Cưỡng chế công trình xây dựng sai phép trên phố Trúc Bạch

19:31 18/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuong che cong trinh xay dung sai phep tren pho Truc Bach
Quang cảnh buổi cưỡng chế.

Sáng nay 18/9, quận Ba Ðình và phường Trúc Bạch (Hà Nội) đã tổ chức cưỡng chế những công trình xây dựng sai phép, trái phép tại số nhà 1A, 1B, 1C phố Trúc Bạch và 14C phố Phó Ðức Chính, đã gây bức xúc trong dư luận từ hơn 1 năm nay.

Theo ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch - mặc dù đã được tuyên truyền vận động tự tháo dỡ trước ngày 18/9 nhưng chủ hộ các số nhà 1A, 1B, 1C đã không tự giác chấp hành, nên đúng 8 giờ sáng, phường buộc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế và xử phạt vi phạm hành chính.

Đó là các ngôi nhà số 1A phố Trúc Bạch của bà Nguyễn Thị Minh Trà và chồng là ông Nguyễn Chí Thành (người được uỷ quyền là bà Nguyễn Anh Thư); nhà số 1B, 1C của bà Nguyễn Thị Thu Hà. Lực lượng thanh tra xây dựng quận đã vào phá dỡ những phần diện tích xây dựng sai phép lấn ra đường Trúc Bạch gồm phá bỏ phần ban công rộng khoảng 50 cm, dài khoảng 8 m từ tầng 2 đến tầng 4.

Cũng trong sáng nay, phường Trúc bạch cũng áp dụng biện pháp cưỡng chế, thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ 14C Phó Ðức Chính do bà Nguyễn Anh Thư làm chủ, phá dỡ hoàn toàn công trình vi phạm.

Ngoài ra, các hộ này còn vi phạm việc lấn chiếm ngõ đi chung, tuy nhiên nội dung này không có trong kế hoạch cưỡng chế. Cụ thể, trước đây, bà Nguyễn Anh Thư đã cho người đào đất, hạ thấp nền ngõ đi chung từ số nhà 14C ra phố Trúc Bạch. Do ngõ này nằm liền kề với nhà 1A Trúc Bạch, nên sau khi hạ nền đường bà Thư đã làm mái che, bầy đồ đạc để sử dụng như diện tích riêng ngăn cản việc đi lại của gia đình anh Bùi Quốc Thái tại tầng 1 nhà 14C phố Phó Ðức Chính.

Ðiều đáng nói là tại ngõ đi chung này đã từng có cổng sắt để bảo đảm an ninh và do các hộ ở trong ngõ trước đây tự bỏ tiền ra làm, được UBND phường chấp thuận. Tuy nhiên, không hiểu sao vào ngày 3/4/2006, phường lại cho người tháo dỡ cổng sắt mà không có quyết định cưỡng chế. Chính việc tháo dỡ này đã tạo điều kiện cho bà Thư chiếm dụng ngõ đi chung này.

Trước việc ngõ đi chung bị lấn chiếm, UBND phường Trúc Bạch cũng đã từng lập biên bản yêu cầu không ai được cản trở lối đi chung nhưng bà Thư không chấp hành và chính quyền phường cũng không có biện pháp nào mạnh hơn để giải quyết triệt để vi phạm.

Theo ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch - sở dĩ trong đợt cưỡng chế này chưa làm tiếp việc lấn ngõ đi chung là do hiện nay, Phòng Tài nguyên Môi trường quận đang xác định nguồn gốc đất, khi nào có kết quả, quận sẽ chỉ đạo phường tiếp tục giải quyết.

Vụ việc vi phạm trật tự xây dựng của các hộ dân nói trên không phải là vi phạm lớn. Tuy nhiên, với cách làm thiếu kiên quyết, triệt để, không ngăn chặn ngay từ lúc mới phát sinh công trình vi phạm của UBND phường Trúc Bạch đã dẫn đến việc hình thành điểm nóng gây bức xúc dư luận, đơn thư vượt cấp kéo dài.

M.Hùng

Việt Báo
contentlength: 5359
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..