Cựu binh Mỹ tại Việt Nam có nguy cơ ung thư cao

Thứ tư, 20 Tháng tư 2005, 07:17 GMT+7
 • Cuu binh My tai Viet Nam co nguy co ung thu cao
  Nỗi đau từ cả hai phía. Cựu chiến binh Lô Văn Chóm - 56 tuổi, dân tộc Thái, ở xóm 2B (xã Nghĩa Mai, Nghĩa Đàn, Nghệ An), nguyên là chiến sỹ D172 (Đoàn 559) tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, vùng máy bay Mỹ thường xuyên rải chất độc da cam/điôxin. Từ năm 1993, những di chứng của chất độc da cam bắt đầu phát trên cơ thể ông làm tay chân ông bị co quắp, toàn thân nổi lên những mảng dày sưng tấy như vẩy nến…Từ khi phát bệnh đến nay ông nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân hoàn toàn dựa vào sự giúp đỡ của vợ con và người thân. Trong ảnh: Ông Lô Văn Chỏm trên giường bệnh tại nhà. Ảnh: Minh Hùng
  Các cựu binh Mỹ không tham gia trực tiếp rải chất độc da cam/điôxin trong cuộc chiến tranh Việt Nam trước đây cũng có tỷ lệ nhiễm điôxin rất cao và có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư.

  Kết quả nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Y học nghề nghiệp và Môi trường Australia trên do nhóm các nhà khoa học thuộc Lực lượng không quân Mỹ phối hợp với một số cơ quan nghiên cứu đưa ra sau khi tiến hành nhiều cuộc điều tra, xét nghiệm.

  Các nhà khoa học đã phân tích tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở 1.500 người thuộc không quân Mỹ, những người từng tham gia phục vụ trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam nhưng không trực tiếp phun loại thuốc độc hại trên.

  So sánh với kết quả của cuộc nghiên cứu trước đó đối với các cựu chiến binh trực tiếp rải chất độc hoá học cho thấy tỷ lệ nhiễm chất độc da cam ở nhóm Lực lượng không quân Mỹ cũng cao không kém nhóm đối chứng.

  Nghiên cứu cũng xem xét liên hệ giữa nguy cơ mắc bệnh ung thư ở các cựu chiến binh với tỷ lệ nhiễm chất độc điôxin. Kết quả cho thấy những người bị nhiễm điôxin trên mức trung bình có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 60% so với những người có mức nhiễm thấp.

  Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ ung thư không giới hạn ở bất kỳ dạng ung thư nào, mặc dù phần lớn các trường hợp mắc bệnh đều có liên quan đến hệ tiêu hóa, hô hấp và da.

  Về mối liên quan giữa quãng thời gian phục vụ với nguy cơ ung thư, nghiên cứu cho thấy những người có thời gian phục vụ lâu hơn mức trung bình thường có nguy cơ bị ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến, cao gấp hai lần so với những người có thời gian phục vụ ngắn hơn.

  Nguy cơ ung thư cao nhất thuộc về những người có thời gian phục vụ trong quân đội trên 2 năm.

  TTX

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cựu binh Mỹ tại Việt Nam có nguy cơ ung thư cao

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cựu binh Mỹ tại Việt Nam có nguy cơ ung thư cao bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuu binh My tai Viet Nam co nguy co ung thu cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cựu binh Mỹ tại Việt Nam có nguy cơ ung thư cao ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI