Cuộc hội ngộ của những tinh thần thép

22:58 16/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc hoi ngo cua nhung tinh than thep
Các cựu tù tại cuộc hội ngộ 30 năm
Cuộc hội ngộ chứa chan nước mắt lẫn nụ cười của những cựu tù chính trị và tù binh Côn Đảo, Phú Quốc vừa diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ - TP.HCM hôm qua, 16/4. TP.HCM đã dành trọn Nhà thi đấu Phú Thọ - một trong số ít công trình TDTT lớn nhất nước mới đủ sức chứa hết 5.000 người tù cách mạng, đại diện cho hơn 10 vạn cựu tù chính trị của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và các tỉnh Nam Bộ cũ.

Trong và ngoài nhà thi đấu, những mái đầu bạc ôm chầm lấy nhau mừng mừng, tủi tủi. Họ nắm lấy tay nhau, hỏi thăm về những vết thương cũ. Mặc cho sức khỏe có yếu kém và không gian chật chội, nhiều cựu tù Côn Đảo vẫn chống gậy cố len lỏi để tìm trong đám đông những người đồng đội, những gương mặt thân quen đã cùng lao khổ trong những ngày tù đày.

Trong số hơn 5.000 cựu tù Côn Đảo tại buổi họp mặt này, có một người duy nhất mặc áo nhà tu. Đó là thầy Thích Viên Hảo, hiện trụ trì chùa Thiện Hạnh, TP.HCM. Xuất gia từ năm 11 tuổi, 30 tuổi trở thành trụ trì chùa Tam Bảo (Q.10) nhưng đối với thầy Hảo, đạo và đời là một chữ tâm cách mạng. Ngôi chùa của thầy đã nuôi giấu, chở che biết bao chiến sĩ biệt động thành. Không chỉ vậy, thầy còn vẽ họa đồ, dẫn đường cho quân ta trong nhiều trận đánh ở Phú Thọ, cầu Treo, chợ Thiết, VP Quốc hội ngụỵ... Thầy cũng là người thực hiện thành công nhiều chuyến vận chuyển đem chất nổ, bom đạn, súng cối 81 từ ngoài vào Sài Gòn cho các chiến sĩ biệt động thành. Năm 1968, thầy bị địch bắt và bị biệt giam ở nhà lao Cây Dừa - Phú Quốc. Đến năm 1973, được trao trả về nhưng vẫn không hề nao núng, thầy lại lên đường xuất ngoại đến khoảng 20 nước để lên án chế độ hà khắc của nhà tù và kêu gọi nhiều quốc gia làm áp lực trả tự do cho những tù chính trị vẫn còn bị giam thời đó. Hòa bình lập lại, thầy vẫn tiếp tục làm những công việc tốt đạo, đẹp đời.

