Cười hết nổi!

10:35 02/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoi het noi
Một lớp phụ đạo hè ở Trường TH Ninh Sim!

Rất nhiều học sinh sắp hoàn thành chương trình tiểu học, nhưng không thể đánh vần những từ đa âm tiết, không biết viết chính tả, không thuộc bảng cửu chương và không hiểu thế nào là số thập phân hay phân số...

Đó là chuyện "cười ra nước mắt" ở Trường Tiểu học xã Ninh Sim (THNS), huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà - một trường tiểu học vừa được công nhận đạt chuẩn quốc gia hồi cuối năm 2005, nguyên nhân chỉ vì "bệnh thành tích" trong hệ thống GDĐT nước nhà. Trở lại Ninh Sim sau 2 lần nhận được "hồi âm" và biết thêm 100% học sinh lớp 5 ở đây đã lên lớp 6, vậy mà cười hết nổi bởi vẫn "mắt thấy, tai nghe" những điều đau lòng...".

Chuyện ghi giữa lớp học hè

"Phòng GDĐT huyện Ninh Hoà đã cử một đoàn thanh tra về Ninh Sim, tiếp theo đó Sở GDĐT tỉnh Khánh Hoà cũng đã 2 lần tiến hành khảo sát, phúc tra chất lượng đào tạo tại đây. Đúng là ở Trường THNS có biểu hiện chạy theo thành tích. Chúng tôi đã chỉ đạo BGH nhà trường chấn chỉnh tình hình.
Tổng kết năm học 2005-2006, Trường THNS có 100% HS lớp 5 được xét tốt nghiệp TH lên THCS. Riêng các khối từ lớp 4 trở xuống hiện đang phụ đạo hè" - ông Phan Quốc Bảo - Phó Trưởng phòng GDĐT huyện Ninh Hoà - cho biết trước khi cử một cán bộ chuyên môn của phòng cùng chúng tôi trở lại Ninh Sim.

Biết trước sáng thứ 2 sẽ có nhà báo về trường nên từ chiều chủ nhật, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Khánh đã cho giáo viên đến từng nhà gọi các em đi học. Dẫu vậy, số HS yếu ra lớp vẫn lèo tèo. Cô giáo Nguyễn Thị Hoa đang dạy phụ đạo HS khối lớp 3, cho hay: "Số lượng HS phải thi lại lần 2 khá nhiều, BGH yêu cầu phụ đạo hè từ ngày 5.6 đến đầu tháng 8; tuy nhiên mỗi khối chỉ gom được mấy chục em. Mỗi buổi dạy 3 tiếng đồng hồ, tuần đầu tiên dạy liên tục 5 buổi, nhưng thầy và trò đều quá mệt nên đề nghị hiệu trưởng giảm bớt 1 buổi; nhận thấy trình độ HS không đồng đều, lại phải chia thành 2 lớp (1 dành cho HS yếu và 1 dành cho HS khá-giỏi).

Em dạy lớp khá-giỏi, sĩ số ban đầu là 26 HS, nhưng thường ngày chỉ có hơn hai chục em ra lớp, học phí thu 30.000 đồng/em/tháng; tháng đầu tiên thu tạm được, nhưng đến tháng thứ hai, nhiều em không nộp tiền... GV đứng lớp phải trích 15% tổng thu cho trường, cuộc sống rất khó khăn, chỉ vì mọi trách nhiệm đều đổ lên đầu giáo viên nên miễn có HS đến lớp là mừng!".

Tâm sự của các thầy - cô giáo cho thấy chủ trương "cải cách" của Bộ GDĐT trong suốt gần mười năm qua đã tạo nên những gánh nặng khủng khiếp đối với GV. Tất cả các "chỉ tiêu" đều phải đạt ngưỡng 100%. Đầu năm học, bằng mọi giá GV phải "lùa" hết số trẻ trong độ tuổi đến trường, bất kể có hay không những đối tượng mắc bệnh bẩm sinh về tâm - sinh lý.

Chương trình càng "giảm tải" càng nặng, giờ lên lớp không thể dừng trong khi rất nhiều học sinh hổng kiến thức từ lớp 1, càng học lên cao càng đuối. Nhìn lại "chỉ tiêu", giáo viên vừa dạy, vừa sợ... HS bỏ học. Nhiều em không có khả năng tiếp thu, đi học "bữa đực, bữa cái", GV phải tìm đến tận nhà... năn nỉ, cốt sao "đảm bảo sĩ số 100%". Kiến thức rỗng, đến kỳ thi GV "phải biết cách" để bài của trò nào cũng đạt yêu cầu "100% lên lớp". Nếu không đạt chỉ tiêu, chẳng cần phân tích nguyên nhân, GV chủ nhiệm và tập thể nhà trường phải tự "hạ bậc thi đua từ trên xuống dưới!".

Thế nên ở Trường THNS, một số HS đã bỏ học từ 1-2 tháng vẫn có tên với đầy đủ cột điểm trong sổ của GV chủ nhiệm. Vì vậy sau khi gửi hồ sơ đề nghị công nhận đạt "chuẩn quốc gia", rất nhiều GV của trường này phải cạo sửa sổ điểm cho khớp với "thành tích" đã báo cáo! Và, hôm nay chúng tôi lại đối diện với những HS không biết tập đọc cho dù vừa học xong lớp 3!

Em Đinh Thị Nga - học trò cũ lớp 3 do cô Lài chủ nhiệm - là một điển hình như thế. Hôm nay là ngày đầu tiên Nga cùng với bạn Nguyễn Thị Trúc Phượng ra lớp phụ đạo hè vì "hôm qua cô Lài vào nhà gọi". Nga không đem theo vở, còn Phượng thì khẳng định: "Em chỉ học 1 buổi thôi, sáng mai sẽ nghỉ cho đến chừng nào... học lạ (khai giảng-TG)!".

Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hà đang dạy lớp HS yếu khối 3, buồn rầu: "Tuần đầu có khoảng 16-17 em, còn bây giờ chỉ còn 11-12 em đi học, nhưng tôi vẫn kiên trì đứng lớp. Đối với những HS cá biệt, học trước quên sau thì GV có "3 đầu, 6 tay" cũng chịu. Hầu hết HS thuộc diện phải thi lại lần 2 đều là con nhà nghèo, cha mẹ không quan tâm nên từ đầu hè đến nay không đi học". Vẫn theo nhận xét của cô giáo Mỹ Hà: "Những em có trình độ đọc như Đinh Thị Nga mấy năm trước còn châm chước cho lên lớp, riêng năm nay chắc chắn không được!".

Tôi tin, đó là suy nghĩ tích cực của cô giáo Mỹ Hà, còn thực tế thì cuối năm học 2005-2006, những HS lớp 5 đánh vần chưa chuẩn và không thuộc bảng cửu chương như Phạm Minh Thi (lớp 5/4), Trần Thị Thu Thảo (lớp 5/8)... vẫn được xét tốt nghiệp tiểu học, nhằm đảm bảo chỉ tiêu "100% học sinh lớp 5 lên lớp 6". Chao ôi! Cười sao nổi khi mà đó là giải pháp tối ưu để xã Ninh Sim giữ vững thành tích "Hoàn thành chương trình phổ cập THCS"!

Tâm lý nhìn xuống

Cuoi het noi

Hai HS lớp 3 Nguyễn Thị Trúc Phượng
và Đinh Thị Nga đang tập đọc.

Bệnh thành tích còn dẫn đến "tâm lý nhìn xuống". Làm việc với PV Báo LĐ, ông Lưu Quốc Thanh - GĐ Sở GDĐT Khánh Hoà - so bì: "Vẫn biết chất lượng HS của Trường THNS còn thấp, song so với nhiều trường ở các tỉnh miền núi phía bắc (cũng đạt chuẩn quốc gia) thì còn cao hơn nhiều!". Tâm lý nhìn xuống của ông Phan Quốc Bảo - Phó Trưởng phòng GDĐT huyện Ninh Hoà có vẻ vô tư hơn: "Trong số 5 trường TH đã được công nhân đạt chuẩn quốc gia, xét về chất lượng, Trường THNS đứng ở vị trí thứ tư, Trường TH Ninh Đông kém hơn!". (?)

Điều ấy nghĩa là cần phải báo động đỏ mặt bằng kiến thức HS của tất cả các trường tiểu học chưa đạt chuẩn trên địa bàn. Tôi hiểu vì sao rất nhiều GV cùng nhận xét: "Bài báo "Cười ra nước mắt" viết về Trường THNS, nhưng đó là thực trạng đau lòng của ngành GDĐT tỉnh Khánh Hoà nói riêng và của cả nước nói chung". Thật đáng buồn vì những năm gần đây Khánh Hoà luôn đứng trong danh sách 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế và hàng năm ngân sách địa phương dành cho sự nghiệp GDĐT vẫn tăng đều.

Xin thưa, đã đến lúc GĐ Sở GDĐT Khánh Hoà cần "nhìn xuống", nhưng không phải để thấy mình "vẫn còn cao hơn" mà là dũng cảm thừa nhận những yếu kém nội tại để sửa sai và nói như những người thầy mà tôi đã gặp thì "lộ trình sửa sai nên bắt đầu từ trên xuống dưới"!

Bảo vệ thành tích... ảo!

Đợt thanh tra đầu tiên vào thời điểm cuối tháng 2 do Phòng GD huyện Ninh Hoà chỉ đạo gồm 10 hiệu trưởng các trường TH tham gia, chọn ngẫu nhiên 448/1.232 học sinh, trong số đó có 1/3 HS khá - giỏi và 2/3 HS từ yếu đến trung bình. Kết quả, riêng khối 1 môn tiếng Việt có 32,3% loại yếu, môn toán có 8,9% yếu.

Các khối 2,3,4,5, môn tiếng Việt có 35,7% yếu, môn toán đến 40% HS lớp 2 không làm được phép cộng - trừ có nhớ, nhiều HS lớp 5 chưa viết được số thập phân hoặc chưa nắm được công thức làm toán hình; báo động là không ít học sinh thuộc diện khá - giỏi cũng "ngồi nhầm lớp". Nhưng, mọi việc bỗng đảo lộn một cách khó hiểu, đợt kiểm tra định kỳ giữa học kỳ II (sau đó chỉ 8 ngày do nhà trường thực hiện), tỉ lệ HS trung bình trở lên tăng vọt: 90,3% (viết), 96,3% (đọc), 90,5% (toán). Kết quả đợt khảo sát tiếp theo (cũng chỉ 2 tuần sau đó, do lãnh đạo phòng GD huyện và cán bộ Phòng TH của Sở GDĐT chủ trì): HS trung bình trở lên 82,5% (viết) và 95,5% (đọc), 90,4% (toán).

Từ ngày 16-18.5.2006, Sở GDĐT tiến hành phúc tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hoà nhằm "làm rõ những điều Báo LĐ đã thông tin" cho ra kết quả: HS yếu chỉ còn 3,9% (đọc) và 9,1% (toán).

Quả đáng sợ, chỉ trong vòng 8 ngày, những con số phản ánh chất lượng học sinh của lần thanh tra thứ nhất so với lần sau vênh nhau gấp mấy lần. Lại nhớ, cô giáo Mỹ Hà đã tâm sự về thực lực HS: "Lớp tôi, giỏi thật sự chỉ có 4-5 em, khá cũng chỉ 4-5 em, còn nếu tính trung bình trở lên khoảng 50%". Hậu quả tất yếu là "đầu vào" của các trường cấp 2 khiến GV dạy giỏi cỡ nào cũng "dở cười, dở khóc".

Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiến Thành (nơi tiếp nhận 100% học sinh lớp 5 của Trường THNS) cho biết: "Đầu vào càng ngày càng yếu, yếu đến mức nhiều học sinh lớp 6 không biết làm phép tính chia cho 2. Chúng tôi phải phân loại học sinh rồi tìm cách dạy lại".

Trong lúc tân BT Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi toàn ngành chống lại bệnh thành tích, GĐ Sở GDĐT tỉnh Khánh Hoà vẫn một mực khẳng định: "Trường THNS đạt chuẩn quốc gia"! Thiết nghĩ, cần phải nói thêm: Lâu nay ngành GDĐT xét trường chuẩn quốc gia theo kiểu áp đặt từ trên xuống, Bộ GDĐT (và sau này cả UBND cấp tỉnh) giao "chỉ tiêu" cho các sở GDĐT; theo đó, sở "ấn" xuống cho phòng GDĐT huyện, cấp huyện tiếp tục "nhắm" rồi... chỉ định; các trường tự "xây dựng" thành tích báo cáo lên, cấp trên lần lượt về... "thăm" rồi "ký"!

Bảo Chân (Lao Động)

Việt Báo
contentlength: 13338
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..