Công bố bản đồ ngập lụt toàn quốc trong tình huống siêu bão

13:29 29/03/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng cục Phòng, chống thiên tai sáng nay 29-3 đã công bố và bàn giao bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong trình huống bão mạnh, siêu bão; ngập lụt hạ du hồ chứa nước trên lưu vực sông liên tỉnh, cho Văn phòng Uỷ ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.Cong bo ban do ngap lut toan quoc trong tinh huong sieu bao

Lễ công bố và bàn giao bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong trình huống bão mạnh, siêu bão và bản đồ ngập lụt hạ du hồ chứa nước trên lưu vực sông liên tỉnh - Ảnh: Văn Duẩn.

Sáng 29-3, tại Hà Nội, Tổng cục Phòng, chống thiên tai tổ chức "Lễ công bố và bàn giao bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong trình huống bão mạnh, siêu bão và bản đồ ngập lụt hạ du hồ chứa nước trên lưu vực sông liên tỉnh" cho Văn phòng Uỷ ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo báo cáo tại Hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của Liệp Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 24), Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Hiện nay, thiên tai ở Việt Nam ngày càng phức tạp, khó lường, là một trong những thách thức lớn đối với phát triển bền vững của đất nước. Theo phân vùng của Bộ Tài nguyên và Môi trường, dải ven biển nước ta chịu ảnh hưởng của bão mạnh, siêu bão với sức gió lên tới cấp 16; đồng thời, nguy cơ lũ lớn xảy ra trên các lưu vực sông, đặc biệt là các lưu vực sông liên tỉnh.

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lễ bàn giao bản đồ ngập lụt

Đại diện cho đơn vị tiếp nhận 2 bản đồ, đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn, Phó chánh Văn phòng Uỷ ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, cho biết căn cứ vào hệ thống bản đồ này, sẽ xây dựng kế hoạch tham mưu cho lãnh đạo Uỷ ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cũng như lãnh đạo Bộ Quốc phòng, chuẩn bị nguồn lực cũng như các kế hoạch ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Cong bo ban do ngap lut toan quoc trong tinh huong sieu bao

Hồ Hoà Bình xả lũ - Ảnh: Văn Duẩn

Ông Vũ Xuân Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, cho biết trước diễn biến khó lường và cực đoan của thiên tai, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai xây dựng "Bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh và siêu bão" và "Bản đồ ngập lụt hạ du hồ chứa trên các lưu vực sông liên tỉnh" làm cơ sở để các Bộ ngành, địa phương xây dựng phương án ứng phó, cũng như xây dựng phương án chỉ đạo điều hành chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

Trong đó, bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh, siêu bão được xây dựng cho 28 tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh tới Kiên Giang, với 5 kịch bản tương ứng với các cấp bão mạnh nhất có thể xảy ra cho dải ven biển Việt Nam.

Bản đồ ngập lụt hạ du các hồ chứa trên các lưu vực sông liên tỉnh, được xây dựng với các kịch bản xả lũ lớn và tình huống vỡ đập trên 6 lưu vực sông liên tỉnh: Sông Hồng, sông Mã, sông Vu Gia - Thu Bồn, sông Ba, sông Srepok, sông Sê San.

Trong 20 năm qua, các khu vực trên cả nước đã phải hứng chịu hầu hết các loại hình thiên tai (trừ sóng thần), gây tổn thất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, tác động xấu đến môi trường sống, sản xuất kinh doanh của người dân. Bình quân mỗi năm có khoảng 400 người thiệt mạng, mất tích do thiên tai; thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra khoảng 1-1,5% GDP/năm, trong đó gây thiệt hại nặng nề nhất là bão mạnh, lũ lớn. Tin-ảnh-video: Văn Duẩn

VietBao.vn
contentlength: 5464
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..