Cuối năm, cảnh giác nạn “cò mồi”

13:01 21/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoi nam canh giac nan co moi
Cuối năm, các điểm nộp thuế trước bạ, cò mồi lộng hành Ảnh: N.H

Những ngày cuối năm, lượng khách “đổ xô” đến các điểm nộp thuế trước bạ đăng ký ô tô, xe máy ngày càng đông, vì vậy, đây là dịp để bọn “cò mồi” ra sức làm ăn. Chúng tôi đã đến một số phòng thuế trước bạ quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân… chứng kiển cảnh nạn “cò mồi” trèo kéo khách ở đây ngang nhiên lộng hành ngay trong cơ quan thuế mà không thấy lực lượng nào ngăn cản.

Vừa dựng xe vào bãi gửi xe Phòng thuế trước bạ quận Cầu Giấy, một tay thanh niên trông xe máy kiêm luôn “cò mồi” hất hàm hỏi chúng tôi: “ Đi nộp thuế trước bạ à? Có cần bọn này nộp hộ không, chỉ mất 20.000 đồng, các ông đợi trong khoảng 10 phút là lấy được luôn”. Anh bạn tôi ra vẻ không đồng ý, tay thanh niên trông xe, kiêm “cò mồi” nói tiếp: “Không làm thì đợi mọt gông đến vài hôm”. Chúng tôi vào bàn phát tờ khai đăng ký nộp thuế, cầm tờ khai quay ra chỗ bàn mọi người đang ngồi kê khai, thì tôi lại bị một tay thanh niên khoảng 30 tuổi, dáng người thấp, nhỏ kéo lại, giọng mời chào: “ Anh đưa em hai chục, em kê khai cho vừa nhanh vừa đủ, chính xác. Chỉ cần đợi 10 phút là xong, không phải đợi lâu”.

Tôi cầm tờ khai vào bàn ngồi viết, tên “cò mồi” tiếp tục theo chân tôi nài nỉ: “Anh tự kê khai như vậy sẽ không đầy đủ và đúng yêu cầu, phải làm lại. Anh cứ đưa em,em làm ở đây quen rồi. Chỉ ngồi chờ một tí là xong” . Người phụ nữ bên cạnh nói thêm: “ Chỉ bỏ ra 20.000 đồng bọn em làm cho thủ tục nhanh gọn, tội gì mà anh không làm”. Cả hai “cò mồi” dụ dỗ tôi, thuyết phục. Thấy tên “cò mồi” làm cho một chị phụ nữ bên cạnh, tôi đồng ý cho họ làm. Quả đúng chỉ chờ sau 10 phút, gã “cò mồi” điền thoăn thoắt vào bản kê khai mà không phải nhìn mẫu hướng dẫn. Sau khi điền thông tin xong, tên “cò mồi” này bắt tôi đưa 198.000 đồng, mà theo “cò mồi” gọi là tiền “đăng ký biểu thuế”. Thấy “cò mồi” đòi nhiều tiền quá, tôi rãy nảy: “ Các ông bảo phí môi giới hết 20.000 đồng, sao bây giờ đòi gần 200.000 đồng là thế nào?” Tôi rằng lại tờ khai thay đổi ý định không làm nữa.

Tưởng bọn chúng sẽ bỏ đi, nào ngờ một phụ nữ ăn mặc rất lịch sự đang viết tờ khai bên cạnh nói như quát vào mặt tôi: “Làm thì làm, không làm thì thôi, làm gì mà tinh vi thế”. Tôi chẳng biết làm gì hơn, đành ngậm bồ hòn làm ngọt để tránh rắc rối. Tiếp tục đang viết tờ khai thì lại có một tay “cò mồi” khác đến gạ gẫm với giá 10.000 đồng… Tôi vừa nộp tờ khai xong thì nghe thấy những lời to tiếng giữa một vị khách đứng tuổi với tay “cò mồi”. Chẳng là vị khách này nghe bọn “cò mồi” làm đăng ký thuế trước bạ với giá 20.000 đồng, sau khi điền thông tin xong chúng đòi 198.000 đồng gọi là tiền “biểu thuế trước bạ”. Vị khách này tưởng chúng thông thạo và nộp hộ luôn tiền đăng ký thuế cho mình liền đưa luôn. Ai rè chúng ra cổng chia nhau mỗi thằng 100.000 đồng. Ít phút sau, cán bộ phòng thuế trước bạ gọi tên vị khách này nộp tiền thuế trước chiếc xe máy hơn 700.000 đồng, vị khách này mới ngớ người ra là không hề có khoản tiền “đăng ký biểu thuế” mà phòng thuế thường thu, mà chỉ là trò lừa đảo mà bọn “cò mồi” nghĩ ra để lừa khách hàng. Vừa nộp tiền thuế trước bạ xong, ông quay ra, thì gặp bọn “cò mồi” lừa đảo của ông 200.000 đồng, cộng thêm 20.000 đồng tiền phí môi giới. Thế là xảy ra to tiếng, chửi nhau ngay trong Phòng thuế quận Cầu Giấy.

Không chỉ có phóng viên chúng tôi bị “cò mồi” mời mọc mà hầu hết ai đến các Phòng nộp thuế trước bạ đều được “cò mồi” “chăm sóc” từ ngoài cổng các phong thuế. Anh Nguyễn Xuân Mạnh ở Cầu Giấy đến nộp thuế đăng ký xe máy đã không giấu được vẻ bực tức, vì lần lượt 3 – 4 tên “cò mồi” kỳ kèo làm tờ khai cho anh. Anh cho biết đây là lần thứ 2 anh đi nộp thuế trước bạ đang ký xe máy. Lần trước anh cũng bị “cò mồi” làm phiền. Lần này, trước thái độ của anh, một người đàn ông trung tuổi, mặt đầy vẻ ngổ ngáo đã văng tục chửi bới ngay trước mặt mọi người. Nếu không được can ngăn, chắc xảy ra xô xát.

Bất cứ ai đến đây, chỉ nhìn thoáng qua cũng có đến hàng chục tên “cò mồi” đang hoạt động. Từ những gã trông xe máy, đến những gã lảng vảng “vô công rồi nghề” trước cổngphòng thuế. Người dân chỉ cần đến cổng phòng thuế là có vài tên “cò mồi”chờ đón sẵn ở đó, sẵn sàng “giúp đỡ” nhiệt tình. Chúng thường làm ăn theo nhóm, một đối tượng chuyên đi mồi chài và nhận tờ khai, còn đối tượng khác chuyên làm tờ khai cho khách. Thủ đoạn mà bọn “cò mồi” ban đầu lân la, đặt giá và mời chào… Nếu khách chưa đồng ý thì chúng tiếp tục này nỉ, thuyết phục. Khi không đạt được chúng quay sang chửi bới, doạ giẫm. Nắm bắt được tâm lý phải chờ đợi mệt mỏi của người dân, nhiều tên “cò mồi” đã tiếp cận với khách một cách dễ dàng. Một số người nghĩ rằng, thà bỏ ra một số tiền nào đó để bọn chúng làm cho nhanh, đỡ phải chờ đợi lâu. Vì vậy, không ít người đã bị “sập bẫy” vì ít sự hiểu biết, bị chúng lừa mất vài trăm ngàn đồng mà đành phải ngậm bồ hòn làm ngọt.

Trong khi chúng ta đang nỗ lực đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính, nhằm giải quyết nhanh gọn tránh gây phiền hà cho người dân, thì tại các phòng thuế vẫn xảy ra tình trạng người dân phải chờ đợi. Điều này đã tạo cho bọn “cò mồi”lợi dụng làm ăn, lừa tiền của dân, biến phòng thuế thành nơi mồi chài, mặc cả giá, chẳng khác gì cái chợ.

Điều đáng nói ở đây là, bọn “cò mồi” ngang nhiên hoạt động công khai và hành nghề ngay trong phong thuế trước mặt cán bộ và nhân viên bảo vệ mà không gặp phải sự cản trở nào. Khi chúng tôi phản ánh điều này với một cán bộ phòng thuế quận Cầu Giấy thì nhận được ngay câu trả lời tỉnh bơ: "Anh không nhìn bảng thông báo kia à? Đó là những quy định của phòng thuế. Để tránh bị lừa người dân hãy tham khảo và đọc quy trình thủ tục".

N.H

Việt Báo
contentlength: 8732
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..