Cúm tuýp A H5N1 ở người còn diễn biến phức tạp

08:58 31/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cum tuyp A H5N1 o nguoi con dien bien phuc tap

Các phương tiện phòng chống sự lây lan của virus cúm A H5N1

Gần đây, số người tử vong do cúm tuýp A H5N1 đã giảm, song nguy cơ bùng phát bệnh vẫn rất cao ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong phiên họp thường kỳ thông báo diễn biến bệnh cúm tuýp A H5N1 ở trong nước và trên thế giới chiều 30/3 tại Hà Nội, các thành viên Ban Chỉ đạo cho biết một số người có kết quả dương tính với cúm tuýp A H5N1 nhưng không có biểu hiện lâm sàng điển hình, nhiều người trong số họ vẫn khỏe mạnh.

Một số trường hợp mắc bệnh có liên quan đến yếu tố gia đình, như hai gia đình ở Thái Bình và một gia đình có 5 người mắc ở Hải Phòng, trong khi cơ chế lây bệnh chưa được xác định.

TS Trịnh Quân Huấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Phòng chống HIV Bộ Y tế - cho biết từ tháng 12/2004 đến nay cả nước có 33 ca dương tính với H5N1 ở 16 tỉnh, thành phố, trong đó có 15 ca tử vong, 8 ca đang điều trị ở Viện Y học lâm sàng Nhiệt đới, Bệnh viện Việt - Tiệp (Hải Phòng) và Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương - để chủ động khống chế dịch bệnh, trong thời gian tới, Cục Thú y và Bộ Y tế phối hợp tăng cường giám sát và khoanh vùng có dịch gia cầm, tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong công tác phòng chống dịch và phát hiện dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng. Bên cạnh đó, cần tiến hành thanh khử trùng, tổng vệ sinh môi trường và chuồng trại chăn nuôi gia cầm.

TTX

Việt Báo
contentlength: 2857
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam