cảnh thật sự khó khăn, những người đang rất cần hàng cứu trợ để phục vụ cho cuộc sống. Việc làm này đã gây nên nhiều xáo trộn trong dư luận nhân dân trên toàn xã.

  • Kỳ Nhân - Đăng Khoa
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cứu trợ ở TT-Huế: Dân bức xúc vì không công bằng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cứu trợ ở TT-Huế: Dân bức xúc vì không công bằng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuu tro o TT Hue Dan buc xuc vi khong cong bang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cứu trợ ở TT-Huế: Dân bức xúc vì không công bằng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI