Công khai qui hoạch để… tiết kiệm

09:15 06/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong khai qui hoach de tiet kiem
Giải phóng mặt bằng cho quy hoạch luôn là vấn đề "nóng bỏng"

Với bài phát biểu "vo" trong hội nghị giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội, vị lãnh đạo cao nhất của UBND thành phố đã không nề hà động chạm đến những “góc cạnh” của chủ đề khá nhạy cảm này, trong khi đa phần các tham luận đều chưa "tiệm cận" tới độ nóng của thực tế.

Ít quan tâm nên không nghĩ được việc cần làm

Ông Nguyễn Quốc Triệu cho rằng, qui hoạch và quản lí qui hoạch của thành phố còn yếu gây lãng phí, tốn kém. Tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép, giải phóng mặt bằng chưa công bằng vẫn tiếp tục diễn ra. Lực lượng quản lí đất đai “lớn nhưng không mạnh”. Thực tế, không ít nơi xảy ra lấn chiếm, không có 3 “ông” thanh tra xây dựng của phường, quận, thành phố đến xử lí. Ông Triệu đánh giá, những người ăn lương có nhiệm vụ “canh” đất nhưng đã không làm được nhiệm vụ.

Ở khía cạnh khác, chính sách thường xuyên thay đổi, không đồng bộ và có những chỗ “khuất” được vị lãnh đạo thành phố nhìn nhận là đã làm khổ những người thực hiện. Ông Triệu lấy ví dụ, cùng một dự án, nhưng hai mảnh đất của Tây Hồ và Từ Liêm cách nhau qua một bờ ruộng lại có độ “chênh” giá trị rất lớn. Bên này là đất nông nghiệp của nội thành được đền bù cao gấp đôi giá đền bù của mảnh đất bên kia - đất nông nghiệp thuộc ngoại thành. Trong những tình huống như vậy, không khó hiểu khi người dân so sánh, thắc mắc.

Vấn đề tái định cư cũng được ông Triệu phân tích là chưa ổn. Người dân phải rời bỏ những con đường “ấm áp”, có điều kiện buôn bán đến những căn nhà chung cư là đã thể hiện tinh thần vì một Thủ đô phát triển, nhưng những căn nhà cùng cơ sở hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội lại thiếu thốn, không đảm bảo chất lượng. Có những khu tái định cư, lãnh đạo thành phố phải ghé thăm tới 3 lần và rót thêm 7 tỉ mới đạt tới mức tạm ổn. Từ đó, ông Triệu thẳng thắn: “Do chúng ta ít năng động, ít quan tâm nên không nghĩ được cái cần làm”.

Tiếng nói chậm sẽ bị… nhẹ đi

Ông Triệu cho rằng, nhiệm vụ của công tác GPMB thời gian tới là hết sức “vất vả” với 3 cụm công trình, 19 dự án chào mừng Một nghìn năm Thăng Long. Phía trước của các công trình đã có cột mốc 2010, không thể kéo dài hơn được.

Vì lẽ trên, các ngành cần nhanh chóng rà soát lại qui hoạch, công khai sớm qui hoạch, chuẩn bị dự án đầu tư. Phải công khai sớm chứ không đợi đến lúc dân thắc mắc, khiếu kiện mới giải thích và lúc đó thì tiếng nói bị “nhẹ” đi. Đầu tư thích đáng cán bộ, ngân sách vào tuyên truyền, trong đó có tuyên truyền qui hoạch cũng là điều cần phải chú trọng vì để xảy ra khiếu kiện rồi mới giải quyết sẽ gây tốn kém và tệ hại hơn, làm tổn hại mối quan hệ giữa các cơ quan và người dân.

Cũng với quan điểm đầu tư để tiết kiệm, ông Triệu vạch ra hướng tiếp tục củng cố bộ máy của ban GPMB, kiện toàn trung tâm khai thác quĩ đất. Trung tâm khai thác quĩ đất thời gian qua theo ông đã hoạt động hiệu quả, nhưng vì lực lượng mỏng nên mới chỉ gánh một vài dự án đã thấy “quá tải”. Đầu tư thêm người được vị lãnh đạo thành phố tính toán là “tiết kiệm bằng vạn” việc chậm tiến độ một năm.

Cũng theo ông Triệu, thời gian tới cần có đầu tư tốt cho các khu tái định cư. Các khu này cần được tiêu chuẩn hoá về “điện đường trường trạm” và khu tái định cư Kim Giang sẽ làm thí điểm về việc này. Công tác nghiệm thu các nhà tái định cư cũng cần được đề cao: công trình nghiệm thu rồi hư hỏng nặng thì người nghiệm thu phải có trách nhiệm, thậm chí phải làm rõ “có ăn tiền không?”

Về khiếu kiện, có rất nhiều nguyên nhân như chính sách, qui hoạch…cũng do cán bộ thiếu gương mẫu. Có cán bộ tham gia việc này việc kia và phất lên nhanh chóng là “dân thấy ngay”. Nâng cao chất lượng, phẩm chất đội ngũ cán bộ vì thế cũng được coi là giải pháp quan trọng.

Vị lãnh đạo thành phố kết luận: Từ nay đến năm 2010 còn rất vất vả, “nếu chúng ta giỏi, chúng ta tốt, có nghiệp vụ, làm đúng thì giá phải trả đỡ hơn, chúng ta yếu thì vất vả hơn”.

Tân Phương

Việt Báo
contentlength: 7052
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..