Cử tri Hà Nội: Quốc hội phải chất vấn đến cùng

09:05 09/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Tại buổi tiếp xúc chiều thứ hai (8/10) giữa ĐBQH Hà Nội và cử tri 2 quận: Cầu Giấy và Ba Đình, trước kỳ họp thứ 2, QH khóa XII, nhiều cử tri cùng chung kiến nghị với Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng - "Quốc hội (QH) đã chất vấn các bộ trưởng thì phải chất vấn đến cùng. Sau đó, nên bỏ phiếu tín nhiệm bộ trưởng đó". Trong danh sách kiến nghị có Bộ trưởng GTVT.

Cử tri Hà Nội: Quốc hội phải chất vấn đến cùng

(ANTĐ) - Tại buổi tiếp xúc chiều thứ hai (8/10) giữa ĐBQH Hà Nội và cử tri 2 quận: Cầu Giấy và Ba Đình, trước kỳ họp thứ 2, QH khóa XII, nhiều cử tri cùng chung kiến nghị với Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng - "Quốc hội (QH) đã chất vấn các bộ trưởng thì phải chất vấn đến cùng. Sau đó, nên bỏ phiếu tín nhiệm bộ trưởng đó". Trong danh sách kiến nghị có Bộ trưởng GTVT.

Chất vấn và trả lời nhiều hơn, nhưng hiệu quả không hơn!

Theo các cử tri, việc chất vấn các bộ trưởng ban đầu có tác dụng tích cực, càng về sau, việc chất vấn và trả lời đều tốt hơn, song "hiệu quả thì không hơn".

Đại diện cho cử tri đề nghị, mỗi kỳ họp của QH chỉ nên chất vấn tối đa 3 bộ

Cu tri Ha Noi: Quoc hoi phai chat van den cung Các ĐBQH Hà Nội lắng nghe ý kiến cử tri

* Dự kiến, QH sẽ xem xét các báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KT - XH và ngân sách năm 2007, kế hoạch phát triển KT - XH năm 2008, quyết toán dự toán ngân sách nhà nước năm 2008; Xem xét báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng; báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC...; UBTVQH báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách về đền bù, GPMB, giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi; Xem xét báo cáo kết quả việc thực hiện chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2007 và thông qua chương trình nămn 2008.

* QH xem xét, thông qua 7 dự án luật và 1 nghị quyết, trong đó có Luật  thuế thu nhập cá nhân, Luật phòng, chống bạo lực trong gia đình...; Sẽ cho ý kiến về 6 dự án luật: Luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước, Luật thể thức trưng mua, trưng dụng tài sản của cá nhân, tổ chức...

Dự kiến Kỳ họp thứ 2, QH khóa XII sẽ diễn ra từ 22/10 đến 22/11/2007

trưởng. "UB Thường vụ phải chuẩn bị kỹ, đã chất vấn thì phải ra trò, đến nơi đến chốn, sau đó nên có bỏ phiếu tín nhiệm bộ trưởng".

Một trong những câu hỏi được cử tri khá quan tâm là: "Liệu tại kỳ họp tới, QH có chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT không? Chất vấn để làm rõ trách nhiệm và để các bộ trưởng khác rút kinh nghiệm".

Chủ tịch UBMTTQ phường Nghĩa Tân cho rằng, tại kỳ họp thứ 2, QH cần tập trung xem xét hiệu quả các dự án sử dụng vốn ODA, nhất là sau sự cố sập cầu Cần Thơ.

Đại diện cử tri phường Cống Vị, quận Ba Đình lại đề nghị Chủ tịch QH phải "cương quyết với các bộ trưởng" khi điều khiển các phiên chất vấn.

"Người trả lời chất vấn, nếu được hỏi về con gà thì phải trả lời về con gà chứ không phải con vịt, không được loanh quanh luẩn quẩn" - đại diện cử tri phường Cống Vị phát biểu.

Sẽ tập trung chất vấn những vấn đề lớn

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng ghi nhận những ý kiến góp ý của cử tri là rất đúng và hoàn toàn chính xác. Chủ tịch QH cho biết,  tại kỳ họp này, QH sẽ tập trung chất vấn một số vấn đề lớn.

"QH cũng đã tính đến việc đưa chất vấn về UB Thường vụ, Hội đồng dân tộc và các ủy ban, nhưng chưa làm được. Để nâng cao chất lượng kỳ họp, chúng tôi cũng sẽ tăng cường hình thức gửi tài liệu trước cho đại biểu nghiên cứu trước, hướng tới sẽ tăng thời gian thảo luận ở các tổ và đoàn, chỉ thảo luận ở hội trường những vấn đề lớn".

Đối với phản ánh của cử tri về những bức xúc của người dân liên quan đến chính sách giá đền bù đất đai, giải phóng mặt bằng ở HN, chất lượng nhà tái định cư, tình trạng quy hoạch treo, phân hóa giàu - nghèo trong quá trình đô thị hóa, Chủ tịch QH cho biết, QH sẽ chú ý đến những nội dung này trong quá trình xem xét, thông qua các luật, cũng như trong hoạt động giám sát.

Quỳnh Ngân (ghi)

VietBao.vn
contentlength: 5583
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..