Công an phường không được dừng xe gắn máy để phạt

09:44 08/04/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Công an phường không được quyền chặn xe gắn máy để phạt.

Đó là khẳng định của Thượng tá Trần Triều Dương, Phó giám đốc Công an TP HCM trước phản ánh của người dân về việc nhiều công an phường, dân phòng đã chặn xe gắn máy không có gương chiếu hậu, chạy ngược chiều để phạt. Ông Dương cho biết, công an phường có thể tham gia giữ gìn trật tự giao thông, nhưng chỉ với nhiệm vụ hỗ trợ cảnh sát.

Mặt khác, Nghị định 15 cũng nêu rõ, lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội chỉ được quyền xử phạt các hành vi: để xe ở lòng đường, hè phố trái quy định; dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy gây cản trở lưu thông, nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ, trên đường xe điện, trên cầu và không tuân thủ dừng xe, đỗ xe nơi giao nhau với đường sắt; chạy xe trong hầm đường bộ không sử dụng đèn sáng, lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ.

Lãnh đạo công an quận 4 và Tân Bình cho biết đã chấn chỉnh ngay việc làm không đúng thẩm quyền của công an phường và dân phòng. Tại quận 4, bà Trần Thị Ánh Nguyệt, Chủ tịch UBND quận nói: "UBND quận đã yêu cầu các lực lượng dân phòng không được dừng xe máy vi phạm giao thông".

Hiện nay, tại các giao lộ lớn như Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Trần Hưng Đạo - Calmette, cảnh sát chủ yếu xử phạt các lỗi cố ý như chạy xe vào đường cấm, vượt đèn đỏ, chạy vào đường ôtô. Riêng lỗi không gắn kính chiếu hậu chủ yếu là nhắc nhở.

Tuy nhiên có một thực tế khiến nhiều người dân băn khoăn là hiện nay công an TP HCM ra chỉ tiêu xử phạt. Căn cứ vào đó, cấp phòng, đội ra chỉ tiêu cho cấp dưới. Ở một số đội hiện nay đặt mức mỗi cảnh sát giao thông trong một ca tuần tra phải phạt 10-12 vụ.

(Theo Tuổi Trẻ)

contentlength: 3868
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam