Công bố nghị quyết về giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 1_7_1991 có yếu tố nước ngoài

07:28 15/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vừa ký lệnh công bố Nghị quyết số 1037/2006/NQ-UBTVQH11 của ủy ban Thường vụ Quốc hội về giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 1-7-1991 có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia. Nghị quyết sẽ có hiệu lực từ ngày 1-9-2006. 

 

Gồm 11 chương, 41 điều, Nghị quyết này được áp dụng để giải quyết các giao dịch dân sự về nhà ở thuộc sở hữu tư nhân được xác lập trước ngày 1-7-1991 có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia, bao gồm: thuê, mượn, ở nhờ nhà ở; mua bán, đổi, tặng cho, thừa kế nhà ở; ủy quyền quản lý nhà ở giữa cá nhân với cá nhân.

 

Các loại nhà thuộc phạm vi áp dụng của Nghị quyết gồm: Nhà đang được sử dụng vào mục đích không phải để ở nhưng tại thời điểm xác lập giao dịch dân sự trước ngày 1-7-1991 là nhà ở; Nhà đang được sử dụng vào mục đích để ở nhưng tại thời điểm xác lập giao dịch dân sự nói trên không phải là nhà ở; Nhà đang được sử dụng vào mục đích để ở nhưng tại thời điểm xác lập giao dịch dân sự không xác định được mục đích sử dụng. Nguyên tắc giải quyết các giao dịch là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà ở; quyền, lợi ích hợp pháp của các bên tham gia giao dịch; lợi ích Nhà nước, lợi ích công cộng. Trong đó, khuyến khích, tôn trọng sự thỏa thuận của các bên tham gia giao dịch dân sự, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong nội bộ nhân dân; tránh lãng phí của cải, vật chất phát sinh do việc đòi lại nhà gây ra. Giao dịch dân sự về nhà ở nào có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội thì bị vô hiệu toàn bộ hoặc một phần và hậu quả pháp lý được giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005.

 

Nghị quyết quy định rất rõ về hồ sơ xác lập quyền sở hữu nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Thủ tục xác lập quyền sở hữu nhà ở đối với trường hợp được lấy lại nhà ở cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, mua bán, đổi, thừa kế, đối với ủy quyền quản lý nhà ở giữa cá nhân với cá nhân được thực hiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.

 

P.V

VietBao.vn
contentlength: 3087
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam