Cúp điện: dân than phiền, doanh nghiệp lao đao

05:07 26/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cup dien dan than phien doanh nghiep lao dao

Điện bị cúp đột xuất và liên tục được giải thích là do sự cố và bảo trì lưới điện. Trong ảnh: sửa chữa lưới điện trên đường Phạm Thế Hiển, Q.8, TP.HCM - Ảnh: Quang Khải

Trong những ngày qua, người dân nhiều khu vực tại TP.HCM than phiền tình trạng cắt điện liên tục. Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng lao đao vì việc này...

Muốn cúp lúc nào thì cúp

Hàng trăm hộ dân khu vực chợ Xóm Cháy, phường 3, Gò Vấp rất bức xúc trước tình trạng ngày 24-3 vừa qua cả khu vực bị cúp điện từ 7g-19g. Sau đó điện có lại chừng một giờ rồi cúp tiếp.

Chị Vương Thị Ngọc Lan, ngụ ở đường Nguyễn Kiệm, nói: “Gần đây chúng tôi bị cúp điện cả ngày nhiều lần, lại rơi vào thứ bảy, chủ nhật nên sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Cúp điện còn làm hầu hết hộ dân ở đây không có nước dùng vì không bơm được”.

Các hộ dân ở một số khu vực khác (Phú Nhuận, Bình Thạnh) trong một tháng qua cũng bức xúc không kém quanh chuyện cúp điện. Nhiều hộ dân đề nghị nếu buộc phải cúp điện ngày thường thì nên cúp và mở lại lúc 16g chứ đừng mở điện lại trễ như hiện nay (17g-19g); nếu phải cúp vào ngày thứ bảy, chủ nhật thì nên cúp nửa ngày, còn lại luân phiên sang ngày khác. Nhiều hộ cho biết sẽ cố gắng tiết kiệm, sử dụng điện hợp lý và họ đề nghị điện lực bảo đảm điện sinh hoạt hợp lý cho dân.

Người dân khu vực tổ 48, phường Hiệp Thành, quận 12, cũng than phiền khoảng hai tháng nay khu vực này thường xuyên bị cúp điện. Không chỉ bị cúp điện theo lịch mà còn thường xuyên cúp điện đột xuất nhiều lần trong ngày. Anh Đặng Văn Dũng, địa chỉ 51/4B đường Hiệp Thành 13, cho biết có hôm điện bị cúp 3 - 4 lần trong vài giờ, có ngày cúp điện tới năm lần, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và đời sống nhiều hộ dân ở đây. Nhiều người dân cho biết đã gọi vào đường dây nóng Điện lực Hóc Môn và được nhân viên hứa sẽ cho người khắc phục, nhưng mãi đến ngày 24-3 Điện lực Hóc Môn mới cho người xuống. Ông Lâm Hữu Nghĩa, đội trưởng đội vận hành lưới điện Điện lực Hóc Môn, cho biết nguyên nhân do CB (cầu dao) của trạm giãn dân 5B, cung cấp điện cho khoảng 100 hộ dân khu vực này, bị quá tải nên tự động cắt mỗi khi nhu cầu điện tăng đột biến (vào giờ cao điểm).

Không do quá tải nhưng một số khu vực vẫn thường xuyên bị cúp điện, thậm chí những khu vực này không nằm trong lịch cúp điện của Công ty Điện lực TP. Anh Phong, quận 3, bức xúc: “Theo lịch cúp điện của Công ty Điện lực TP, ngày 24 chỉ cúp điện tại các phường 6, 7 và 8. Tuy nhiên khu vực của tôi (hẻm 218 Võ Văn Tần, phường 5) cũng bị cúp điện trong nhiều giờ”. Tình hình cũng tương tự ở nhiều khu vực thuộc xã Qui Đức, huyện Bình Chánh.

Việc cúp điện đột xuất trong thời gian qua cũng gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp. Ông Phạm Văn Minh - giám đốc Công ty sản xuất kinh doanh giết mổ gia cầm Phú An Sinh, quận 12, cho biết việc cúp điện gây ảnh hưởng không nhỏ đến qui trình sản xuất của công ty. Chỉ một ngày cúp điện, chi phí cho việc sử dụng điện phải tăng gấp 10 lần (do phải sử dụng máy phát điện), trong khi giá thành sản phẩm theo hợp đồng không được tăng. Chưa kể thiệt hại làm mất đơn đặt hàng, hệ thống kế toán, tiếp nhận hợp đồng đơn đặt hàng bị ngưng trệ. Đặc biệt, khi việc cúp điện rơi vào ban đêm thì nhiều đơn hàng sẽ bị hủy do hàng ra không kịp. Ông Minh cũng cho biết ngày 23-3 vừa rồi doanh nghiệp bị mất một đơn hàng của một khách sạn lớn do bị cúp điện.

