Cuộc đua quyết liệt của hơn 668.000 thí sinh

17:52 01/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 3-7, dự kiến sẽ có hơn 668.000 thí sinh đến làm thủ tục tại các hội đồng thi trong cả nước, mở màn cho kỳ thi ĐH, CĐ 2007 được chờ đợi là có nhiều đổi mới và không tiêu cực.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2007

Cuộc đua quyết liệt của hơn 668.000 thí sinh

Ngày 3-7, dự kiến sẽ có hơn 668.000 thí sinh đến làm thủ tục tại các hội đồng thi trong cả nước, mở màn cho kỳ thi ĐH, CĐ 2007 được chờ đợi là có nhiều đổi mới và không tiêu cực.

Tỉ lệ học sinh rớt tốt nghiệp cao không làm cho cuộc canh tranh dành một chỗ học ĐH, CĐ kém phần quyết liệt. Học sinh cần được chuẩn bị kỹ càng hơn cho kỳ thi.

Quy mô thí sinh tăng cao

Cuoc dua quyet liet cua hon 668.000 thi sinh Các thí sinh cần có sự, bình tĩnh, tự tin cao nhất khi làm bài- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, so sánh: Không kể số thí sinh (TS) thi vào các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn TPHCM sẽ thi tại cụm thi Cần Thơ và Quy Nhơn, tổng số TS sẽ dự thi tại TPHCM trong 3 đợt (từ ngày 3 đến 16-7) là 567.421 (tăng 70.000 so với năm 2006), cao nhất trong cả nước nếu so với cụm thi Hà Nội là: 375.706; cụm Vinh: 53.503; cụm Quy Nhơn: 83.740; cụm Cần Thơ: 97.250. Số điểm thi tại TPHCM là 468 với số phòng thi ước lượng khoảng hơn 12.000; số cán bộ coi thi được huy động khoảng hơn 28.000 lượt.

Do trong thời gian ngắn, số lượng TS và người tập trung về TPHCM quá đông, để bảo đảm an ninh, trật tự cũng như bảo đảm kỳ thi diễn ra tốt đẹp, tối 29-6, UBND TPHCM đã tổ chức cuộc họp với các ban ngành của TP nhằm có sự thống nhất cao trong kế hoạch phối hợp hỗ trợ cho kỳ thi. Theo đó, Sở GTCC phải bảo đảm giao thông được thông suốt; Sở Y tế rà soát lại tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh gây ngộ độc cho TS khi ăn uống tại các quán xá; Sở Bưu chính - Viễn thông bảo đảm về thông tin liên lạc, đặc biệt ở các khu vực điểm thi... Sở GD-ĐT được giao nhiệm vụ làm đầu mối các vụ việc xảy ra trên địa bàn TPHCM ngoài phạm vi quản lý của Bộ GD-ĐT.

Đề thi đòi hỏi tính sáng tạo

- Trong bối cảnh tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT năm nay thấp, tỉ lệ “chọi” ở các trường tốp giữa và các trường tốp dưới sẽ giảm nhiều. Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh không phải vì thế mà giảm phần căng thẳng.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long, tuy tỉ lệ “chọi” ở một số trường ĐH có thể giảm nhưng dự đoán những trường có điểm thi năm trước từ 20 điểm trở lên thì số TS đi thi sẽ không giảm nhiều. Thứ trưởng cho rằng điểm sàn ĐH tối thiểu cũng phải bằng năm trước.

Đặc biệt, đây là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh có tới 4 môn thi trắc nghiệm. Theo tiến sĩ Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), kiến thức được kiểm tra trong đề thi là kiến thức rải đều trong chương trình, không có câu nào quá khó nhưng cách ra đề đòi hỏi TS phải có khả năng mới có thể trả lời được hết các câu hỏi của đề thi. Đề thi sẽ có những câu hỏi sâu, khó hơn để tuyển được học sinh giỏi.

Đối với các môn tự luận, tiến sĩ Nguyễn An Ninh cho biết: Đề thi các môn tự luận sẽ không ra theo hướng truyền thống như mọi năm. Các câu hỏi sẽ giống như câu hỏi tự luận của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua nhưng sẽ khó hơn để phân loại học sinh.

Tự tin, bình tĩnh

Để chuẩn bị tốt trước khi bước vào phòng thi, theo các chuyên gia tuyển sinh, TS không nên bỏ qua buổi làm thủ tục dự thi. Vì đây là cơ hội để được giám thị giải đáp các thắc mắc, những điều chưa rõ về những quy định trong phòng thi, quy định liên quan đến thi trắc nghiệm cũng như các vật dụng được và không được mang vào phòng thi. TS cũng lưu ý: Coi chừng bị rớt oan do mang điện thoại di động vào phòng thi.

Đối với việc làm bài thi trắc nghiệm, tiến sĩ Nguyễn An Ninh có lời khuyên: Điền đầy đủ trong phiếu trả lời câu hỏi. Chỉ chọn 1 câu trả lời, nếu làm 2-3 câu trả lời máy sẽ bỏ qua, không chấm. Cần nhìn tổng thể bài thi để chọn câu dễ làm trước, câu khó sau. TS phải tự tin, bình tĩnh làm bài trên cơ sở kiến thức mình có.

Diệu Hằng

Người Lao động

VietBao.vn
contentlength: 5603
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..