Công bố Pháp lệnh Giám định tư pháp

08:07 15/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 14-10, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo, giới thiệu Pháp lệnh giám định tư pháp vừa được UBTVQH thông qua ngày 29-9 và Chủ tịch nước Trần Đức Lương ký lệnh công bố ngày 11-10, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền chủ trì cuộc họp báo. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên, Phó chủ nhiệm văn phòng QH Trần Quốc Thuận, Phó chủ nhiệm UB Pháp luật của QH Trần Thế Vượng cùng dự.

 

Từ 15 năm trở lại đây, hoạt động giám định tư pháp được điều chỉnh bằng Nghị định số 177 của Chính phủ. Đến nay, cả nước có 289 tổ chức giám định tư pháp, với 2.193 giám định viên.

 

Nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới và của cải cách tư pháp, khắc phục  những bất cập hiện nay, hoạt động tư pháp cần có văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực pháp lý  cao hơn,  với những quy định toàn diện và đầy đủ hơn về lĩnh vực này. Pháp lệnh giám định tư pháp đã được ban hành, thay thế cho Nghị định 177 của Chính phủ, kể từ ngày 1-1-2005, ngày Pháp lệnh có hiệu lực thi hành.

 

Đây là văn bản   quy phạm pháp luật tạo cơ sở pháp lý để xây dựng và hoàn thiện hệ thống tổ chức giám định tư pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động này, nhằm phục vụ đắc lực cho  việc giải quyết các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật và phù hợp với yêu cầu cải cách tư pháp.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2026
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..