Cuộc hội ngộ hòa quyện trong chương trình văn nghệ "cây nhà lá vườn" được chuẩn bị khá công phu, và do chính những "nghệ sĩ" cựu tù trình diễn. Trước một rừng người là những đồng đội cũ từng kinh qua những ngày đày ải "sống không ra sống, chết chẳng ra chết" ở địa ngục trần gian Côn Đảo ngày nào, trong lúc đọc diễn văn khai mạc, bà Hoàng Thị Khánh - Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội võ trang tuyên truyền của T.4 ngày nào, hiện là Trưởng ban liên lạc cựu tù chính trị TP.HCM đã không kềm được xúc động: "Chúng ta có quyền tự hào về lực lượng cựu tù chính trị và tù binh. Nếu trước đây trong lao tù Mỹ - ngụy kiên trinh, một lòng một dạ với dân với nước, thà chết chứ không khai báo, không làm hại tổ chức, thì sau khi thoát khỏi lao tù, tuyệt đại đa số cũng vẫn bám dân, theo Đảng cống hiến công sức, trí tuệ của mình cho đất nước mà không hề cân đo đong đếm...". Không khí đấu tranh, những ký ức một thời được bà Khánh khái quát: "Chiến tranh đã đi qua, những ký ức về ngục tù - địa ngục trần gian - của Mỹ ngụy đã khắc sâu như dấu ấn khó phai trong tâm trí của mỗi người tù chính trị, tù binh yêu nước. Quên sao được những ngón đòn thù: không có - đánh cho có, có - đánh cho chừa, không chừa - đánh cho chết, không chết - cũng tàn phế để khi trở về sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình. Quên sao được những đêm đông dài, trần truồng bị bó gối trên ghế đẩu dưới những giọt nước nhỏ thẳng trên đỉnh đầu cho đến khi bất tỉnh. Quên sao được hình ảnh của các cháu nhỏ bị bắt cùng mẹ hoặc sinh ra trong lao tù đã lả đi vì không có sữa, mẹ đã chết vì khảo tra. Trong cảnh tù tăm tối ấy, những tiếng hát lời ca thể hiện tấm lòng kiên trung vẫn vang lên". Hơn 5.000 cựu tù có mặt rưng rưng xúc động dù địa ngục trần gian đã vĩnh viễn bị xóa sổ cách đây 30 năm.
Cuoc hoi ngo cua nhung tinh than thep
Hòa thượng Thích Viên Hảo giao lưu tại diễn đàn trong ngày hội ngộ
Dưới khán đài, chúng tôi gặp bác Nguyễn Văn Minh, Trưởng ban liên lạc khối tù binh vượt ngục đảo Phú Quốc. Bác Minh kể, bác bị lính Mỹ phục kích bắn bị thương và bắt trên sông Thị Vải. Lúc đó bác đang chiến đấu tại Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sát. Bác bị giam ở nhiều nhà tù, từ trại giam Nhà Bè đến nhà tù Chí Hòa, nhà lao Tân Hiệp (Hố Nai - Biên Hòa) và cuối cùng là Phú Quốc. Ngày 12/5/1971, bác và 26 đồng chí tổ chức đào hầm vượt ngục và tiếp tục bám trụ tại căn cứ cách mạng trong rừng ở Phú Quốc. Năm 1972, bác và hơn 100 đồng đội được Trung ương Cục Miền Nam bí mật cho tàu ra đưa về đất liền. Trong số cựu tù có mặt tại ngày hội ngộ, có rất nhiều người từng mang bản án tử hình của thực dân và của chế độ cũ nhưng may mắn không ra pháp trường. Bác Nguyễn Thị Kim Dung (72 tuổi), khi đang học lớp đệ nhất Trường Lê Bá Can đã xung phong tham gia Trung đội Minh Khai hoạt động ở khu vực Sài Gòn - Chợ Lớn. Năm 1948, được tin đoàn thủy quân của Pháp sang Việt Nam, bác Dung xung phong cùng với 3 nữ chiến sĩ cách mạng khác hóa trang làm nữ sinh vào được rạp Majestic (trên đường Đồng Khởi ngày nay) để đặt bom đánh phủ đầu đoàn thủy quân của Pháp đến xem phim. Trận chiến này đã gây tiếng vang lớn, giết chết 20 lính Pháp. Hai tháng sau, tháng 8/1948 bác bị địch bắt về nhốt ở Khám Lớn - Sài Gòn, bị tra tấn dã man bằng đủ loại cực hình. Chuyển từ nhà tù này đến nhà tù khác nhưng vẫn không khai thác được gì, nên chúng kết án tử hình. Sau đó, do áp lực đấu tranh rất lớn nên bác được giảm án, đày ra Côn Đảo. Tại đây, bác và nữ anh hùng Võ Thị Sáu ở chung một xà lim, vẫn tiếp tục cùng nhau đấu tranh, cùng nhau học chữ. "Một buổi tối, chúng dẫn chị Sáu đem đi, và...", giọng bác Dung lạc hẳn.

Nguyên Thủy - Lê Nga

Việt Báo
contentlength: 8823
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam