Cúm gia cầm đã lan ra 23 tỉnh, thành

10:55 24/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cum gia cam da lan ra 23 tinh thanh

Từ ngày 1 – 21/1 đã có 376 điểm phát dịch ở 232 xã, 86 huyện của 23 tỉnh, thành phố, báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết.

Ngày 22/1, dịch đã phát ra tại xã Phú Đức, huyện Châu Thành (Bến Tre) với số gia cầm mắc bệnh và tiêu huỷ là 3.000 cút. Cùng ngày, dịch đã phát ra tại xã Tân Việt (Hải Dương) với 1.097 gà đã được tiêu huỷ. Trước đó, ngày 21/1, đã có thêm 36 điểm phát dịch ở 31 xã, 14 huyện của 5 tỉnh Bạc Liêu, Bến Tre, Long An, Vĩnh Long và Hải Dương. Số gia cầm chết, tiêu huỷ là 17.136 gà, 7.400 vịt, 19.000 cút.

Các địa phương xuất hiện dịch cúm gia cầm cho đến nay là: Lâm Đồng, Bình Phước, Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, TP.Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Cà Mau, Hà Nam, TP.Hà Nội, Tây Ninh, Đồng Nai, Ninh Thuận, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Bình Dương, Kiên Giang, Hải Dương và Vĩnh Long. Số gia cầm chết, tiêu huỷ là: 152.497 gà; 151.192 vịt, ngan và 200.040 cút.

TPHCM: Còn một bệnh nhân phải thở máy nhưng chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh

Chiều 23/1/2005, lãnh đạo Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM cho hay: Hiện tại, nơi đây chỉ còn một bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, phải thở bằng máy. Bệnh nhân tên B.K.T, 22 tuổi, từ Đồng Tháp chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM vào lúc 4 giờ sáng ngày 21/1 với triệu chứng sốt cao, ói nhiều. Tuy nhiên, qua xét nghiệm, Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM khẳng định bệnh nhân này có kết quả âm tính đối với H5N1.

Hà Nội: Thay tem vệ sinh thú y bằng dấu đóng trực tiếp trên thịt gia cầm

Sáng qua, 23/1/2005, đội kiểm tra liên ngành gồm Sở Ytế Hà Nội, Sở NN&PTNT, Phòng Quản lý Thị trường, cùng một số cơ quan ban ngành đã tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Hàng Da, siêu thị Intimex và siêu thị Metro Thăng Long.

Tại chợ Hàng Da, hầu hết hàng kinh doanh sản phẩm gia cầm giết mổ (chủ yếu là thịt gà) đều có tem chứng nhận vệ sinh thú y. Tuy nhiên, cũng có một số chủ hàng phân bua tem dán trên gà rất dễ bong. Chỉ lúc mới dán, gà mới còn tem. Đến trưa hoặc chiều là… bay sạch. Để khắc phục đồng thời ngăn chặn nạn trà trộn gà chưa qua kiểm dịch bán cho dân, ông Lê Anh Tuấn , GĐ Sở Y tế Hà Nội, cho biết UBND TP. Hà Nội sẽ chỉ đạo Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm cho ra đời con dấu vệ sinh kiểm dịch đóng trực tiếp trên gia cầm đã sơ chế.

Một nhân viên siêu thị Intimex cho biết nguồn cung ứng gia cầm chủ yếu của Intimex là các trại gà ở Đông Anh, Hà Nội, trong đó có giống gà lông đỏ Label được chăn nuôi và chế biến theo quy trình gà sạch do Công ty Liên doanh Việt Pháp Proconco cung cấp.

Khi “con dấu kiểm dịch” ra đời, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các cơ quan ban ngành sẽ giới thiệu cụ thể các cơ sở bán sản phẩm gia cầm sạch cho người dân.

Bạc Liêu: 2 bệnh nhân nghi nhiễm dịch cúm gia cầm

Bệnh nhân Bùi Kim Tú, 22 tuổi, ở ấp Nội Ô, thị trấn Phước Long (huyện Phước Long), nhập Bệnh viện Bạc Liêu và đã được chuyển thẳng lên Bệnh viện nhiệt đới TP HCM. Bệnh nhân nhập viện có triệu chứng suy hô hấp, khó thở, ho kéo dài...

Bùi Kim Tú là chị ruột của Bùi Tấn Tài, tử vong ngày 15/1/2005, bị nghi nhiễm dịch cúm gia cầm H5N1 (vẫn chưa có kết quả xét nghiệm). Bệnh nhân Bùi Kim Tú là nhân viên của khách sạn Bạch Hồng. Trong thời gian Bùi Tấn Tài điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạc Liêu, Bùi Kim Tú trực tiếp nuôi bệnh, ôm thi thể Tài lên xe từ Bạc Liêu về Phước Long. Ban chỉ đạo dịch cúm gia cầm tỉnh đã triển khai biện pháp khống chế và dập tắt vùng dịch bệnh để giảm thiệt hại về người và đàn gia cầm. Theo báo cáo của BCĐ tỉnh, từ khi dịch cúm gia cầm có dấu hiệu bùng phát trên địa bàn, huyện Phước Long ngoài bệnh nhân Bùi Tấn Tài, ở ấp Nội Ô, thị trấn Phước Long đã tử vong ngày 15/1/2005 nghi bị nhiễm cúm gia cầm, do trực tiếp giết mổ và sử dụng,thì mới đây ngày 20/1/2005 lại có một trường hợp bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm. Hiện nay, dich cúm gia cầm tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra tại 25 xã của 6 huyện, thị xã. Số gia cầm chết và tiêu hủy là 56.200 con của 153 hộ. Địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất là huyện Hồng Dân, 7/7 xã đều có dịch, tổng số gia cầm chết lên đến 30.800 con.

V.Hải - L.T.T - Mỹ Hằng - Nguyễn Tiến Hưng

Việt Báo
contentlength: 6394
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam