Cõng chữ lên đỉnh Núi Cấm

07:43 28/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong chu len dinh Nui Cam
Trường học trên Núi Cấm Ảnh: N.H

Lên đỉnh Núi Cấm (tỉnh An Giang) nhìn đồng bằng là dải lụa màu xanh trải dài mới thấy mình đã ở độ cao chênh vênh. Người dân trên Núi Cấm vẫn chưa có điện. Đêm, trong những ngôi nhà xiêu vẹo leo lét ánh đèn dầu. Vậy nhưng, sự học trên đỉnh Núi Cấm lại được người dân hết sức quan tâm. Nhiều học sinh Núi Cấm đã tốt nghiệp Đại học, đi làm việc ở khắp nơi. Đó là sự cố gắng của những người thầy không quản nhọc nhằn cõng chữ từ đồng bằng lên ươm trên đỉnh núi.


Những người bám đất nghèo, gieo con chữ

Núi Cấm cách đây hơn 20 năm là vùng đất hoang sơ, đường đi lại gập ghềnh. Người dân sống trên Núi Cấm thưa thớt không hề có cơ sở hạ tầng, trường lớp. Những đứa trẻ muốn đi học phải đi bộ gần chục cây số đường rừng núi để xuống dưới đồng bằng kiếm chữ. Cực nhọc nên đã có nhiều em nhỏ không thể đến trường. Rồi như trong chuyện cổ tích thời hiện đại, những vị thần tiên nơi trần thế xuất hiện đựng ở đây một mái trường lá đơn sơ và họ gắn bó với sự nghiệp gieo con chữ.

Trường lá đơn sơ ngày ấy, gắn với cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Anh, Lưu Tuyết Lệ và thầy Trần Hoàng Anh. Họ là những người ở Mỹ Tho, Cà Mau về xứ núi lập nghiệp. Đất mới không trường lớp, họ đã góp tiền, góp công cùng những người dân dựng lên một ngôi trường lá đơn sơ rồi tham gia dạy học thành thầy cô giáo. Mơ ước của những người đi trước này chỉ mong sao con em mình học được cái chữ tối thiểu là biết đọc, biết viết. Mãi sau này, tại mái trường lá đơn sơ ngôi trường kiên cố hơn được xây dựng - Trường Tiểu học B An Hảo.

Hiện nay, trên đỉnh Núi Cấm chưa kể dân tạm trú bán buôn theo thời vụ ở đây có 2.000 nhân khẩu tương ứng với khoảng 390 hộ dân thường trú. Theo sự phát triển dân số, năm 2005 Núi Cấm chính thức thành lập trường Trung học cơ sở. Các nhà doanh nghiệp cũng ủng hộ cho vùng sơn địa 150 triệu để xây thêm 2 phòng học tại dốc Cao Đài Tự để giúp học trò được đi học gần nhà. Người dân trên núi phấn khởi lắm. Vậy là từ cái thuở ban đầu hoang sơ, giờ trên đỉnh Núi Cấm đã có ba cấp học từ Mẫu giáo, Tiểu học và Trung học cơ sở.


Ảnh minh họa

Thư viện của trường học trên Núi Cấm. Ảnh: H.H


Vượt lên khó khăn

Số giáo viên đến với Núi Cấm theo nhu cầu đã tăng lên nhưng cũng đồng nghĩa với nhiều lo lắng về nơi ăn, nghỉ của các thầy cô. Tại điểm trường chính có 8 phòng học nên phải dùng chung cho hai cấp. Do đó, chất lượng dạy và học tối thiểu vẫn là điều còn nhiều trăn trở. Dự án trường Trung học Cơ sở Núi Cấm mặc dù đã có từ lâu xong chưa được thi công. Nhà công vụ cho giáo viên cũng chưa được xây dựng lại do đó các thầy cô còn tiếp tục “vượt cạn” để bám trụ trường lớp.

Tâm sự với chúng tôi, thầy giáo dạy môn Anh văn Trần Văn Vũ cho biết: “Mình lên đây vì nghĩa vụ nghề nghiệp và cũng vì trẻ em trên núi. Nói thật vật chất trên này eo hẹp dữ lắm. Đa số giáo viên ở đồng bằng lên, phải mất một thời gian mới thích nghi được”. Chúng tôi được biết trường trung học Cơ sở Núi Cấm có tổng cộng 15 giáo viên, nhân viên thì có tới 12, giáo viên phải ở trong nhà công vụ tạm là 2 phòng học cũ kỹ, ẩm thấp, chật hẹp. Vậy là để ưu tiên phái nữ, các thầy đã nhường cho hai cô giáo ở một phòng, số còn lại tỏa ra nhà dân cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con. Đối với 4 cô giáo tiểu học và một cô giáo viên mẫu giáo đời sống cũng khó khăn chẳng kém. Đến đây, chúng tôi còn nghe nhiều chuyện băn khoăn lắm. Vợ cồng thầy Nguyễn Quốc Nam và cô Dương Hoàng Vân năm học này đã phải tạm xa nhau cô chuyển xuống đồng bằng dạy để thuận lợi hơn cho việc sinh đứa con đầu lòng. Thầy Nam ở lại trên núi và cuối tuần đều đặn lại hạ sơn về thăm vợ.

Đêm xuống, vùng núi chìm trong sự thăm thẳm, sâu đến khôn cùng. Chiếc đèn dầu khêu lên khi chạng vạng tối, lúc soạn giáo án, chấm bài của học sinh. Mọi thói quen, giải trí, thư giãn đều không còn. Ai đó chót quen tụ tập bạn bè nơi phồn hoa đô thị lên đây rồi nhớ cũng chỉ vừa đủ để rồi quen và quên. Có lẽ chỉ có ở nơi đây, chúng tôi mới được nghe lại câu chuyện như của thuở xa xôi nào đó. Trường Tiểu học đang xài cái máy chữ cũ kỹ để đánh công văn, giấy tờ, may mắn hơn trường Trung học Cơ sở được trang bị dàn máy vi tính. Nhưng điện không có, máy đành gửi xuống dưới đồng bằng. Cô Nguyễn Thị Gia Phú nhân viên kế toán nói: “Giấy tờ, công văn quan trọng gom cả lại lâu lâu đem xuống đất liền làm xong rồi quay về núi. Mỗi lần đi lại như vậy, phải tốn ít nhất 40.000 đồng tiền túi”.

Những tia sáng

Thầy Phạm Huy Cường kể năm 2002, mới ra trường thầy về Tịnh Biên nhận quyết định phân bổ đến trường Tiểu học B An Hảo. Đi mãi dưới đồng bằng không tìm thấy trường, hỏi người dân mới biết trường ở trên đỉnh Núi Cấm. Đi bộ lên núi đã thì chiều muộn, trình quyết định xong, thầy Hiệu trưởng nói ngay: “Ngày mai mang đồ lên nhận việc ngay”. Thầy Cường nói: “Thiệt tình, lúc ấy tôi ngán ngẩm vô cùng, tôi muốn bỏ dở chừng luôn. Cứ nghĩ đến quãng đường xuống núi ngày mai đã ngán lại còn chuyện ăn ở. Nhưng thấy các cô, các thầy đi trước vẫn bám trụ tại trường, lẽ nào mình tuổi trẻ lại thua cuộc, tôi đã vượt qua thời khắc dao động ấy”. Chúng tôi cũng được biết thầy Cường sau một thời gian đã phải lòng một cô gái bên Vồ Thiên Tuế. Cuối năm qua họ đã tổ chức đám cưới.

Những ngày trên đỉnh Núi Cấm chúng tôi được nghe người dân nói nhiều về những người con của núi đã thành đạt. Họ đã học từ mái trường lá để xuống đồng bằng tiếp tục sự học và vào Đại học. Số này được tính lên con số hàng chục đang thành đạt ở khắp mọi nơi. Và còn đó những người con Núi Cấm tiếp tục trở thành người đưa đò. Nhờ có những thầy cô gắn bó với Núi Cấm con người, mảnh đất nơi này đã và đang từng bước đổi thay.

Du xuân đỉnh Núi Cấm, chúng tôi không khỏi bâng khuâng vì sự thay đổi nơi đây. Đường lên núi nhiều công trình đang được đầu tư xây dựng với tiền đầu tư lên tới hàng tỷ đồng như hồ chứa nước ở chùa Phật lớn, động Thủy Liêm. Tương lai không xa, Núi Cấm sẽ thành một vùng du lịch thu hút du khách. Kinh tế nơi đây sẽ phát triển, điện sẽ kéo về thắp sáng mọi nhà. Chắc chắn khi ấy ngôi trường trong dự án sẽ được dựng lên. Đời sống của các thầy cô sẽ bớt khó khăn, vất vả.

N.H

Việt Báo
contentlength: 12071
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..