Cúng thuê ngày lễ Vu Lan

10:57 27/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cung thue ngay le Vu Lan
Lễ Vu Lan, nhiều đền, chùa chật cứng khách.

Bà lão vừa xuýt xoa vừa khấn vừa vái lia lịa. Sau khi xong việc và nhận 20.000 đồng tiền công, khuôn mặt bà trở nên rạng rỡ... Thời gian gần đây "cúng thuê” trở thành một nghề hái ra tiền, thu hút đông đảo các bà, các đồng cô ở các đền chùa, nhất là vào ngày lễ Vu Lan – báo hiếu cha mẹ.

Đền Bia Bà, La Khê, thành phố Hà Đông ( Hà Tây) là di tích lịch sử được Bộ VHTT xếp hạng năm 1989. Đền thờ hai vị thành hoàng có tên là "Thiên tướng Hắc diện Đại vương" và "Thiên tiên Bảo Hoa Công chúa". Ngôi đền được coi là linh thiêng nên thu hút hàng ngàn khách thập phương về tế lễ nhất là vào những ngày rằm, mùng một hàng tháng, đặc biệt là vào dịp lễ Vu Lan...

Chen chân giữa đoàn người nườm nượp vào lễ đền sáng sớm ngày lễ Vu Lan, chúng tôi còn đang lớ ngớ ngó ngang ngó dọc, một bà lão trạc ngoài 60 tuổi đến kéo tay hỏi: "Cháu có muốn thuê lễ không? Mua đồ lễ ta khấn cho cháu". Nói đoạn bà chỉ tay ra phía cửa đền bảo tôi ra hàng chị L. sắm lễ. Chị bán hàng tươi cười hỏi: "Em khách bà T. à? Bà ấy xin thiêng lắm đấy". Vừa nói chị sắm cho một mâm lễ mỗi thứ một ít nào là táo, cam, hồng, hương... và một bông hoa có lộc mầm với giá 30.000 đồng.

Con đường vào đền là một lối đi nhỏ chen chúc giữa hai hàng quán ăn và bán đồ tế lễ. Khách ngồi ăn la liệt bám sát tận cổng đền. Chúng tôi chứng kiến một cảnh lễ: "Con lạy Bà, lạy cô "tín chủ" con là H. và chồng là Đ, con gái tên A. (Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội) lòng thành dâng hoa đến cúng Bà. Bà vào cửa cha, bà ra cửa mẹ. Bà thượng tấu, hạ tấu, trên bà lo việc quan, dưới bà lo việc trần phù hộ cho tín chủ của con, lộc trên đưa xuống, lộc dưới đưa lên, mua năm bán mười". Sau lời khấn xin cho vợ anh chị H.- Đ. bà lão đã "đòi" tiền: "Anh chị lễ chung nhưng lại xin riêng cho ba người nên tôi lấy 30.000 đồng thôi". Chị H. không có tiền lẻ đưa cho bà trước hai chục trước, mặt bà lão nhăn lại. Sau khi chồng chị đưa tiếp mười nghìn thì mặt bà giãn ra: "Lần sau có lễ thì cứ bảo bà, bà xin cho". Bà vừa nhét tiền vào túi, đã có những người đến nhờ khấn giúp...

Còn tại chùa Bộc, chùa Trấn Quốc, chùa Hà... - những ngôi chùa có tiếng linh thiêng đất Hà Thành, vào dịp lễ Vu Lan, khách thập phương đông nghịt nên các bà, các cô hành nghề “cúng thuê” khá bận rộn. Những người cúng thuê ở đây chỉ cần thuộc một vài bài khấn thơ Nôm trong sách biến tấu một chút, đồng thời thay tên đổi họ, sắp xếp lại trật tự các câu từ phù hợp là có thể "hành nghề". Được biết, mấy hôm trước ngày lễ Vu Lan, bà G trung bình một ngày thu trên dưới 300.000 đồng. Theo dò hỏi thì biết đội khấn thuê do bà G làm đội trưởng. Trước kia khi chưa lập đội thì chuyện các bà, các cô tranh khách của nhau là chuyện bình thường. Từ khi thành lập đội thì có kỷ luật rõ ràng nên chỉ có khách quen của bà nào, cô nào thì bà ấy giữ. Tiền công ở đây cũng được rao với nhiều cung bậc khác nhau, ít thì cũng 10.000 đồng, nhiều thì tuỳ vào lòng thành tâm của khách lễ. Giờ hàng hoá đắt đỏ nên giá thuê cũng từ 20.000 - 30.000 đồng/lượt trở lên. Nếu tiền càng nhiều thì được khấn tử tế có bài có bản, mượt mà rõ ràng.

Tôi bỏ thêm 20.000 đồng vào khay lễ, nhờ bà G đeo kính có vẻ chuyên nghiệp và có khuôn mặt phúc hậu khấn lại. Lẩm bẩm một hồi, quay ra bà bảo: "Con đặt tiền lễ và đi hoá là xong". Đặt tiếp số tiền lẻ mới đổi còn lại khoảng 10.000 đồng vào khay lễ. Bà G tỏ vẻ khó khăn. Vừa đi được một đoạn gặp một chị đang tỏ vẻ rất bực bội: "Khay lễ vừa đặt xong, đi hoá vàng nó đã vội mang đi. Mình đã mua bán mất tiền cơ mà". Hỏi mới biết chị tên Quỳnh (Cống Vị, Hà Nội) đi lễ lần đầu. Lễ xong, trong lúc chị đi hoá vàng, bà “khấn thuê” đã mang lễ trả cho cô bán hàng đầu cổng chùa để tiếp tục "quay vòng".

Có thể nói, “cúng thuê” đã trở thành một nghề và ngày càng phát triển. Đội quân cúng thuê hàng ngày quanh quẩn các đền chùa đón khách ngay từ cổng và mời chào, tiếp thị đủ kiểu... Ban quản lý đền, chùa cần có những biện pháp quản lý, tránh để tình trạng nhũng nhiễu, gây khó chịu cho khách đi lễ.

Bài, ảnh: N.H

Việt Báo
contentlength: 6386
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..