Cuộc họp nội các chung Việt Nam -Thái Lan thành công tốt đẹp

21:36 22/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc hop noi cac chung Viet Nam Thai Lan thanh cong tot dep

Ngày 21/2, Phiên họp thứ hai của cuộc họp nội các chung Việt Nam-Thái Lan đã diễn ra tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) dưới sự đồng chủ toạ của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phan Văn Khải và Thủ tướng Thái lan Thaksin Shinawatra.

Tại cuộc họp, hai Thủ tướng đã nghe các Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt nhóm kinh tế, Phó Thủ tướng Vũ Khoan thay mặt nhóm an ninh-chính trị-quốc phòng và Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm thay mặt nhóm văn hoá-xã hội báo cáo kết quả của các cuộc họp nhóm đã diễn ra trong ngày 20/2 tại Đà Nẵng.

Báo cáo của Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước về hợp tác kinh tế-khoa học kỹ thuật, nhất là các lĩnh vực mà hai bên quan tâm như nông nghiệp và thuỷ sản, thương mại và đầu tư, du lịch, giao thông-vận tải, năng lượng và công nghiệp, lâm nghiệp, khoáng sản và công nghệ cao.

Hai bên cũng đã đề cập đến các vấn đề nảy sinh trong quá trình hợp tác kinh tế và bàn các biện pháp để xử lý nhằm đưa hợp tác kinh tế vào chiều sâu và cùng có lợi. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tham khảo nhằm ngăn chặn có hiệu quả nạn dịch cúm gà.

Báo cáo của Phó Thủ tướng Vũ Khoan nêu bật ý nghĩa quan trọng của sự hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, khẳng định hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn quân sự, trao đổi về vấn đề đào tạo và huấn luyện sĩ quan quân đội, hợp tác giữa lực lượng không quân hai nước, tuần tra chung trên biển, chống cướp biển và chống buôn lậu trên biển, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, chống khủng bố và hợp tác phòng chống ma túy. Hai bên cũng đề cập đến hợp tác lãnh sự giữa hai nước.

Báo cáo của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh việc trao đổi về khả năng và biện pháp thúc đẩy sự giao lưu của các đoàn về văn hoá, giao lưu nhân dân để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hợp tác phát triển nguồn nhân lực thông qua các thoả thuận và chương trình hợp tác kỹ thuật, xoá đói và giảm nghèo, y tế, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em.

Hai Thủ tướng đánh giá cao báo cáo của các nhóm thảo luận và nhất trí giao các bộ, ngành hữu quan hai nước sớm lập các nhóm làm việc để triển khai các thỏa thuận đã đạt được tại cuộc họp Nội các chung lần thứ nhất và coi đó là mốc lịch sử, đánh dấu mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong kỷ nguyên mới.

Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ ký năm văn kiện quan trọng gồm Hiệp định khung về hợp tác kinh tế; Hiệp định về phòng và chống các hoạt động tội phạm; Tuyên bố về những thoả thuận tạo thuận lợi cho vận tải đường bộ; Thoả thuận về áp dụng các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật và thoả thuận về hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Hai Thủ tướng Việt Nam và Thái Lan đã có buổi họp báo để thông báo về kết quả của cuộc họp Nội các chung lần thứ nhất Việt Nam-Thái Lan.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng đây là mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước. Những vấn đề đạt được tại cuộc họp Nội các chung lần thứ nhất Việt Nam-Thái Lan, là khung pháp lý cần thiết để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan phát triển trong thời kỳ mới, đem lại lợi ích cho cả hai bên. Kết quả đạt được tại cuộc họp là nền tảng cho quan hệ đối tác quan trọng, ổn định lâu dài và tin cậy lẫn nhau. Thủ tướng mong hai bên sớm tổ chức và triển khai có hiệu quả các vấn đạt được tại cuộc họp này.

Trong thời gian ở Nakhon Phanom, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã tham dự Lễ khánh thành Làng Hữu nghị Thái-Việt tại Bản Nachoọc, tỉnh Nakhon Phanom, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống từ tháng 7/1928 đến tháng 11/1929. Hai Thủ tướng Việt Nam và Thái Lan đã trồng cây lưu niệm tại Làng Hữu nghị.

Buổi tối cùng ngày, Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Phan Văn Khải và các thành viên Nội các hai Chính phủ.

Ngày 22/2, Thủ tướng Phan Văn Khải và phái đoàn Việt Nam rời Nakhon Phanom về nước, kết thúc tốt đẹp cuộc họp nội các chung lần thứ nhất Việt Nam-Thái Lan.

H.N
(TTXVN)

contentlength: 6586
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..