Cuộc đột kích ngoạn mục vào hạ viện và thượng viện chính quyền Sài Gòn

Thứ sáu, 29 Tháng tư 2005, 23:09 GMT+7
 • Cuoc dot kich ngoan muc vao ha vien va thuong vien chinh quyen Sai Gon
  SV Ngô Đa (thứ 2 từ trái sang) và các SV Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Hoàng Trúc, Hạ Đình Nguyên dẫn đoàn HS-SV đột nhập Bộ Giáo dục bị cảnh sát dã chiến bắt. ảnh tư liệu

  Từng là Tổng thư ký Ban Chấp hành đoàn sinh viên Văn khoa, ủy viên Ủy ban đấu tranh chống đàn áp học sinh - sinh viên (HS-SV), Chủ nhiệm chiến dịch “Nói cho đồng bào tôi nghe”, tham gia vạch kế hoạch "xuống đường”, “biểu tình”, “đốt xe Mỹ”; câu tay SV lập hàng rào trước họng súng binh lính chế độ cũ...

  Cảnh sát dã chiến nhiều phen mất ăn mất ngủ vì nhóm các anh. Anh là Ngô Đa (hiện là Phó ban Dân tộc - Tôn giáo UBMTTQ TP.HCM). Chuyện anh kể dưới đây là một trong những kỷ niệm theo anh là đẹp nhất trong đời mình...

  Cuoc dot kich ngoan muc vao ha vien va thuong vien chinh quyen Sai Gon

  Từ trái sang: Chị Võ Thị Bạch Tuyết (thứ 3), anh Nguyễn Văn Thắng (thứ 4) tuyệt thực trước hạ nghị viện chế độ cũ đòi trả tự do cho HS-SV bị bắt.

  “Chuyện bắt đầu vào ngày 20/4/1970, lúc đó chính quyền Sài Gòn đưa 21 HS-SV bị bắt và bị tra tấn ra Tòa án Quân sự Mặt trận lưu động Vùng 3 chiến thuật để xét xử. Hầu hết những SV này lúc đó đều đã kiệt sức" - anh Đa kể. Phong trào HS-SV quyết định làm điều gì đó để ủng hộ các sinh viên này và cuộc "biểu tình chạy" đã nổ ra. Câu chuyện vẫn như in trong đầu vị cán bộ mặt trận năm nay đã 60 tuổi. Hôm ấy, HS-SV Sài Gòn chủ trương mở cuộc xâm nhập vào hạ nghị viện đòi cơ quan này lên tiếng phủ nhận Tòa án Quân sự Mặt trận. 8 giờ sáng, các SV Nguyễn Văn Thắng (Thắng ốm), Hạ Đình Nguyên, Nguyễn Hoàng Trúc, Ngô Đa, Nguyễn Duy Thông đưa hàng trăm HS-SV bất ngờ xông vào hạ nghị viện. Thắng và khoảng 50 HS-SV lọt vào được phía trong, số còn lại bị cảnh sát kéo kẽm gai chặn lại ở ngoài. Anh Đa hội ý với Nguyễn Duy Thông tổ chức ngay một cuộc "biểu tình chạy" - chạy thẳng về thượng nghị viện nằm ở bến Chương Dương. Trên đường chạy, HS-SV đồng thanh hô vang: "Tẩy chay Tòa án Quân sự Mặt trận", "Đả đảo tập đoàn khát máu Lon-nol", "Đả đảo chế độ Cảnh sát trị"... Đoàn HS-SV nhanh chóng chiếm lấy sân tòa thượng viện. Cảnh sát nổ súng chỉ thiên, nhưng không ngăn được khí thế đấu tranh hừng hực của HS-SV, đành phải để họ vào gặp Chủ tịch thượng viện Nguyễn Văn Huyền. Sau khi vào được bên trong, HS-SV chiếm lĩnh tiền đình tòa nhà và hát vang những bài ca yêu nước của Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Nguyễn Văn Sanh. Không còn cách nào khác, các ông Nguyễn Văn Huyền - Chủ tịch thượng viện, 2 viên tướng làm nghị sĩ là Trần Văn Đôn, Tôn Thất Đính bất đắc dĩ phải tiếp đoàn HS-SV. 2 SV Ngô Đa và Nguyễn Duy Thông được mời đại diện cho đoàn HS-SV biểu tình vào văn phòng. Anh Đa nhớ lại hôm đó anh đã nói đại ý rằng: "Thưa các ông nghị sĩ, sáng nay Tòa án Quân sự Mặt trận nhóm họp để xét xử 21 HS-SV. Chúng tôi hoàn toàn phủ nhận Tòa án Quân sự Mặt trận. Chúng tôi đòi hỏi 21 HS-SV phải được xét xử trong tình trạng giám định y khoa bình thường. Mọi người đã biết, 21 HS-SV mà tòa án đưa ra xét xử sáng nay đều đã bị tra tấn hết sức dã man, vì vậy lời buộc tội không có giá trị. Chúng tôi đòi hỏi phải bồi thường thiệt hại tinh thần, vật chất cho những HS-SV bị tra tấn...". Hôm đó, các anh còn đưa ra quan điểm chính thức của mình về việc hàng trăm Việt kiều bị giết chết tại Campuchia, rằng các anh không thể làm ngơ trước thảm họa đồng bào mình bị tập đoàn Lon-nol sát hại thả trôi sông hết sức dã man. Tại sao Chính phủ Việt Nam Cộng hòa không lên tiếng, phải chăng chính phủ đồng lõa với tội ác? Các ông Nguyễn Văn Huyền, Trần Văn Đôn, Tôn Thất Đính ghi nhận yêu sách của HS-SV, kêu gọi HS-SV bình tĩnh và xoa dịu rằng phía lập pháp các ông sẽ không tán thành Hành pháp trong vấn đề này. Theo anh Đa, đó là một trong số rất ít cuộc biểu tình của HS-SV Sài Gòn - Gia Định những năm 1970-1971 đạt được mục đích và không có đổ máu.

