Còn tiềm năng lớn về tiết kiệm điện

10:45 19/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Các chuyên gia của Sở Công nghiệp Hà Nội đã khẳng định như vậy, sau khi khảo sát sử dụng năng lượng đối với các DN sản xuất trọng điểm trên địa bàn Hà Nội.

Còn tiềm năng lớn về tiết kiệm điện

(ANTĐ) - Các chuyên gia của Sở Công nghiệp Hà Nội đã khẳng định như vậy, sau khi khảo sát sử dụng năng lượng đối với các DN sản xuất trọng điểm trên địa bàn Hà Nội.

Con tiem nang lon ve tiet kiem dien Các chuyên viên của Sở Công nghiệp Hà Nội đang khảo sát tiết kiệm điện tại xưởng sản xuất của Công ty Điện cơ Thống NhấtDù có quan tâm, nhưng không phải, DN nào cũng đã có giải pháp hợp lý, khoa học để đảm bảo việc tiết kiệm điện thực sự hiệu quả cao.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Đào Hồng Thái, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Trưởng phòng Quản lý điện năng Sở Công nghiệp Hà Nội cho biết, so với cùng kỳ năm 2006, sản lượng điện của khối doanh nghiệp sản xuất 5 tháng đầu năm nay tăng nhiều nhất, 18%. Tuy nhiên, con số này chưa đủ cơ sở để kết luận việc doanh nghiệp có tiết kiệm điện hay không.

Nhu cầu mở rộng sản xuất, bổ sung trang thiết bị máy móc sẽ kéo theo việc tăng sản lượng điện. Tính toán làm sao cho các DN vừa giảm được lượng điện tiêu thụ, vừa vẫn đảm bảo được hiệu quả sản xuất, kinh doanh là việc rất cần thiết. Đây chính là mục tiêu cơ bản của chương trình khảo sát, sử dụng năng lượng ở các DN, theo đó, đợt I, sẽ khảo sát 60 DN tiêu thụ điện và năng lượng lớn nhất Hà Nội, mức trung bình tiêu thụ từ 100.000 kWh/tháng trở lên, kéo dài từ 4-6 đến 13-7.

Vẫn chưa thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm

Theo đánh giá ban đầu đối với 14 DN đã khảo sát, điều này thể hiện rõ nhất ở hệ thống chiếu sáng của các DN. Chuyên viên Ngô Tuấn Anh - Trung tâm tiết kiệm năng lượng cho biết, hầu hết, các DN vẫn còn dùng nhiều bóng đèn huỳnh quang T10, 40W (bóng béo) hoặc bóng đèn sợi đốt, là những loại đèn tiêu hao nhiều điện.

Trong khi đó, nếu thay bằng đèn huỳnh quang T8 (bóng gầy) 36W, DN sẽ tiết kiệm được lượng điện đáng kể, bởi số lượng đèn sử dụng ở các DN sản xuất thường rất lớn, từ 1000 bóng đèn trở lên. Đơn cử như Công ty Giày Thụy Khuê, sản lượng điện tiêu thụ trên 1,7 triệu kWh/năm, đang sử dụng 1352 bóng đèn huỳnh quang nhưng chủ yếu, vẫn là bóng béo.

Công ty Điện cơ Thống Nhất đang sử dụng 1.560 bóng đèn huỳnh quang, cũng phần lớn là bóng béo. Ngoài ra, công ty này còn dùng 375 đèn sợi đốt với tổng công suất 22,5 kW, thắp sáng mỗi ngày 8 tiếng. Việc sử dụng các công nghệ sản xuất cũ cũng là một yếu tố gây tiêu hao nhiều năng lượng như Công ty Dệt Minh Khai, Công ty Giày Thượng Đình.

Nói về những bất cập khác trong sử dụng điện năng, ông Lê Quang Tuấn, - Chuyên viên Sở Công nghiệp, thành viên đoàn khảo sát, dẫn ra ví dụ điển hình ở Công ty Giày Yên Viên. Đây là đơn vị tiêu thụ điện không nhiều, chỉ 600.000 kWh/năm, nhưng lại có mức độ lãng phí điện rất lớn. Tại đây, một công tắc bật - tắt dùng cho 6 bóng đèn, hoặc cho nhiều quạt gió.

Vì thế, dù chỉ có một nhân viên làm việc nhưng tất cả các bóng đèn trong khu vực đó vẫn phải "sáng" đồng loạt. Đáng lẽ, mỗi công tắc chỉ dùng cho một bóng đèn để có thể dễ dàng tắt bớt các đèn không cần thiết. Ông Tuấn nhấn mạnh: "Thậm chí, chúng tôi còn chứng kiến, có máy không hề có người trực, nhưng nhân viên ở đây vẫn để chạy không tải".

Tuy nhiên, đoàn khảo sát cho biết, những yếu tố bất cập này còn do nguyên nhân khách quan. Công ty Dệt Minh Khai, do phải chuyển đổi mặt bằng nên hiện nay, không đầu tư mới, cải tạo hệ thống sử dụng điện. Công ty Giày Thượng Đình do khó khăn về vốn nên cũng chưa thể thay công nghệ mới, vì việc thay thế này đòi hỏi chi phí rất đắt. Việc thay mới bằng các bóng đèn tiết kiệm ở nhiều DN, cũng phải phụ thuộc vào "độ bền" của các bóng đèn béo đang dùng, chỉ thay mới khi có bóng bị hỏng.

Tiềm năng tiết kiệm điện rất lớn

Theo đánh giá của đoàn khảo sát, nhiều DN đã rất quan tâm đến chương trình tiết kiệm năng lượng như Công ty Dệt kim Đông Xuân, Công ty Dệt Công nghiệp Hà Nội, Công ty Dệt 10-10, Công ty Điện cơ Thống Nhất... Ở nhiều DN, nội quy về sử dụng tiết kiệm điện cho cán bộ, nhân viên được thiết lập và giám sát chặt chẽ, hầu hết đều có quy định tắt máy ngay khi rời vị trí làm việc...

 Một số công ty đã thiết kế xưởng sản xuất có trần cao, thoáng, vừa tận dụng được ánh sáng tự nhiên, vừa bớt chi phí giảm nóng. Theo ông Vũ Văn Nguyên - Trưởng phòng Cơ điện Công ty CP sản xuất hàng thể thao xuất khẩu, một sáng kiến mới đang được công ty thử nghiệm, sử dụng ánh sáng cục bộ tại hệ thống kim máy may, giảm sử dụng các bóng đèn chiếu sáng chung của xưởng. Hệ thống chiếu sáng này chỉ tiêu hao 1W.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Điện cơ Thống Nhất cho biết công ty đã chuyển giờ sản xuất chạy các loại thiết bị tiêu hao nhiều điện như lò đúc áp lực, công suất 45kW, máy ép nhựa công suất 36 kW sang giờ thấp điểm, chạy đêm từ 22h-5h. Trước đây công ty dùng bóng đèn 100W, nay chuyển sang bóng 40W, tiến tới nếu có hỏng hóc sẽ thay bằng bóng 36W.

Ông Ngô Anh Tuấn khẳng định, các DN vẫn còn có thể tiết kiệm điện hơn nữa. Cuối tháng 7, sau khi cuộc khảo sát 60 DN kết thúc, Sở Công nghiệp sẽ có hỗ trợ tư vấn cho từng DN về các giải pháp tối ưu sử dụng năng lượng, đào tạo miễn phí về tiết kiệm năng lượng cho DN. Sự quan tâm chủ động của DN sẽ là một điều kiện thuận lợi cho chương trình này đạt thành công.

Phạm Huyền

VietBao.vn
contentlength: 7492
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam