“Cửa sổ tâm hồn”

11:59 07/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Theo điều tra mới đây của Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường khi tiến hành khảo sát bệnh về mắt cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở 4 tỉnh, thành phố Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Lai Châu cho thấy tỉ lệ cận thị ở học sinh tiểu học là 5,22%, trung học cơ sở 14,83%. Và nếu so sánh thì tỉ lệ cận thị của học sinh nội thành cao hơn khu vực ngoại thành.

“Cửa sổ tâm hồn”

(ANTĐ) - Theo điều tra mới đây của Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường khi tiến hành khảo sát bệnh về mắt cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở 4 tỉnh, thành phố Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Lai Châu cho thấy tỉ lệ cận thị ở học sinh tiểu học là 5,22%, trung học cơ sở 14,83%. Và nếu so sánh thì tỉ lệ cận thị của học sinh nội thành cao hơn khu vực ngoại thành.

Cận thị là một bệnh lý về mắt, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của học sinh, sinh viên vì thị lực kém, nếu không đeo kính để điều chỉnh mắt thì độ cận ngày càng tăng do mắt phải điều tiết nhiều, học tập căng thẳng… và tất nhiên ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của học sinh.

Những năm qua, người ta đã báo động về bệnh cận thị gia tăng trong lứa tuổi học sinh, sinh viên, đặc biệt là đối với học sinh bậc tiểu học. Tuy nhiên hầu như các cơ quan chức năng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trong nhà trường và ngay cả những bậc phụ huynh học sinh cũng không quan tâm đến vấn đề này, nếu có cũng chỉ chiếu lệ và không có giải pháp tích cực để hạn chế bệnh cận thị trong học sinh, sinh viên có hiệu quả.

Tác nhân gây ra bệnh cận thị trong học sinh, sinh viên, gần đây là đối với học sinh cấp 1 chủ yếu là do cường độ học tập quá sức, phòng học không đủ ánh sáng và bàn ghế không đúng kích thước.

Thêm vào đó là kiểu ngồi học không đúng cách, các em không được thầy, cô giáo hướng dẫn, rèn luyện cách ngồi học từ nhỏ đã thành thói quen khó sửa.

Bây giờ ra đường vào giờ tan học của học sinh, sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh một học sinh thời hiện đại: Vai mang cặp sách nặng nề, mắt mang kính cận nhiều độ khiến tròng kính dày cộp.

Ngày xưa, chỉ có một bộ phận sinh viên mới bị cận thị do học nhiều, còn bây giờ nhìn những học sinh tiểu học, thậm chí nhiều em nhỏ xíu vừa mới rời khỏi lớp lá bước đầu lớp 1 đã phải mang kính cận thì thật là đau xót.

Để tình trạng bệnh cận thị gia tăng và đối tượng nhỏ dần đến học sinh đầu cấp tiểu học là lỗi của ai? Chắc chắn là không phải lỗi của các em mà chính là lỗi của thầy, cô giáo, của phụ huynh học sinh, của hệ thống y tế cộng đồng mà nhất là y tế trong trường học.

Có một tình trạng hết sức bất cập trong giáo dục hiện nay là thầy cô giáo cứ cố nhồi nhét học sinh cho thật nhiều tiết học, môn học, chạy đua dạy hết chương trình để đạt thành tích dạy tốt.

Dạy ở nhà trường chưa đủ còn tranh thủ dạy phụ đạo, dạy ôn tập, dạy luyện thi để tỉ lệ thi đỗ cao nhà trường được tiếng, các cô thầy được thành tích. Trong khi cái đáng quan tâm là sức khỏe của học sinh thì hầu như quên bẵng.

Do các em học sinh phải chạy đua với thời gian, học, học, và học đến độ… khủng hoảng tinh thần thì còn đâu thời gian để lo về sức khỏe bản thân? Lẽ ra việc dạy và học cần phải sắp xếp hợp lý. Dạy tốt, học tốt là một chuyện, rất cần, nhưng cái đáng cần hơn là sức khỏe của học sinh, sức bền theo đuổi việc học theo năm tháng.

Vấn đề này hiện nay bị lệch nên đa số các em học sinh đều rất vất vả “cõng” chữ, nhồi nhét đủ thứ kiến thức vào đầu với một cơ thể yếu đuối và đôi mắt cận thị nặng. Thử tưởng tượng thế hệ tương lai của xã hội chúng ta trong 10 người thành đạt thì có đến 5-6 người bị cận thị với cặp kính trắng dày cộp trên gương mặt hốc hác, lúc nào cũng như thất thần thì chẳng có gì để phải hãnh diện với thế giới.

Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”. Đôi mắt ấy phải trong sáng, không bị cản trở mới đúng nghĩa là “cửa sổ” chứ một đôi mắt cận thị, lúc nào cũng nô lệ, hấp háy sau tròng kính dày cộp thì còn đâu sự trong sáng, thanh thoát của “cửa sổ tâm hồn” nữa?

Từ Vân

VietBao.vn
contentlength: 5573
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam