Cưỡng chế "cắt ngọn" nhà sai phép ven Hồ Tây

05:00 11/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 10/5, ông Thái Văn Hạ, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội), cho biết, đã tống đạt quyết định cưỡng chế tới chủ công trình sai phép cao 13 tầng tại cụm 2, phường Bười. Dự kiến, việc cưỡng chế sẽ thực hiện trước 25/5.

Tòa nhà này được cấp phép 9 tầng song đã tự vươn lên 13 tầng và lấn chiếm chỉ giới đường đỏ. Theo ông Hạ, UBND quận giao cho UBND phường Bưởi tống đạt quyết định xử lý cưỡng chế đến chủ đầu tư công trình là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình 646.

Phòng Tư pháp quận sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn chỉnh hồ sơ tiến hành cưỡng chế trước 15/5. Hồ sơ sẽ được Phòng Xây dựng Đô thị thẩm định để cưỡng chế trước 25/5.

ảnh
Tòa nhà vượt phép 4 tầng ở phường Bưởi. Ảnh: Đoàn Loan
Hiện Thanh tra xây dựng quận lựa chọn đơn vị có tư cách pháp nhân, lập thiết kế, dự toán và biện pháp phá dỡ để UBND phường Bưởi ký hợp đồng thực hiện.

Trên địa bàn quận Tây Hồ còn có tòa nhà 8 tầng , cao gấp đôi số tầng trong giấy phép tại tổ 31, cụm 2, phường Quảng An. Thủ tục cưỡng chế tòa nhà này cũng được thực hiện. Theo đó, việc cưỡng chế tiến hành trước 5/6.

Chủ đầu tư số 4 Đặng Dung không nộp phương án "cắt ngọn"

Ngày 10/5 là thời hạn cuối cùng nhưng chủ đầu tư tòa nhà số 4 Đặng Dung và số 2 ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh chưa nộp phương án "cắt ngọn" theo yêu cầu của UBND quận Ba Đình.

Ông Bùi Văn Thông, Phó chủ tịch UBND quận cho biết, nếu chủ đầu tư cố tình không chấp thuận phương án tháo dỡ thì UBND quận sẽ tính đến phương án cưỡng chế. Tuy nhiên, quận sẽ xin ý kiến của UBND thành phố trước khi thực hiện.

ảnh
Nhà được cấp phép 4 tầng, xây 8 tầng tại phường Quảng An. Ảnh: Đoàn Loan

Đây là lần thứ hai UBND quận Ba Đình gia hạn lập phương án phá dỡ đối với các chủ công trình này. Trước đó, các chủ công trình đều đề nghị được "phạt cho tồn tại"

, thay vì phải cắt ngọn.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng có công văn yêu cầu UBND các quận có công trình sai phạm hướng dẫn chủ đầu tư, đơn vị được giao tổ chức thực hiện cưỡng chế tháo dỡ phải chú ý thực hiện việc lập phương án và tự phê duyệt thiết kế bản vẽ tháo dỡ.

Công trình được tháo dỡ theo nguyên tắc: tháo dỡ từ trên xuống dưới theo trình tự ngược với trình tự xây mới. Khi tháo dỡ phải có biện pháp đề phòng các bộ phận công trình có nguy cơ sập đổ bất ngờ.

Đoàn Loan

Việt Báo
contentlength: 4834
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam