Công chức “ăn cắp” thời gian đi sắm Tết

15:54 08/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong chuc an cap thoi gian di sam Tet
Công chức chen chân trong các siêu thị. (Ảnh minh họa).

Gần Tết, giờ hành chính như chiếc bánh, ai “cắn” được miếng nào hay miếng ấy. Chuyện công chức bỏ việc, trốn sếp đi mua sắm, cứ cuối năm là “đến hẹn lại lên”.

Mua sắm có “phường”

15h30, cả văn phòng nhấp nhổm, người tranh thủ tạm biệt cô bạn “online” trên màn hình, người hoàn thành nốt công việc, chị em í ới gọi nhau đi sắm Tết.

Đã thành thông lệ, chuyện cuối năm tận dụng giờ hành chính đi mua sắm đã trở nên quen thuộc ở các cơ quan, công sở. Tại văn phòng khoa trường ĐH Sư phạm, cô giáo trẻ Minh Hoà phân trần: “Cận tết, sinh viên đã thi hết kỳ, chỉ chờ nghỉ, mọi việc tổng kết năm cũng đã hoàn thành. Vậy nên chị em trong khoa thường rủ nhau đi sắm Tết. Cơ quan nào chả thế”.

Các chị em cán bộ công sở ở Hà Nội thường chọn điểm đến là các siêu thị lớn như Metro, Big C. Nhiều người còn lên sẵn một danh sách từ nhà, đến đó chọn cho nhanh. Ở những đại siêu thị này, không nhanh chân thì có chọn hàng rồi cũng không thanh toán nổi. Khách hàng đông khủng khiếp, và trong số đó, rất nhiều người là công chức Nhà nước, trốn việc đi “tiêu tiền”.

Hoàng Phương, một cán bộ ngành tư pháp, bảo ở cơ quan cô, chiều chiều chị em lại tay xách nách mang tấp nập ra khỏi cơ quan, cảnh đó quen rồi. Bởi thời gian “công” là cơ hội mua sắm tuyệt vời nhất, không vướng bận con cái, không việc vặt gia đình. Họ biện bạch: “Hết năm, xong việc, có ngồi ở cơ quan chơi không thì cũng thế”.

Anh em cũng bị lôi vào cuộc

Thắng là một cán bộ làm giải phóng mặt bằng, anh vừa xuống UBND một xã ngoại thành thúc đẩy việc đền bù cho mấy hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng thì nhận được điện thoại của vợ, “lệnh” đèo đi siêu thị mua quà gửi về quê. Thế là anh trốn việc.

Hùng, cán bộ một Viện khoa học, được cô bạn rủ đi ăn trưa. Ăn xong, anh bị cô lôi đi khắp siêu thị, tất nhiên anh không được chọn mà chỉ làm chân đẩy hàng, khuân vác. Kết quả là anh bị trễ giờ làm hơn 1 tiếng đồng hồ. Anh cho biết: “Về muộn cũng không ngại vì anh em vẫn hay đi uống cà phê đến 2 giờ chiều mới vào làm. Có điều đi siêu thị chả khác nào… hành xác”.

Gần Tết, giờ hành chính như chiếc bánh, ai “cắn” được miếng nào hay miếng ấy. “Bánh” vung vãi ngoài đường, siêu thị, chợ, hàng quán… mà không có cán bộ quản lý nào để ý.

Không khí sắm Tết rộn ràng Đà Nẵng

Không khí mua sắm những ngày giáp Tết ở TP Đà Nẵng đã rất rộn ràng. Ở những trung tâm mua sắm như chợ Hàn, chợ Cồn, siêu thị Metro… người đông như kiến cỏ, kể cả vào buổi trưa hay giờ hành chính.

Cong chuc an cap thoi gian di sam Tet

Người lao động lùng mua hàng hạ giá.

Hội chợ Xuân Đà Nẵng mới mở đã thu hút hơn 90.000 lượt người mua sắm. Các mặt hàng bày bán ở hội chợ vô cùng phong phú nhưng hút khách nhất vẫn là các hàng phục vụ nhu cầu ăn uống.

Thị trường quần áo thời trang cũng rất nhộn nhịp. Người dân Đà Nẵng thường mua quần áo ở các shop thời trang và ở chợ. Hình thành 2 xu hướng rõ rệt: Giới công chức văn phòng sẵn sàng “chi đẹp” để có hàng tốt, đẹp diện Tết; người lao động bình dân lùng hàng “sale off” cho hợp túi tiền.

Tân Phương - Khánh Hiền

Việt Báo
contentlength: 8682
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam