Cuối năm nay, Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng của El Nino

Thứ sáu, 13 Tháng mười 2006, 10:30 GMT+7
 • Cuoi nam nay Viet Nam se chiu anh huong cua El Nino
  El Nino diễn ra theo một chu kỳ 2 - 9 năm xuất hiện một lần

  - Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thế giới, El Nino có khả năng xuất hiện vào cuối năm nay ở Thái Bình Dương, làm tăng nhiệt độ và giảm lượng mưa, gây khô hạn nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu. El Nino cũng sẽ tác động đến thời tiết và khí hậu của Việt Nam.

  Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn TS. Hoàng Đức Cường, Trưởng phòng khí hậu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu (Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn&Môi trường) về vấn đề này.

  TS. Cường cho biết: Việt Nam không có nghiên cứu trực tiếp cũng như mô hình dự báo diễn biến nào của các hiện tượng El Nini hay La Nina. Tuy nhiên số liệu từ các cơ quan dự báo lớn trên thế giới cho thấy, từ nay đến nửa đầu năm 2007, trong ba khả năng xuất hiện: pha nóng (El-Nino), pha lạnh (La-Nina) và pha trung gian, khả năng xuất hiện của El Nino là rất cao, trên 55%. Những thông báo này dựa trên kết quả nghiên cứu ở vùng xích đạo của Thái Bình Dương.

  Hiện tượng El Nino diễn ra theo một chu kỳ 2 - 9 năm xuất hiện một lần. Tuy nhiên, nếu năm nay El Nino xảy ra, thì đây là lần xuất hiện thứ ba của hiện tượng này trong vòng sáu năm qua (hai lần trước là vào năm 2002 và 2004). Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có lẽ là do hiện tượng biến đổi khí hậu, sự nóng lên nhanh chóng của khí hậu toàn cầu khiến nhiệt độ mặt nước biển tăng cao làm gia tăng hiện tượng El-Nino.

  *Vậy đâu là dấu hiệu để nhận biết hiện tượng El Nino xảy ra, thưa Tiến sỹ?

  Một trong những dấu hiệu nhận biết khi xuất hiện El Nino là nhiệt độ mặt nước biển khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương cao dị thường so với trung bình, kéo dài liên tục nhiều tháng. Trên khu vực châu Á- Thái Bình Dương, hiện tượng El Nino làm tăng nhiệt độ và giảm lượng mưa ở phần phía Tây Thái Bình Dương nhiệt đới và các vùng lân cận, hậu quả là khô hạn thường xảy ra nghiêm trọng; điển hình là đợt khô hạn kéo dài dẫn đến thảm họa cháy rừng ở Indonesia trong chu kỳ El Nino 1997-1998.

  Trong khi đó, ở phần phía Đông Thái Bình Dương và vùng nhiệt đới phía Tây lục địa châu Mỹ, nơi vốn ít mưa lại xảy ra mưa lớn, dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng trong các đợt El Nino.

  Hiện tượng El Nino, La Nina tác động rất lớn tới khí hậu toàn cầu. Năm nay, El Nino xuất hiện với cường độ yếu nhưng thời gian của của El-Nnino lại kéo dài gần một năm (từ nay đến nửa đầu năm 2007), với đỉnh rơi vào cuối năm nay, nửa đầu năm sau sẽ giảm dần.

  *Khi El Nino xuất hiện, mức độ tác động của nó tới khí hậu Việt Nam như thế nào?

  Hơn nửa thế kỷ qua đã có 15 - 16 đợt El Nino xuất hiện làm nền nhiệt độ ở hầu hết các khu vực trong cả nước đều tăng hơn so với bình thường, các kỷ lục cao của nhiệt độ ở hầu hết các khu vực của nước ta thường gắn với hiện tượng El Nino.

  Cụ thể năm nay, các mô hình chứng minh từ nay đến nửa đầu 2007, nhiệt độ sẽ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm ở hầu hết các khu vực, khả năng nhiệt độ tăng từ 0,5 -1 độ C; phía Bắc tăng từ 0,5-1 độ C, phía Nam tăng xấp xỉ 0,5 độ C. Nơi bị tác động nhiều nhất của El-Nino là ven biển và các tỉnh phía Bắc. Nơi ít bị tác động nhất là các vùng ở sâu trong lục địa như Tây Bắc.

  Ngược với nhiệt độ, lượng mưa có nguy cơ sụt giảm vào cuối mùa mưa năm nay và nửa đầu năm sau ở hầu hết các khu vực. Trung Bộ, Tây Nguyên là nơi hụt mưa nặng nề nhất. Trong những năm El-Nino xuất hiện, lượng mưa ở các vùng này sụt giảm từ 10-30%. Nơi ít bị tác động nhất là Tây Bắc. Lượng mưa ở vùng này cũng bị giảm. Tuy nhiên mức độ thiếu hụt mưa sẽ ít hơn.

  *Tiến sỹ có thể nói rõ hơn về mức độ tác động của El Nino tới thời tiết nước ta?

  Cùng với nhiệt độ và lượng mưa, các hiện tượng thời tiết đặc biệt (gồm gió mùa và xoáy thuận nhiệt đới) cũng bị tác động. Vào các năm xảy ra El-Nino, gió mùa mùa đông (gió mùa đông bắc) sẽ yếu và kết thúc sớm hơn bình thường. Số đợt không khí lạnh sẽ ít hơn.

  Theo dự báo, mùa đông năm nay nước ta sẽ ấm áp hơn mọi năm, số đợt không khí lạnh mang rét đậm cũng chỉ khoảng 5-6 đợt, rét hại có thể không tồn tại. Cùng với gió mùa mùa đông, gió mùa mùa hè năm 2007 cũng có cường độ yếu và đến muộn hơn. Điều này khiến cho mùa mưa ở các tỉnh ở Nam Bộ, Tây Nguyên Và Nam Trung Bộ đặc biệt là Nam Bộ và Tây Nguyên đến muộn hơn. Do đó, nguy cơ thiếu nước và hạn hán xảy ra cho các tỉnh này là rất lớn.

  Cùng với gió mùa là sự biến động của xoáy thuận nhiệt đới (áp thấp nhiệt đới và bão) khi xảy ra El Nino. Theo quy luật nhiều năm, tần số xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới hoạt động ở Tây Bắc Thái Bình Dương, trong đó có biển Đông và Việt Nam, trong những năm có El Nino thường ít hơn bình thường. Từ nay đến cuối năm có khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới ở biển Đông, ảnh hưởng trực tiếp vào Việt Nam khoảng 1-2 cơn.

  Đây có lẽ là một điểm thuận lợi. Chỉ cần bớt đi một cơn bão, ví dụ như cơn bão số 6 vừa qua, chúng ta sẽ tránh được những tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, tôi cũng cần lưu ý, số lượng tuy ít, nhưng vào các năm xảy ra El Nino, rất hay xuất hiện những xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trái quy luật. Ví dụ, đầu mùa, xoáy thuận nhiệt đới xảy ra ở phía nam hoặc cuối mùa lại ở phía bắc.

  Kinh nghiệm cho thấy, xoáy thuận nhiệt đới trái quy luật thường gây thiệt hại nặng nề hơn những cơn bão đúng quy luật mà chúng ta dự báo và phòng tránh tốt. Khoảng năm 1994, 1995, có cơn bão không mạnh nhưng lại đổ bộ vào Ca Mau. Cơn bão này làm 3.000 người mất tích và hơn 400 người chết.

  Xin cảm ơn tiến sĩ!


  Hiền Linh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuối năm nay, Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng của El Nino

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuối năm nay, Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng của El Nino bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoi nam nay Viet Nam se chiu anh huong cua El Nino ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuối năm nay, Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng của El Nino ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI