Công điện khẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

21:56 11/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong dien khan cua Bo Nong nghiep va Phat trien nong thon
Bệnh nhân cúm A đang được cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới (ảnh: T.T)
Ngày 11/1, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) kiêm Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đã có công điện hỏa tốc gửi các nơi về việc "Triển khai phòng, chống dịch cúm gia cầm khẩn cấp".

Những trường hợp tử vong do nhiễm H5N1: Tất cả đều tiếp xúc với gà bệnh, gà chết

Bất chấp các cảnh báo của cơ quan chức năng, nhiều người mặc dù đã biết gà bệnh, gà chết nhưng vẫn cứ ăn, để rồi mắc bệnh và có người phải tử vong! Chỉ trong thời gian rất ngắn ở đợt tái phát dịch lần này, đã có 4 trường hợp được xác định dương tính H5N1, trong đó 3 ca đã tử vong đều thuộc về các tỉnh phía Nam.

Theo công điện của bộ trưởng Cao Đức Phát, từ 1/1 - 9/1, số ổ dịch cúm gia cầm có chiều hướng tăng đột biến, đã xảy ra ở 47 xã, phường thuộc 26 huyện, quận, thị xã của 8 tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước, Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau và TP Cần Thơ. Số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy lên đến 24.339 con gà, 33.134 con vịt, 38.700 con cút.

Bộ trưởng Bộ NNP-TNT yêu cầu các tỉnh thành phố trực thuộc T.Ư, các Bộ có liên quan thực hiện khẩn trương, quyết liệt các biện pháp cấp bách. Trong đó, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền một cách sâu rộng để mọi người dân được thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về dịch cúm gia cầm; kiểm tra dịch bệnh đến tận hộ, cơ sở chăn nuôi thôn ấp; nếu phát hiện thấy dịch bệnh phải tiến hành tiêu hủy ngay gia cầm, phân và các chất thải có chứa mầm bệnh bằng phương pháp đốt, sau đó chôn; vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực có dịch; cấm xuất nhập gia cầm và sản phẩm gia cầm từ nơi có dịch,...

Quang Minh Nhật

Tại buổi làm việc với Sở Y tế TP.HCM chiều 10/1, bác sĩ Trần Tịnh Hiền - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - kiêm Trưởng khoa Nhiễm D - nơi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc bệnh cúm gia cầm cho biết: "Trong đợt tái phát dịch bệnh cúm gia cầm lần này, tỷ lệ bệnh nhân nhiễm vi-rút H5N1 bị tử vong rất cao, trong số 4 trường hợp cho kết quả xét nghiệm PCR dương tính với H5N1 đã có đến 3 trường hợp bị tử vong, tất cả đều ở phía Nam (một ở Tây Ninh, một ở Đồng Tháp và một ở Tiền Giang), trường hợp còn lại đang được điều trị, nhưng trong tình trạng rất nặng, phải thở máy!". Theo bác sĩ Trần Tịnh Hiền, hầu hết các bệnh nhân nhiễm vi-rút H5N1 đều có liên quan đến gà bệnh, gà chết. Trong số đó, có nhiều người rất "gan", biết gà bệnh, gà chết nhưng vẫn cứ ăn, để rồi nhiễm bệnh phải tử vong! Chẳng hạn, bệnh nhân 16 tuổi (ngụ ở H.Dương Minh Châu, Tây Ninh) tử vong ngày 9/1 vừa qua, là người đã trực tiếp làm gà và ăn gà mắc bệnh, gà chết nuôi tại nhà. "Gan" hơn là trường hợp em của một bệnh nhân 18 tuổi (ngụ ở Tiền Giang). Mặc dù người chị vừa mắc bệnh trước đó hai ngày do ăn gà bệnh, đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trong tình trạng nguy kịch, nhưng người em vẫn cứ ăn gà trong vùng có bệnh, để rồi cũng bị nhiễm bệnh và nhập viện điều trị cùng với chị mình!... "Đó là chưa kể những trường hợp mắc bệnh có liên quan đến gà (ăn gà rù, gà chết, chơi gà đá...), vịt phải nhập viện, nhưng được chữa trị kịp thời" - bác sĩ Hiền nói. Thống kê ở lần dịch cúm gà năm trước tại Thái Lan cho thấy, tất cả những trường hợp nhiễm bệnh ở nước này đều là dân chơi gà đá! Vì vậy, theo bác sĩ Hiền, việc quan trọng trong lúc này là cần phải tuyên truyền cho người dân có ý thức trong việc sử dụng sản phẩm gia cầm.

Về hiệu quả của thuốc kháng vi-rút H5N1 là Tamiflu, bác sĩ Hiền cho biết, thực tế sử dụng trên bệnh cúm gà hơn một năm qua cho thấy, thuốc kháng vi-rút H5N1 có hiệu nghiệm, nhưng cần phải cho bệnh nhân dùng sớm, trong vòng từ 24 - 48 giờ đầu sau khi mắc bệnh. Phần lớn những trường hợp được chẩn đoán dương tính H5N1, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới từ các tỉnh, thành bị tử vong là do quá trễ, nên thuốc không còn tác dụng. Vì vậy, bác sĩ Hiền khuyến cáo người bệnh khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế. Còn các đơn vị y tế tuyến dưới khi tiếp nhận bệnh nhân có những triệu chứng đáng nghi ngờ (có sốt, ho, tổn thương phổi...) cộng với yếu tố dịch tễ ở trong vùng có gà bệnh thì phải cho bệnh nhân dùng thuốc kháng vi-rút H5N1 ngay, trước khi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Thanh Tùng

Có nên ăn thịt gà, vịt ?

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Dũng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện tại vẫn chưa đến tình trạng phải đưa ra khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn thịt gà, vịt (như đã khuyến cáo trong lần dịch cúm gà năm 2004). Tuy nhiên, người dân cần phải ý thức trong việc tiếp xúc với gia cầm trong thời điểm dịch bệnh đang có chiều hướng xấu. Tuyệt đối không được ăn gà bệnh, gà trong vùng đang xảy ra dịch mà chưa có sự kiểm dịch của thú y, không được chơi gà đá....

Việt Báo
contentlength: 8304
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam