Công bố “siêu nghị định” về đất đai

11:00 03/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong bo sieu nghi dinh ve dat dai
Thị trường nhà đất sẽ lành mạnh hơn với "siêu nghị định"? - Ảnh: N.C.T.
TS (Hà Nội) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Mai Ái Trực cười rạng rỡ trong buổi họp báo chiều 1-11: Nghị định đặc biệt quan trọng “về thi hành Luật đất đai” được ký ban hành sau biết bao chờ đợi!
* Xem toàn văn nghị định 181 tại đây

“Nghị định số 181/2004/NĐ-CP này chỉ khác hai điểm cơ bản so với dự thảo chúng tôi trình”- Bộ trưởng Trực hồ hởi nói. Hai điểm đó bao gồm: một, Thủ tướng Phan Văn Khải đã trực tiếp ghi thêm qui định “không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền mà chưa xây dựng nhà ở” (giải thích thêm với TS tối qua, 1-11, Bộ trưởng Mai Ái Trực cho biết, qui định này áp dụng đối với dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê.

“Qui định như vậy sẽ giúp chấn chỉnh tình trạng các doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết khi xin cấp đất. Sẽ không còn tình trạng xin đất để xây nhà bán nhưng thật ra chỉ bán nền nhà đã san lấp mà thôi” - ông Trực khẳng định); hai, căn cứ giao, cho thuê đất được bổ sung vấn đề phải làm rõ việc sử dụng đất trước đó như thế nào nhằm tránh tình trạng sử dụng đất không hiệu quả hoặc có đất không sử dụng nhưng vẫn tiếp tục xin giao, thuê đất.

Dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu gọi văn bản này là “siêu nghị định” với 186 điều, 14 chương, 145 trang, Bộ trưởng Mai Ái Trực đã giới thiệu mười nội dung chính mà “siêu nghị định” tập trung qui định cụ thể.

Thứ nhất, những bảo đảm cho người sử dụng đất. Thứ hai, tổ chức lấy ý kiến nhân dân trong việc xây dựng qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất và công bố qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đảm bảo quyền của người dân tham gia giám sát, kiểm tra trong lĩnh vực này. Thứ ba, thu hồi đất và quản lý quĩ đất đã thu hồi: tất cả trường hợp thu hồi đất đều phải nằm trong qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết; qui hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc qui hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Các trường hợp thu hồi đất được làm rõ nhằm tránh tình trạng thu hồi tùy tiện, tràn lan, không theo qui hoạch.

Thứ tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thứ năm, quyền sử dụng đất trong thị trường bất động sản. Thứ sáu, giải quyết trường hợp Nhà nước đã mượn đất của hộ gia đình, cá nhân, trường hợp hộ gia đình, cá nhân mượn đất, thuê đất của hộ gia đình, cá nhân khác. Thứ bảy, trình tự thủ tục hành chính về quản lý và sử dụng đất đai: nghị định đã dành tới 43 điều cho nội dung này, nói rõ thời hạn đối với các loại thủ tục, tránh tình trạng đẻ thêm qui định ở các địa phương. Thứ tám, giải quyết tranh chấp, khiếu nại về đất đai. Thứ chín, xử lý cán bộ công chức vi phạm về quản lý đất đai: cả xử lý kỷ luật lẫn bồi thường vật chất. Cuối cùng, phát hiện và xử lý các vi phạm về đất đai: qua các “kênh” như đường dây nóng, fax, thư điện tử…

Tại cuộc họp báo, PV TS đã đặt một số câu hỏi chung quanh nghị định 181.

Cùng với nghị định 181/2004/NĐ-CP, Chính phủ đã ban hành nghị định 182/2004/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo đó, trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích tùy từng mức độ mà bị phạt từ cảnh cáo (hoặc phạt tiền 100.000 đồng) đến 10 triệu đồng, thậm chí có thể lên tới 30 triệu nếu chuyển đất chuyên trồng lúa nước sang trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản hoặc chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở...

Đối với hành vi lấn chiếm đất, mức phạt 100.000 - 20 triệu đồng; nếu gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác thì bị phạt 100.000 - 5 triệu đồng; cố ý đăng ký không đúng loại đất, không đăng ký khi chuyển mục đích sử dụng đất: cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000- 200.000 đồng...

*TS: Nghị định này sẽ tác động thế nào đối với thị trường nhà đất?

- Thứ trưởng Đặng Hùng Võ: Ảnh hưởng quan trọng nhất là thị trường chuyển nhượng sẽ lành mạnh, trôi chảy và trong sáng. Nếu thực hiện được đúng như nghị định, người dân muốn chuyển nhượng sẽ làm được ngay, thay vì lâu nay hay bị khó dễ bởi các cơ quan hành chính. Vấn đề liên quan như thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất hiện vẫn phải chờ (sau khi Ủy ban thường vụ QH không đồng ý bổ sung vào pháp lệnh thuế thu nhập cao - PV), cho nên tiếp tục thực hiện thuế chuyển quyền như cũ.

Riêng tình hình giá đất trong thị trường quá cao, nghị định này sẽ có tác động điều chỉnh không nhiều và chúng ta phải chờ ba nghị định về “tài chính đất đai” (do Bộ Tài chính chủ trì) ra đời: phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất; tiền sử dụng đất; bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

* TS: Nghị định sẽ đem đến cho người dân những gì?

- Thứ trưởng Đặng Hùng Võ: Người dân được hưởng lợi rất nhiều. Đơn cử vấn đề thủ tục hành chính lâu nay luôn bị kêu ca, phàn nàn thì nay được qui định rõ ràng, rành mạch. Người dân không phải e ngại mà hãy đường hoàng đến cơ quan hành chính. Người dân có quyền đòi hỏi cơ quan hành chính đáp ứng yêu cầu của mình và cơ quan hành chính có nghĩa vụ phải phục vụ dân.

- Bộ trưởng Mai Ái Trực nói thêm: trong trường hợp các cơ quan hành chính không thực hiện hoặc chậm thực hiện các thủ tục, đẻ thêm qui định ngoài luật, ngoài nghị định... người dân cứ kiện ra tòa. Chúng ta không việc gì phải ngại. Như vậy mới có thể dẹp bớt đám vòi vĩnh dân, cái gì cũng đòi “ăn”. Hôm họp ở TP.HCM, một đồng chí nói với tôi rất chí lý: những qui định chặt chẽ của nghị định này sẽ làm “lòi” ra anh (cán bộ) nào tốt, anh nào dở, anh nào nhũng nhiễu, phiền hà dân.

* TS: Bộ Tài nguyên và môi trường có kế hoạch triển khai như thế nào để nghị định và luật đi vào cuộc sống hiệu quả, thực chất?

- Bộ trưởng Mai Ái Trực: Ngay trong ngày 1-11, tôi đã ký quyết định ban hành kế hoạch về triển khai thi hành Luật đất đai. Bản kế hoạch này tập trung vào ba nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian trước mắt đến cuối năm 2005: hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoàn chỉnh hệ thống qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp, khắc phục ngay tình trạng qui hoạch “treo”; rà soát hiện trạng sử dụng đất và thu hồi diện tích đất không sử dụng hoặc sử dụng không đúng qui định.

ĐÀ TRANG

Việt Báo
contentlength: 10050
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam