Cử tri Cà Mau đặt vấn đề về chỉ số PCI thấp trong khu vực

01:27 12/07/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Nhiều năm liền, tỉnh Cà Mau xếp hạng thấp về năng lực cạnh tranh (PCI) trong nhóm 13 tỉnh ĐBSCL nên cử tri đã đặt vấn đề trách nhiệm của việc này.

Ngày làm việc thứ hai kỳ họp HĐND tỉnh Cà Mau, cử tri ở phường 5, TP Cà Mau đã đưa ra ý kiến về xử lý trách nhiệm vì để năng lực cạnh tranh (PCI) đứng hạng thấp nhiều năm liền trong khu vực ĐBSCL. 

Cu tri Ca Mau dat van de ve chi so PCI thap trong khu vuc

Đường Nguyễn Trãi, TP Cà Mau cuối tháng 6-2019. Ảnh: TRẦN VŨ

Cụ thể, trong nhiều năm liền, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh Cà Mau đứng hạng 13/13 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy cử tri kiến nghị cần có biện pháp xử lý trách nhiệm, không khen thưởng đối với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.

Đại diện UBND tỉnh Cà Mau, ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch tỉnh này xác định dữ liệu câu hỏi cử tri phường 5 là đúng.

Ông Bi lý giải: Theo kết quả công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Cà Mau năm 2018 đạt 61,73 điểm (tăng 1,9 điểm so với năm 2017), xếp thứ 49/63 tỉnh, thành trong cả nước (tăng 02 hạng so với năm 2017).

Trong ba năm gần đây, PCI của tỉnh Cà Mau đều tăng hạng và điểm số so với cả nước, thuộc nhóm trung bình. Tuy nhiên, nếu so với các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, những năm gần đây, vị trí xếp hạng PCI của tỉnh chưa được cải thiện, năm 2018 tiếp tục xếp thứ 13/13 tỉnh, thành phố.

Trong 10 chỉ số thành phần, Cà Mau có 5 chỉ số cao hơn điểm trung vị cả nước, còn 5 chỉ số đang nỗ lực cải thiện gồm: Chi phí không chính thức; Tiếp cận đất đai; Thiết chế pháp lý; Đào tạo lao động và Tính năng động.

Về xử lý trách nhiệm, ông Bi cho rằng UBND tỉnh đã có kế hoạch, dự kiến trong tháng 7 này tổ chức Hội nghị đánh giá, xử lý trách nhiệm và bàn giải pháp cải thiện năng lực cạnh tranh cho năm 2019. 

Trong ngày thứ hai của kỳ họp, địa biểu đã đưa ra chất vấn trực tiếp bốn nhóm vấn đề về thực hiện kế hoạch đưa lao động ra nước ngoài, khả năng không đạt chỉ tiêu.

Vấn đề ngập úng trong đô thị được mổ xẻ và kết luận do biến đổi khí hậu, đến nay chưa có quy hoạch thoát nước cho Trung tâm TP Cà Mau.

TRẦN VŨ
VietBao.vn
contentlength: 3516
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..