Công khai trên mạng điện tử việc đăng ký xe máy và hộ khẩu

14:43 24/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong khai tren mang dien tu viec dang ky xe may va ho khau
Thiếu tướng Lê Thành

"Việc người dân đi lại nhiều lần từ xã, huyện đến Phòng CSGT Công an tỉnh để đăng ký ôtô, xe máy cũng như phải đến Công an quận, huyện làm thủ tục đăng ký hộ khẩu là còn phiền hà, gây nhiều rắc rối, tốn kém kinh phí và thời gian" - Thiếu tướng Lê Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, yêu cầu cải cách hành chính trong CAND đang được Bộ Công an rất quan tâm.

Thưa Thiếu tướng, như vậy tới đây người dân không phải mất nhiều thời gian đến Phòng CSGT hoặc các địa điểm khác do Phòng CSGT quản lý để đăng ký phương tiện cơ giới như ôtô, xe máy như hiện Công an đang làm?

- Hiện nay, việc đăng ký ôtô, xe máy và các phương tiện cơ giới khác, người dân vẫn phải đến trụ sở hoặc các điểm đăng ký của Phòng CSGT Công an tỉnh, thành phố để làm thủ tục. Cách làm này rõ ràng gây nhiều phiền hà cho người dân, từ thời gian đến kinh phí đi lại. Tại các tỉnh miền núi, việc người dân đi từ xã đến tỉnh lỵ để làm thủ tục đăng ký xe máy, ôtô là khó khăn, mất ngày đi, ngày về, rồi phải hẹn, chờ đợi rất rườm rà, tốn kém. Do đó, lộ trình cải cách hành chính trong CAND, chúng tôi sẽ nghiên cứu theo hướng chuyển xuống đăng ký phương tiện ôtô, xe máy tại quận, huyện. Công an quận, huyện có trách nhiệm tiếp nhận, làm thủ tục giải quyết đảm bảo thuận tiện, đơn giản, không rườm rà...

Còn về thời gian, liệu người dân có phải đi lại, chờ đợi nhiều ngày?


- Chúng tôi nghiên cứu, cải tiến theo hướng, khi có đủ giấy tờ hợp lệ, người dân chỉ cần đến đăng ký một lần là xong, không phải hẹn đi hẹn lại nhiều lần như hiện nay. Các văn bản về đăng ký xe máy, ôtô sẽ sửa theo hướng đó.

Về đăng ký hộ khẩu, mặc dù chúng ta đã có nhiều cải tiến, đổi mới, song vẫn còn vướng mắc, một số cán bộ, chiến sĩ Công an có hành vi vòi vĩnh, sách nhiễu?

- Vòi vĩnh, sách nhiễu trong đăng ký hộ khẩu đối với một số cán bộ, chiến sĩ Công an là có. Vấn đề là xác định rõ quyền và nghĩa vụ. Đã đến lúc chúng ta thay đổi nhận thức, thay đổi tư duy một cách triệt để, không phải công dân "xin" đăng ký hộ khẩu mà họ có quyền được đăng ký hộ khẩu, có quyền đề nghị cơ quan Công an giải quyết. Công dân đăng ký hộ khẩu là họ giúp Công an quản lý tốt hơn. Ngoại trừ những trường hợp pháp luật cấm, còn bình thường công dân có quyền tự do cư trú, lựa chọn nơi ở của mình. Trong trường hợp họ cư trú mà không đăng ký hộ khẩu, cơ quan Công an phải nhắc nhở, nhắc nhiều lần vẫn chây ỳ thì có biện pháp xử lý. Tới đây, khi Luật Cư trú được Quốc hội thông qua, tôi cho rằng sẽ thay đổi căn bản nhận thức này.

Việc đăng ký hộ khẩu có thể nộp thủ tục ngay ở phường, xã không, thưa Thiếu tướng?

- Không nhất thiết công dân phải lên huyện, quận, thị xã để làm thủ tục đăng ký hộ khẩu mà có thể nộp ngay tại phường, xã. Công an quận, huyện có trách nhiệm cùng Công an phường, xã thực hiện việc này. Tới đây sẽ nghiên cứu, sửa đổi các văn bản hành chính, theo đó cái nào thuộc thẩm quyền Chính phủ thì kiến nghị Chính phủ quyết định, cái nào thuộc Bộ thì đề xuất Bộ quyết định.

Vậy về lộ trình, có thể thực hiện sớm không?

- Tới đây sẽ họp xem xét cụ thể nhưng xu hướng là phải làm sớm.

Thưa Thiếu tướng, các thông tin liên quan quyền công dân như tên tuổi, thủ tục, kinh phí trong đăng ký hộ khẩu, đăng ký phương tiện cơ giới, cấp chứng minh nhân dân... sẽ được công khai trên mạng điện tử?

- Phải công khai, không có gì bí mật việc đó cả, công dân nộp hồ sơ còn thiếu gì, bao giờ nhận được giấy tờ, nhận ở đâu, các khoản chi phí hết bao nhiêu là công khai trên mạng hoặc phương tiện khác. Chẳng hạn, họ mở mạng Internet biết xe máy của mình đã được cấp đăng ký, chi phí hết bao nhiêu thì chỉ nộp từng đó, đúng ngày đó là họ nhận, công khai lên mạng rồi, chắc chắn không ai dám vòi vĩnh khoản "ngoài lề" khác. Hiện các địa phương còn gặp khó khăn trong việc đưa thông tin lên mạng, hơn nữa người dân ở thôn quê chưa tiếp cận được thông tin trên mạng thì sẽ áp dụng đồng thời các hình thức khác.

Xin cảm ơn Thiếu tướng!

Theo CAND

contentlength: 6511
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..