Cứ 10km2 có hơn 1.200 cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp

18:27 31/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cu 10km2 co hon 1200 co so kinh te hanh chinh su nghiep
Ông Nguyễn Bích Lâm.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của Tổng cục Thống kê, tính đến 1/7/2007, tổng số cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp trên cả nước là gần 4,2 triệu. Như vậy, tính bình quân cả nước, cứ 10km2 lại có 1.259 cơ sở.

Các con số này vừa được ông Nguyễn Bích Lâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Phó trưởng ban thường trực BCĐ TW Tổng điều tra cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp đưa ra sáng nay, 31/12.

Theo ông Lâm, số lượng lao động của các cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp tại thời điểm ngày 1/7/2007 là gần 16,6 triệu lao động, tăng hơn 53% so với năm 2002.

Xét theo hai khu vực là sản xuất kinh doanh và hành chính sự nghiệp, số cơ sở sản xuất kinh doanh là trên 3,9 triệu, tăng gần 45% và chiếm gần 95% tổng số cơ sở kinh tế, hành chính sự nghiệp.

Đồng bằng sông Hồng vẫn là nơi tập trung đông số cơ sở, tuy nhiên tỉ trọng trong tổng số đã giảm. Các vùng phía Nam có mức tăng số cơ sở cao hơn mức bình quân chung của cả nước. TPHCM đứng đầu cả nước về mức tăng số cơ sở và lao động.

Ở 2 khu vực: sản xuất kinh doanh và hành chính sự nghiệp, mật độ cơ sở dày hơn thể hiện ở khu vực các cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở thuộc doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể.

Trong sản xuất kinh doanh, khu vực dịch vụ chiếm 76% cơ sở và 57% lao động. Con số này cho thấy, số lượng cơ sở tăng, nhưng các cơ sở thuộc khu vực dịch vụ vẫn còn nhỏ bé về qui mô lao động.

Sau 5 năm, số lượng cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc doanh nghiệp nhà nước đã giảm hơn 12%, số lượng lao động giảm hơn 8% trong khi các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc doanh nghiệp ngoài nhà nước tăng mạnh với các số liệu tương ứng là hơn 140% và 166%.

Qui mô lao động của các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể nhìn chung không thay đổi, vẫn ở mức 1-2 lao động/cơ sở. Dẫu vậy sự phát triển của các cơ sở này đã tạo công ăn việc làm cho một bộ phận lớn lao động.

Sau 5 năm tỉ trọng các cơ sở hành chính, sự nghiệp, Đảng đoàn thể, hiệp hội có giảm nhẹ. Đáng chú ý là có sự biến động tăng về số lượng các cơ sở sự nghiệp và lao động trong các cơ sở này.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, kết quả cụ thể, đầy đủ của cuộc điều tra sẽ được công bố trong năm 2008.

Kim Tân

Việt Báo
contentlength: 4677
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....