  Đang nói chuyện với chúng tôi về khí thế đấu tranh của HS-SV miền Nam hào hứng là vậy, bỗng giọng anh Ngô Đa chùng xuống. Anh bảo sau ngày giải phóng anh em HS-SV đấu tranh mỗi người một nơi. Có người lãnh nhiệm quyền chức, cũng có người phải bán hủ tiếu lề đường độ nhật; người thì dạy học ở vùng sâu vùng xa. Đủ mọi số phận. Anh kể, hôm ra Huế các anh rất vui vì lâu lắm rồi những anh em tham gia đấu tranh ngày nào giờ mới được gặp lại, được tâm sự với nhau suốt mấy ngày thỏa thích. Trên đường về, lúc xe chạy ngang qua một vùng núi ở Phú Yên, khi tiễn chân anh Kim Ngân (tác giả bài thơ nổi tiếng Người mẹ Bàn Cờ - Trần Long Ẩn phổ nhạc, làm lay động trái tim hàng triệu sinh viên thuở nào) trở lại với nghề nhà giáo nghèo, các anh đã thương đến rơi nước mắt. Nước mắt của những người đa phần đã ở vào tuổi lục tuần, những người từng phạch ngực áo trước họng súng kẻ thù.


  Nói về anh Kim Ngân, anh Đa cho biết đầu năm 1970 tại Đại học Văn khoa, cảnh sát bắt 3 SV đấu tranh là anh Trần Văn Long, Nguyễn Văn Long, Nguyễn Tuấn Kiệt. Anh Ngân lúc đó đã làm một bài thơ tặng 3 anh. Bài thơ này anh Đa cho biết chính anh đã chọn đăng trên tờ Sinh Viên khi anh là chủ bút của tờ báo này. Bài thơ có đoạn như sau:

  Chiếc xe cuối qua pháp đình nhục nhã
  Tôi vẫy tay vùng tối chập chờn buông
  Đêm đen rồi mà họng súng cũng đen
  Chiếc còng sắt hai khoen ngời ánh bạc
  Một khoen của quân ngoại bang gian ác
  Còn một khoen do "chính nghĩa" tặng anh
  Ánh đèn đường rũ úa lá me xanh
  Anh giơ cánh tay lên cười ngạo nghễ
  Nhưng bọn tôi có nhiều người rướm lệ
  Mím chặt môi, quân tàn bạo vô nhân
  Anh nhờ người nhắn lại với tôi rằng
  Đừng cho biết mẹ già anh sẽ khóc
  Nếu có hỏi bảo anh còn đi học
  Vẫn bình yên và đỗ đạt như xưa...

  Anh Đa kể, hôm ở Huế các anh vui, không chỉ vì được "ngộ cố tri" mà còn vì được nghe những lời động viên "mát ruột" của đồng chí Nguyễn Khoa Điềm - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban TT-VH trung ương. Phát biểu tại buổi họp mặt ở hội trường Thành ủy TP Huế hôm ấy, ông Điềm nói, chính phong trào đấu tranh ở đô thị miền Nam của HS-SV đã "đánh đúng vào thần kinh" của chế độ tay sai bán nước. Thần kinh đã suy sụp thì sự sụp đổ của cơ thể là điều tất yếu.

  Nguyên Thủy
  (ghi)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc đột kích ngoạn mục vào hạ viện và thượng viện chính quyền Sài Gòn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc đột kích ngoạn mục vào hạ viện và thượng viện chính quyền Sài Gòn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc dot kich ngoan muc vao ha vien va thuong vien chinh quyen Sai Gon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc đột kích ngoạn mục vào hạ viện và thượng viện chính quyền Sài Gòn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI