Cưỡng chế nhà dân khi chưa có…quyết định

08:40 05/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuong che nha dan khi chua co quyet dinh
UBND phường Trúc Bạch chỉ tổ chức cưỡng chế, dỡ bỏ được mỗi chiếc cổng sắt tại số nhà 1A phố Trúc Bạch?!

Những công trình vi phạm đã có quyết định cưỡng chế thì lại không thực thi, ngược lại, sáng ngày 3/4, UBND phường Trúc Bạch lại tiến hành cưỡng chế công trình chưa có quyết định, một việc làm gây bất bình và khó hiểu trong dư luận.

Chưa có “Quyết định” cũng cứ… cưỡng chế?

Từ thông tin từ người dân phản ánh, đúng 8h30 phút ngày 3/4, PV Tòa Soạn đã có mặt tại số nhà 1A phố Trúc Bạch đúng thời điểm UBND phường Trúc Bạch cùng các lực lượng gồm thanh tra xây dựng, công an, thanh tra nhân dân và đại diện UBND phường tổ chức cưỡng chế dỡ bỏ cổng sắt tại số nhà 1A phố Trúc Bạch.

Thời gian qua, báo điện tử Tòa Soạn đã nhận được phản ánh của một số người dân về tình trạng xây dựng sai phép, trái phép tại số nhà 1A phố Trúc Bạch và 14C phố Phó Đức Chính thuộc phường Trúc Bạch quận Ba Đình.

Sự việc này đã được UBND thành phố Hà Nội có ý kiến chỉ đạo Công văn số 265/UB-XDĐT ngày 20/1/2006 UBND quận Ba Đình và phường Trúc Bạch phải giải quyết tình trạng này dứt điểm theo đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Có thể nói, đây là một việc làm bình thường của chính quyền phường trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn đối với các công trình vi phạm. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở chỗ là trước khi tháo dỡ công trình cổng sắt tại số nhà 1A phố Trúc Bạch thì các lực lượng chức năng chỉ đọc thông báo số 17/TB-UB của UBND phường Trúc Bạch ngày 28/3 về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính mà không hề có Quyết định cưỡng chế.

Trong khi chủ công trình vi phạm là anh Bùi Quốc Thái đã đề nghị đại diện UBND phường công bố quyết định cưỡng chế thì chỉ nhận được câu trả lời: “quyết định cưỡng chế sẽ chuyển cho anh sau!?”… rồi vẫn tổ chức lực lượng tháo dỡ cánh cổng sắt.

Trong khi đó, các công trình sai phạm tại tầng 2 số nhà 14C Phó Đức Chính và 1B, 1C phố Trúc Bạch đã có quyết định cưỡng chế trong ngày 3/4 thi lại không thấy UBND phường đã động đến?!.

Để hiểu rõ sự việc trên, phóng viên báo Tòa Soạn đă gặp gỡ một số bà con sống ở đây thì được biết, trước đây đường ngõ vào nhà 14C Phó Đức Chính (ngõ đi ra đường Trúc Bạch) luôn là địa điểm tập kết rác thải của bị một số hộ xung quanh và cũng là một địa điểm thường xuyên bị phóng uế của những người thiếu ý thức. Năm 2004, cán bộ cơ sở đă họp đề nghị phường cho lắp cổng và phường đă đồng ý với điều kiện các hộ thống nhất cùng làm.

Cũng theo chúng tôi được biết, để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm nêu trên, nhà anh Thái (ở tầng 1) cùng 2 hộ dân sống ở trên tầng 2 của số nhà 14C Phó Đức Chính đă góp tiền làm cổng, cụ thể mỗi nhà phải đóng góp 1.250.000 đồng và tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây đă được chấm dứt.

Tuy nhiên, theo anh Thái cho biết, gần đây, kể từ khi xảy ra những sự khiếu kiện trên, nhà anh Bùi Quốc Thái đã nhiều lần bị một số đối tượng xấu ném trứng thối, thậm chí cả phân vào nhà.

Đến cách giải thích “ngây ngô” của… phường

Để tìm hiểu ngọn nguồn sự việc này, ngay sau khi buổi cưỡng chế sai luật nói trên kết thúc, phóng viên Tòa Soạn đă có buổi làm việc với UBND phường Trúc Bạch. Khi được hỏi vì sao cưỡng chế nhà dân mà phường không có Quyết định cưỡng chế, ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho rằng, phường chỉ “dỡ hộ” nhà anh Thái chiếc cổng sắt vì tại cuộc họp trước anh Thái có nói là không có người và phương tiện dỡ cổng?

Cũng theo ông Thanh, ngày 3/4, UBND phường Trúc Bạch đă có quyết định số 09/KHCC và 10/KHCC về cưỡng chế các công trình sai phạm tại tầng 2 số nhà 14C Phó Đức Chính và 1B, 1C phố Trúc Bạch. Nhưng vì bà Nguyễn Anh Thư (người được các hộ tầng 2 nhà 14C Phó Đức Chính uỷ quyền) đề nghị phường phải dỡ bỏ cổng sắt nhà anh Thái trước, sau đó mới phá dỡ các công trình xây dựng sai phép, trái phép trên và UBND phường đă làm theo ý của bà Thư?!.

Được biết trước đó, ngày 28/3, các hộ dân cụm 1 phường Trúc Bạch đã có đơn kiến nghị lên phường về việc xin tồn tại cổng số nhà 14C phố Phó Đức Chính nhưng không được phường chấp nhận!? Mặc dù trong suốt 2 năm trước, chính UBND phường đă đồng ý để các hộ nói trên làm cổng để bảo đảm an ninh và giữ vệ sinh môi trường trong ngő.

Thông qua sự việc này, hiện dư luận và người dân trong khu vực rất bất bình trước việc làm trên của UBND phường Trúc Bạch và đã đặt câu hỏi, tại sao UBND phường Trúc Bạch không xử lý các công trình vi phạm tại tầng 2 số nhà 14C Phó Đức Chính và 1B, 1C phố Trúc Bạch (trong khi quyết định cưỡng chế của UBND phường đă có) mà lại tổ chức dỡ cổng nhà anh Thái khi không có quyết định cưỡng chế?

Phải chăng trong chuyện này, có điều gì khuất tất nên UBND phường đă không xử lý các vi phạm theo đúng thẩm quyền?

Mạnh Hùng

Việt Báo
contentlength: 10162
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam