Cúp điện: doanh nghiệp giao hàng trễ hẹn!

05:30 31/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cup dien doanh nghiep giao hang tre hen
Một công nhân Công ty cổ phần may Meko than vãn cúp điện cũng đồng nghĩa với việc công nhân sẽ không được hưởng trọn khoản tiền lương khoảng 1 triệu đồng/tháng vào tháng ba này - Ảnh: Thanh Xuân
Trong tháng ba, nhiều doanh nghiệp hoạt động tại khu chế xuất và khu công nghiệp ở TP Cần Thơ liên tục kêu ca về tình trạng mất điện diễn ra thường xuyên. Doanh nghiệp trễ hạn hợp đồng, lương công nhân giảm 20%.

Mỗi ngày thiệt hại 100 triệu đồng

9g sáng 30-3 tại Công ty cổ phần may Meko (Khu công nghiệp Trà Nóc 1) cúp điện, công ty phải cho hơn một nửa trong tổng số 1.500 công nhân đang làm việc nghỉ giữa chừng. Bên trong nhà xưởng, không khí ngột ngạt nóng bức, hàng trăm máy may công nghiệp nằm bất động.

Ông Trần Chí Gia, giám đốc công ty, cho biết chỉ trong tháng ba tại công ty đã bị mất điện sáu lần trong khoảng thời gian từ 8-21g khiến công việc đình đốn, công nhân phải nghỉ việc. “Nhiều hợp đồng của công ty đã bị trễ hẹn, uy tín vì thế bị giảm sút nghiêm trọng. Mỗi ngày cúp điện như thế công ty chúng tôi thiệt hại trên 100 triệu đồng” - ông Gia nói.

Theo ông Gia, hàng của công ty thường xuất bằng đường biển nhưng nếu trễ hẹn thì phải xuất hàng bằng máy bay rất tốn kém. Ông Gia nói có khi Điện lực Cần Thơ thông báo cúp điện nhưng lại không cúp khiến hàng trăm công nhân phải nghỉ việc một cách vô lý. Ông bức xúc: “Công ty chúng tôi có 1.500 công nhân, lỡ thông báo nghỉ rồi làm sao chúng tôi kêu ngần ấy người vào làm lại được, đành nhìn xưởng trống không còn hàng thì phải chờ”. Ông Gia nói với tình thế này công ty phải vay tiền ngân hàng để mua máy phát điện 500KVA khoảng 800 triệu đồng.

Ông Trương Bá Dinh - cán bộ Công ty liên doanh thép Tây Đô (Khu công nghiệp Trà Nóc 1) - cho biết: “Trung bình mỗi tuần cúp điện một lần kéo dài 12 giờ, có khi đột xuất hai lần/tuần. Mỗi khi cúp điện, hoạt động sản xuất thép bị ảnh hưởng không nhỏ: giao hàng theo hợp đồng không đúng hạn, nhất là các hợp đồng giao hàng gấp. Nếu ngành điện không khắc phục thì chúng tôi sẽ còn bị thiệt hại dài dài, lương công nhân cũng giảm khoảng 20%”.

Cúp điện lúc báo, lúc không

Còn ông Lư Sùng Hy, giám đốc Công ty TNHH liên hiệp Kim Xuân - doanh nghiệp chuyên sản xuất đinh xuất khẩu tại Khu công nghiệp Trà Nóc, bức xúc: “Trong tháng ba, công ty chúng tôi bị cúp điện năm lần, có lần bên điện lực báo trước 1-2 ngày nhưng có lần chỉ thông báo trước 2-3 giờ, có lúc lại cúp bất ngờ. Việc cúp điện như thế khiến chúng tôi bị động không thể xoay xở kịp vì đơn hàng đã ký từ trước rồi”.

Theo ông Hy, một tuần chỉ có một chuyến tàu để xuất hàng vào ngày thứ sáu, nếu trễ phải chờ tuần sau mới có chuyến kế tiếp. “Ngoài việc phải “năn nỉ” để tránh bồi thường hợp đồng, chúng tôi còn phải đóng tiền lưu kho, mỗi công hàng là 100 USD/ngày. Tháng này chúng tôi hai lần giao hàng chậm và mất tiền lưu kho hai tuần là 1.400 USD! Đó là chưa kể khi đang sản xuất mà cúp điện khiến nguyên liệu đang làm bị hư, tổn thất cũng khá nặng”, ông cho biết thêm. Ông Hy nói những ngày nghỉ vì cúp điện công nhân không được hưởng lương nên thu nhập của họ cũng bị giảm theo... thời gian cúp điện.

Chỉ tính thuận tiện cho ngành điện

Ông Trần Vĩ Đức, phó giám đốc Điện lực Cần Thơ, cho biết: “Do tình trạng quá tải của tuyến đường dây Cai Lậy - Trà Nóc nên đã xảy ra tình trạng thiếu điện cục bộ tại một số nơi. Hiện Điện lực Cần Thơ phải cắt điện luân phiên theo phân bổ của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam. Thường thì trước khi cúp điện chúng tôi đều có thông báo trước với khách hàng từ 3-5 ngày, việc cúp điện đột xuất cũng có nhưng đó là do những sự cố bất ngờ. Trong tháng 4-2007, tình trạng thiếu điện vẫn tiếp tục gay gắt và chúng tôi vẫn phải tiến hành cắt điện luân phiên”.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ cho rằng họ sẵn sàng chấp nhận ngành điện cắt điện luân phiên nhưng yêu cầu phía ngành điện phải đề ra kế hoạch và thời gian cúp điện mỗi quí cụ thể để doanh nghiệp căn cứ vào đó nhận đơn đặt hàng cũng như đề ra các phương án dự trù, tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Một doanh nghiệp cho biết: “Ngành điện hiện nay do độc quyền nên rất chủ quan, chỉ tính kế hoạch thuận tiện cho mình chứ chưa tính đến ảnh hưởng của các đơn vị khác”.

T. XUÂN - M.GIẢNG - Q.ANH

Việt Báo
contentlength: 6589
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....