Cùng nhau lập bệnh án “ma”

06:08 11/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bệnh viện Giao thông vận tải 8 (TP.HCM):

Bệnh viện Giao thông vận tải 8 lúc nào cũng lèo tèo vài ba bệnh nhân - Ảnh: L.T.H.
Ngày nào cũng vậy, một số bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện Giao thông vận tải 8 (72/3 Trần Quốc Toản, Q.3, TP.HCM) luôn phải cùng nhau “sáng tác” hồ sơ bệnh án “ma” để “chạy” hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giường bệnh, rút tiền của Nhà nước...

Bệnh viện Giao thông vận tải 8 (BVGTVT8) là BV hạng 3 trực thuộc Sở Y tế Bộ Giao thông vận tải, kế hoạch giường bệnh được giao: 70 giường, hằng năm ngân sách nhà nước cấp gần 3 tỉ đồng. Thế nhưng do cơ sở hạ tầng chật hẹp nên BV chỉ đủ kê hơn 30 giường bệnh, bệnh nhân (BN) đến khám chữa bệnh tại đây cũng rất ít, thường xuyên chỉ 15-20 BN nằm điều trị nội trú và chủ yếu là BN bảo hiểm y tế.

Do đó, chỉ tiêu giường bệnh chỉ thực hiện được 20-30% kế hoạch. Trước tình hình này, giám đốc kiêm bí thư chi bộ BV đã chỉ đạo CB-CNV phải làm bệnh án “ma” để lấp thiếu hụt kế hoạch, lừa dối cấp trên và hằng năm vẫn được rót đủ kinh phí để hoạt động.

“Qui trình” lập bệnh án “ma”

Tháng 11-2004, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM đã kiểm tra và kết luận BVGTVT8 có nhiều sai phạm nghiêm trọng: lập báo cáo quyết toán không trung thực, mỗi lần mỗi khác, số chênh lệch giữa lần báo cáo đầu và lần cuối (lần 5) đến gần 100 triệu đồng; lập hồ sơ khám chữa bệnh khống thường xuyên và có hệ thống với số lượng và giá trị lớn; hồ sơ chồng chéo nhau, vừa điều trị nội trú vừa điều trị ngoại trú...

BHXH TP đã yêu cầu BVGTVT8 “chấm dứt ngay việc lập hồ sơ, bệnh án khống. Nếu cố tình vi phạm sẽ đề nghị xử lý theo pháp luật...”. Đến tháng 8-2005, ông Hân lên làm giám đốc BVGTVT8 và việc lập bệnh án khống lại tiếp diễn với hình thức khác.

Qui trình lập hồ sơ bệnh án “ma” bao giờ cũng phải bắt đầu từ khoa khám bệnh (ở 136 Cách Mạng Tháng Tám, Q.3) của BV, gồm có năm bác sĩ và một y sĩ phụ trách khám bệnh sáu chuyên khoa: răng hàm mặt, tai mũi họng, mắt, sản, ngoại và nội khoa.

Hằng ngày những y bác sĩ này phải “sáng tác” từ vài bệnh án đến hàng chục bệnh án “ma”. Có hai cách lập bệnh án “ma”: bác sĩ tự đặt tên, tuổi, địa chỉ BN để ghi vào “phiếu khám bệnh vào viện” và lập bệnh án cho nhập viện điều trị nội trú; hoặc lấy tên, tuổi, địa chỉ của BN đến khám ngoại trú tại phòng khám và cho nhập viện khống dù họ không hề nằm viện ngày nào. Đó là chưa kể việc ép BN bệnh nhẹ phải nhập viện.

Sau khi bác sĩ phòng khám lập bệnh án “ma” xong, toàn bộ bệnh án được chuyển vào phòng kế hoạch tổng hợp. Tùy theo BN “ma” được lập từ chuyên khoa nào, phòng kế hoạch tổng hợp sẽ chuyển bệnh án về khoa đó. Tại đây, bác sĩ và điều dưỡng tiếp tục “sáng tác” hồ sơ bệnh án cho hoàn chỉnh.

Cùng tham gia “sáng tác” còn có cả CB-CNV của khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, dược... để cho đủ thủ tục. “Chúng tôi rất xấu hổ và cũng rất khốn khổ vì hằng ngày phải ngồi sáng tác bệnh án “ma”... y như có BN đang nằm viện thật. Chúng tôi đấu tranh nhiều rồi nhưng vẫn phải làm theo chỉ đạo của giám đốc”. Nhiều

CB-CNV của BV khi tiếp xúc với chúng tôi đã bức xúc nói như vậy. Họ cũng đã cung cấp cho chúng tôi rất nhiều bệnh án “ma” được lập trong tháng sáu và những ngày đầu tháng 7-2007.

Một địa chỉ hai bệnh án “ma”

Ngày 4-7, lần theo tên, tuổi của hai BN ở cùng địa chỉ 237/3A Nguyễn Văn Đậu (P.11, Q.Bình Thạnh) để xác minh xem họ có thật sự nằm điều trị nội trú tại BVGTVT8 hay không. Tại địa chỉ này, anh Nguyễn Thành Đạt - con của chủ nhà - cho biết gia đình anh không có ai tên là Nguyễn Văn Thành và Dương Thị Thúy Hằng nằm điều trị ở BVGTVT8. Thế nhưng bác sĩ Nga ở phòng khám bệnh đã lập bệnh án “ma” có số nằm viện là 463 và chuyển hồ sơ bệnh án vào phòng kế hoạch tổng hợp. Theo bệnh án, BN Dương Thị Thúy Hằng nhập viện ngày 2-7 và ra viện ngày 12-7. Lý do nhập viện vì “đau họng, nghẹt mũi”! Còn BN Nguyễn Văn Thành (số nằm viện 451) được cho nhập viện ngày 25-6, ra viện ngày 6-7, lý do nhập viện là “sốt, đau họng”.

Cùng địa chỉ 115/39 Phạm Đình Hổ (P.6, Q.6), BN Trần Thị Bích Ngân (số nhập viện 453, vào viện 26-6, ra viện 8-7) vì bệnh “viêm họng cấp” và BN Nguyễn Văn Thành (số nhập viện 465, vào viện 2-7, ra viện 13-7) vì bệnh “viêm xoang sàng sau hai bên” đều là... “ma” hết. Hai bệnh án này không có thật, cũng do bác sĩ Nga “sáng tác” đưa vào điều trị nội trú.

Ngoài ra, còn có nhiều bệnh án “ma” khác được BVGTVT8 làm khống trong tháng 6-2007, đều không có tên người hoặc địa chỉ thật.

Có hay không việc giám đốc BVGTVT8 chỉ đạo CB-CNV lập bệnh án “ma” để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giường bệnh, rút kinh phí ngân sách của Nhà nước? Ngày 5-7, ông Đỗ Công Hân - giám đốc BVGTVT8, bà Phạm Thị Nguyệt - phó giám đốc BV -vẫn “trước sau như một” phủ nhận không có chuyện chỉ đạo làm bệnh án “ma’’, chỉ chỉ đạo làm bệnh án điều trị trong ngày. Riêng bác sĩ Nguyễn Trọng Thịnh - phó giám đốc phụ trách chuyên môn của BV - lại trả lời: “Tôi rất khó nói. Điều trị trong ngày tức là BN có đến khám bệnh, bác sĩ cho thuốc điều trị, BN không nằm viện qua đêm và hằng ngày đến tái khám. Vì vậy, gọi là hồ sơ bệnh án điều trị trong ngày thì không đúng vì thực tế BN không nằm ở đây và không tái khám”.

Năm nào Sở Y tế Bộ Giao thông vận tải cũng kiểm tra, thanh tra hoạt động của BV này nhưng không hiểu vì sao những sai phạm của BVGTVT8 không bị phát hiện.

LÊ THANH HÀ

Việt Báo
contentlength: 9691
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam