Cưỡng chế vi phạm TTXD tại 14c Phó Đức Chính: Bao giờ dứt điểm?

08:01 18/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Như tin đã đưa, ngày 12-9, UBND quận Ba Đình đã tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 7 đường Thanh Niên và 14C Phó Đức Chính. Tuy nhiên, theo những người chứng kiến thì những vi phạm liên quan đến công trình tại 14C Phó Đức Chính (phía 1A Trúc Bạch) chưa được xử lý triệt để.

 

Sự việc bắt đầu khi chủ hộ 1A đường Trúc Bạch làm thêm cầu thang bê tông lấn chiếm khoảng không ngõ đi chung nối với tầng 2 nhà 14C Phó Đức Chính. Cuối tháng 11-2005, UBND phường Trúc Bạch đã cưỡng chế phá dỡ cầu thang bê tông nhưng sau đó nó đã được thay thế bằng cầu thang sắt. Tại tầng 2 nhà 14C phố Phó Đức Chính, phần mái ngói và bức tường đầu hồi được phá dỡ, làm dầm sắt và dùng bêtông đúc sẵn làm sàn cơi nới thêm tầng 3 không hề có phép. Việc làm này đã được gia đình anh Thái, chủ hộ 14C tầng 1 báo cho UBND phường và Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình, nhưng chẳng hiểu vì lý do gì không thấy lực lượng chức năng đến kiểm tra, xử lý.

 

Cũng liên quan đến công trình này, các hộ gia đình trú tại số 8 và số 10 phố Phó Đức Chính phản ánh tình trạng nhà 14C phố Phó Đức Chính và nhà 1A phố Trúc Bạch đã xây lấn chiếm hết khoảng lưu không 1m15 giữa 2 nhà; thậm chí còn đục tường đổ dầm, xây tường nối vào tường các nhà lân cận, ảnh hưởng đến kết cấu, làm hỏng phần mái nhà, gây dột, toàn bộ tường liền kề bị ẩm mục.

 

Từ tháng 1-2006 đến trước khi UBND quận Ba Đình tổ chức cưỡng chế, UBND thành phố đã có 5 văn bản chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Triệu cũng đã có công văn số 1550/UB-XDĐT yêu cầu xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố trước ngày 20-4-2006. Không hiểu vì lý do gì mà những ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, đều không được cả quận lẫn phường quan tâm. Đến ngày 30-6, tại công văn số 2889/UB-XDĐT Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đỗ Hoàng Ân kết luận: UBND thành phố đã có công văn thông báo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu quận Ba Đình tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc trên, báo cáo kết quả xử lý chậm nhất trong tháng 6. Nhưng UBND quận Ba Đình vẫn chưa có báo cáo kết quả thực hiện, để công dân tiếp tục khiếu kiện, sự việc diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận; giao Thanh tra Nhà nước thành phố kiểm tra, xem xét làm rõ và đề xuất xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các chỉ đạo của UBND thành phố; đồng thời, đề xuất phương án giải quyết khiếu nại của công dân, báo cáo UBND thành phố trong tháng 7-2006.

 

Sau gần 8 tháng, UBND quận Ba Đình mới có công văn số 108/BC-UB về việc giải quyết đơn thư và xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 7 đường Thanh Niên và 14C Phó Đức Chính phường Trúc Bạch. Trong công văn ghi rõ, công trình xây dựng tại 14C phố Phó Đức Chính có những vi phạm trật tự xây dựng. UBND quận đã yêu cầu UBND phường Trúc Bạch thông báo cho hộ vi phạm tự tháo dỡ những phần xây dựng vi phạm xong trước ngày 30-8. Nếu hộ vi phạm không tự giác chấp hành, UBND phường Trúc Bạch sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế để xử lý vi phạm. Và việc cưỡng chế đã được thực hiện một phần vào ngày 12-9.

 

Có thể khẳng định rằng trên thực tế, các công trình vi phạm trật tự xây dựng không thể “qua mắt” cơ quan chức năng, nhất là chính quyền địa phương. Vấn đề là ở hiệu lực quản lý của các cấp, ngành, hay nói cách khác nếu địa phương và các ngành chức năng làm hết trách nhiệm, hết thẩm quyền của mình ngay từ khi phát hiện vi phạm hoặc khi có ý kiến phản ánh của người dân về vi phạm thì chắc chắn những công trình sai phạm sẽ không thể tồn tại được.

 

Mặc dù việc xử lý vi phạm đã bước đầu được thực hiện song dư luận vẫn rất băn khoăn, tại sao một công trình vi phạm rõ ràng, được UBND thành phố chỉ đạo sát sao như vậy mà chính quyền quận, phường vẫn để kéo dài đến 8 tháng không giải quyết dứt điểm, gây  bức xúc trong nhân dân và khiếu kiện kéo dài ?

 

Chiều 17-9, chúng tôi nhận được thông tin, trong các ngày 18, 19-9, UBND phường Trúc Bạch tiếp tục tổ chức lực lượng dỡ bỏ những phần xây dựng vi phạm còn lại tại số nhà 14C phố Phó Đức Chính. Hy vọng lần này, việc cưỡng chế sẽ được tiến hành dứt điểm.

 

Y.L

VietBao.vn
contentlength: 5798
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam