Công chức sẽ bị kiện ra tòa nếu không thực hiện nhiệm vụ

10:54 29/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong Pháp lệnh Giải quyết các vụ án hành chính (sửa đổi), nhiều ý kiến ủng hộ quy định việc công dân có quyền khởi kiện đối với hành vi không thực hiện nhiệm vụ.

Cong chuc se bi kien ra toa neu khong thuc hien nhiem vu
Mỗi công chức phải hoàn thành nhiệm vụ của mình
“Với tư cách là công cụ pháp lý để cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, Pháp lệnh sửa đổi phải đảm bảo được trình tự và thủ tục công khai, công bằng”

Phó Chánh án TAND Đặng Quang Phương đã nói như vậy khi trình dự án Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính (sửa đổi) trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua.

Theo ông Phương, dựa trên quan điểm phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính, cải cách tư pháp và việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là các khiếu kiện phải được giải quyết bằng con đường tư pháp tại tòa án, trong Pháp lệnh sửa đổi lần này những khiếu kiện hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án đã được bổ sung nhiều so với pháp lệnh hiện hành.

Cụ thể, dự án pháp lệnh sửa đổi bổ sung một số loại khiếu kiện hành chính mới như: khiếu kiện quyết định áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính; khiếu kiện quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố giải quyết khiếu nại đối với quyết định của Ban chủ nhiệm, Hội đồng khen thưởng, kỷ luật của Đoàn luật sư; khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và danh sách cử tri bầu cử HĐND; khiếu kiện hành chính trong các lĩnh vực áp dụng thuế, cấp và thu hồi giấy phép kinh doanh, hải quan, quản lý hộ tịch, các trường hợp giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất...

Một điểm mới khác của pháp lệnh lần này là TAND cấp tỉnh sẽ giải quyết theo thủ tục sơ thẩm khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

Nhiều ý kiến ủng hộ việc dự án pháp lệnh sửa đổi quy định việc công dân có quyền khởi kiện đối với hành vi bất hành động (người có chức trách không thực hiện công việc thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của mình).

“Thường trực Ủy ban Pháp luật tán thành quy định này vì trong nhiều trường hợp cán bộ, công chức không thực hiện nhiệm vụ có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của công dân” - Ông Vũ Đức Khiển, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, khẳng định.

Pháp lệnh sửa đổi này còn được ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp tháng 8/2005.

H.K

Việt Báo
contentlength: 4170
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..