Cựu chủ tịch Hoàng Văn Nghiên: "Đây là lúc để nói thật"

12:29 18/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong buổi chia tay để nghỉ hưu từ 1/1, nguyên Chủ tịch UBND Hà Nội Hoàng Văn Nghiên đã có bài phát biểu dài 9 trang giấy, đề cập đến vụ sử dụng xe Lexus và mua hóa giá biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Ông Nghiên đã trao đổi với báo chí.
>Cựu chủ tịch Hà Nội xin mua biệt thự công / Đấu giá xe của nguyên chủ tịch Hà Nội

- Thưa ông, tại sao ở cuộc chia tay vui vẻ ông lại xới chuyện cũ?

- Tôi phát biểu trước hội nghị cao cấp nhất của thành phố. Tôi chỉ nói đúng sự thật, không bình luận, không đổ trách nhiệm cho ai và cũng không muốn hại ai.

- Tại buổi chia tay, ông đã nói lại chuyện mình sử dụng xe vượt tiêu chuẩn. Vậy thực sự chủ trương mua xe là như thế nào?

- Khi phát biểu tại Thành ủy, tôi đã nói rất rõ là tôi không có chủ trương mua xe mới vì giữa năm 2004 tôi sẽ nghỉ. 10 năm làm chủ tịch đã hai nhiệm kỳ thì phải nghỉ. Xe đó mua cho ai, để làm gì thì tôi khẳng định không liên quan.

Còn ai chủ trương thì tôi đã báo cáo rõ người đó là anh Triệu, Phó chủ tịch thường trực (ông Nguyễn Quốc Triệu, hiện là Bộ trưởng Y tế). Sau tôi còn nghe việc khi anh ấy chủ trương làm thì Bộ Tài chính ngăn. Lúc ấy anh mới làm công văn lên xin Thủ tướng. Tôi nói rõ việc đấy tôi không bảo, anh ấy tự làm.

Cuu chu tich Hoang Van Nghien Day la luc de noi that
Ông Hoàng Văn Nghiên. Ảnh: PL TP HCM.

- Nhưng chủ trương là mua xe dành cho đối ngoại, tại sao ông lại đi xe đó?

Năm 2006, thông tin báo chí rộ lên chuyện khi đương chức, ông Nghiên đã đi trên chiếc xe sang trọng có giá tới gần 5 tỷ đồng. Theo đó, vào năm 2003, khi còn làm chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, chính ông Nghiên đã chỉ đạo Văn phòng UBND sắm chiếc xe nói trên. Mục đích của việc mua chiếc xe này là để chủ tịch UBND thành phố sử dụng mỗi khi đón tiếp các quan khách quốc tế cho xứng vị thế của thủ đô.

Tuy nhiên, sau đó ông Nghiên thường xuyên sử dụng chiếc xe này ngay cả khi không có quan khách quốc tế viếng thăm. Chiếc xe này sau một thời gian xếp xó trong kho đã được đem ra đấu giá với giá còn bằng phân nửa.

- Trong công tác không thể tuyệt đối lúc nào cũng hoàn toàn đối ngoại. Ví dụ đang dở việc phải đi thì đi luôn, không thể một ngày đổi hai xe. Xe tôi đang dùng cũng là Camry 3.0 rất mới. Khi đi nước ngoài về, thấy xe mới (xe Lexus) đón, tôi hỏi “Xe đang đi đâu?”. Lái xe bảo ở nhà, “Sếp bảo cháu bàn giao lại cho anh Vinh, lái xe của ông Triệu, cho nên cháu phải lấy xe này đón chú”.

- Có nghĩa là chiếc Camry 3.0 của ông chuyển sang cho ông Triệu sử dụng?

- Không phải là chuyển. Xe tôi đang sử dụng, không ai chuyển cả, mà là lấy. Ông Triệu không xài xe 2.4 ông ấy đang đi nữa mà lấy xe của tôi để đi.

- Tại sao thời điểm đó ông thấy có sự bất thường mà lại kéo dài việc sử dụng xe Lexus vượt tiêu chuẩn?

- Rất đơn giản là khi tôi thôi chủ tịch, đang làm phó bí thư, nhưng lại không có xe. Xe tôi dùng người khác lấy rồi, trong khi đường đường tôi vẫn đương chức là ủy viên trung ương, Phó bí thư Thành ủy, còn đang làm nhiều công việc của Thành ủy theo phân công.

- Tại sao khi dư luận lên tiếng về vụ đi xe vượt tiêu chuẩn, ông không lên tiếng?

- Đấy là câu chuyện dài. Nếu mà tôi nói khi trung ương đang sắp xếp cán bộ thì dư luận lại bảo “có lẽ Hà Nội đang có chuyện nội bộ đánh nhau, phá nhau”. Nếu mà nói “đánh nhau” phải có hai người, hai phe, mà tôi có đánh ai đâu. Thứ hai, nếu cái việc ấy tôi lại đi nói toạc ra thì đội ngũ lãnh đạo thành phố này dân trông vào, trên ngó xuống ra sao?

Nay khi tôi không làm gì nữa, có nói thật không hại cho ai cả, tôi cũng không đạt được cái gì. Đây là thời điểm phải nói thật, vì không còn cơ hội nào để nói nữa. Tôi cũng chọn đúng hội nghị có đầy đủ lãnh đạo thì nói mới có ý nghĩa. Đấy cũng là cách bày tỏ sự tôn trọng tổ chức của mình.

- Sau khi nói hết, tâm trạng ông thế nào?

- Cũng thoải mái. Tôi nghĩ chọn được thời điểm thích hợp nhất nói mà không nhằm hại ai, không để giành cái gì cho mình cả thì tôi nói. Nếu không nói thì lỗi là của tôi.

Cuu chu tich Hoang Van Nghien Day la luc de noi that
Chiếc xe Lexus được nói trị giá “3.000 trâu” lúc còn trong gara UBND TP Hà Nội. Ảnh: PL TP HCM.

- Khi ký văn bản gửi Thủ tướng xin mua xe mới, ông Triệu mới là phó chủ tịch. Tất cả đều phải thông qua chủ tịch là ông chứ?

- Quy chế tôi đã phân công, phân cấp hết rồi. Chả lẽ đến cái xe chủ tịch cũng phải dúng mũi vào sao? Nếu thế, ông chủ tịch sẽ bỏ hết việc lớn để đi “hót” việc nhỏ. Thực ra việc ấy là của văn phòng và khi có dư luận, văn phòng phải đứng ra giải thích. Người ta bảo “xe ngàn trâu”, tôi còn không biết chính xác mua bao nhiêu, nộp thuế bao nhiêu nữa, bởi chuyện xe cộ không phải là chuyện của ông chủ tịch.

- Ông nghi thế nào nếu những những phát biểu của ông về vụ xe Lexus có thể ảnh hưởng và bị ông Triệu phản ứng?

- Trước Thành ủy, việc gì tôi không biết thì nói là không biết. Tôi mà chủ ý hại anh ấy thì tôi nói chuyện này từ lâu, trước khi có việc sắp xếp nhân sự. Nhưng tôi nghĩ “xấu chàng hổ ai” nên chịu đựng chuyện này đến bây giờ, cũng là để giữ cho uy tín của UBND.

Đương nhiên để xảy ra chuyện xe cộ như thế thì tôi cũng có lỗi và khi báo cáo trước thành phố, tôi nhận đó là thiếu sót của tôi, như thế nó sòng phẳng.

(Theo Pháp luật TP HCM)

contentlength: 8838
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..