Mới chỉ tiết kiệm chứ chưa tiết giảm

Theo lãnh đạo Công ty Điện lực TP, hiện nay hệ thống điện lực thuộc TP.HCM chưa tổ chức tiết giảm mức sử dụng điện. Công ty chỉ có chủ trương tiết kiệm điện tại một số lĩnh vực để hạn chế chủ động trước tình hình thiếu điện trong phạm vi cả nước. Trả lời việc cúp điện tại Gò Vấp và một số khu vực khác trong thời gian qua, Công ty Điện lực TP cho biết đó là do các điện lực phải cắt giảm vì sự cố. Ngoài việc cắt giảm vì sự cố (từ ngày 23 đến 26-3-2007), việc cúp điện xuất hiện nhiều thời điểm vừa qua vì đang trong mùa khô, điện lực phải tổ chức bảo trì, bảo dưỡng lưới điện nên cũng phải cắt điện.

Phó giám đốc Công ty Điện lực TP Nguyễn Văn Lý khẳng định chỉ đang triển khai đẩy mạnh tiết kiệm điện để đảm bảo đủ điện cho sản xuất, và không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Việc tiết kiệm chỉ thực hiện những khâu như chiếu sáng công cộng cắt giảm 50% số đèn. TP sẽ điều chỉnh giờ đóng mở đèn hợp lý không để trời sáng mà vẫn còn đèn đường. Điện dành cho đèn quảng cáo cũng sẽ tiết kiệm lại. Ngoài ra, công ty vận động các cơ quan, đơn vị tiết kiệm 10-15% lượng điện sử dụng bằng cách điều chỉnh giờ đóng mở đèn cũng như các thiết bị sử dụng điện khác hợp lý hơn.

Trả lời TS về việc cắt điện như thế nào để không ảnh hưởng và xáo trộn sinh hoạt, sản xuất của người dân, lãnh đạo Công ty Điện lực TP khẳng định thời điểm hiện nay công ty chỉ cắt điện do công tác sửa chữa, việc cắt điện sẽ được thông báo trước năm ngày. Riêng sự cố do đường dây phải cắt điện đột xuất sau hai giờ công ty sẽ thông báo cho khách hàng biết.

QUANG KHẢI - VÕ HƯƠNG

Cắt 50% đèn chiếu sáng công cộng có hợp lý?

Theo chỉ thị tiết kiệm điện của UBND TP.HCM, 50% lượng đèn chiếu sáng công cộng tại các tuyến đường, công viên... sẽ bị cắt giảm. Cắt giảm thế nào cho hợp lý? Ông Trần Trọng Huệ, giám đốc Công ty Chiếu sáng công cộng TP, cho biết:

- Thực hiện chủ trương tiết kiệm điện, công ty đã chỉ đạo 15 đơn vị trực thuộc thực hiện việc cắt giảm 50% lượng đèn chiếu sáng. Tuy nhiên theo chỉ đạo của Sở GTCC (trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của TP), tạm thời không cắt giảm đèn chiếu sáng tại bốn khu vực: các giao lộ, trên cầu, các tuyến đường vành đai và các tuyến quốc lộ (quốc lộ 1, đường xuyên Á...), bởi đây là những khu vực nhạy cảm về an toàn giao thông, lưu lượng xe nhiều chạy với tốc độ cao, người điều khiển phương tiện sẽ khó xử lý tình huống trong môi trường ánh sáng không đồng đều (những mảng tối, sáng xen kẽ).

Hiện công ty đang áp dụng giải pháp tình thế tiết giảm theo nguyên tắc “một bóng sáng xen kẽ một bóng tối”. Giải pháp này kỹ thuật chiếu sáng không cho phép, nhưng do yêu cầu tiết kiệm điện chúng tôi vẫn phải thực hiện. Hiện nay chúng tôi áp dụng chế độ mở đèn từ 18g30 đến 5g45, và luôn theo dõi thời tiết để kịp thời điều chỉnh hệ thống đèn không ảnh hưởng an toàn giao thông.

+ Ông thấy việc cắt giảm đèn chiếu sáng như vậy có hợp lý?

- Thời gian qua Công ty Chiếu sáng công cộng đã nhận được rất nhiều phàn nàn của người dân về vấn đề này. Khách hàng cũng thường phàn nàn về việc thiếu ánh sáng, dẫn đến một số các hệ lụy khác như an toàn giao thông, an ninh trật tự. Nhưng nếu đứng ở góc độ người cung cấp điện thì thực hiện sự tiết giảm đèn để giảm bớt phụ tải góp phần giải quyết khó khăn việc thiếu điện hiện nay là đúng.

QUANG KHẢI thực hiện

Việt Báo
contentlength: 10412
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam