Còn thiếu sự minh bạch đối với người nghèo

17:35 04/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Con thieu su minh bach doi voi nguoi ngheo

 

Thông tin này đã được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đưa ra trong một hội thảo sáng nay ở Hà Nội. Các đại biểu tham dự đã được nghe nhận xét về một Việt Nam có những tiến bộ rất lớn trong đổi mới quản lý và sử dụng đất đai nhưng vẫn cần phải đảm bảo minh bạch hơn nữa với lợi ích của người nghèo.

 

Hội thảo đã trao đổi về kết quả từ một nghiên cứu của ADB về thị trường đất đai khu vực nông thôn và người nghèo với sự tham dự của khoảng 40 đại biểu từ các Bộ, viện nghiên cứu, nhà tài trợ, công ty tư vấn, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước. Nghiên cứu được thực hiện trong khuôn khổ của Dự án “Nâng cao Hiệu quả của Thị trường cho Người nghèo” của ADB và được Bộ Phát triển Quốc tế của Vương quốc Anh hỗ trợ. Ba nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Trung tâm Phát triển Nông thôn và Công ty tư vấn kinh tế Mekong tham gia thực hiện với sự hỗ trợ của hai chuyên gia quốc tế về quản lý đất đai.

 

Nghiên cứu của ADB cho thấy Việt Nam đã đạt được tiến bộ lớn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đất nông nghiệp khi triển khai Luật Đất đai năm 1993. Các cơ chế thị trường chính thức có hiệu quả đã được thiết lập cho việc chuyển nhượng và thế chấp đất nông nghiệp.

 

"Thách thức giờ đây không chỉ là thiết lập một thị trường đất đai có hiệu quả mà còn cả việc đảm bảo người nghèo có thể tham gia vào thị trường này” Ông Bradford Philips, Giám đốc Quốc gia, Cơ quan đại diện thường trú tại Việt Nam của ADB nói. “Minh bạch hơn trong hoạt động của thị trường đất đai và chi phí tham gia thị trường thấp hơn sẽ giúp người nghèo tối đa hoá lợi nhuận từ tài sản đất đai”

 

Điều tra từ nghiên cứu được thực hiện tại 6 tỉnh ở cả 3 miền Bắc, Trung và Nam để đánh giá mức độ quyền sử dụng đất và thị trường đất đai chính thức mang lại giá trị từ tài sản đất đai cho các các hộ nghèo.

 

“Chủ đề và thời điểm của nghiên cứu này rất hữu ích cho chúng tôi vì Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai vừa được ban hành tuần trước” Giáo sư Đặng Hùng Võ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường phát biểu. “Các kết quả và khuyến nghị của nghiên cứu này đặc biệt phù hợp và giúp cho việc thực hiện Luật đất đai tốt hơn.”

 

Trong các kết quả nghiên cứu cho thấy vẫn còn một số vấn đề cản trở sự tham gia bình đẳng vào thị trường đất đai khu vực nông thôn như việc: Phải đóng phí sử dụng đất khá cao để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đã làm cho nhiều hộ nghèo chưa nhận được giấy chứng nhận. Mức phí phải đóng để đăng kí một số thay đổi về mục đích sử dụng đất cũng là cao đối với người nghèo; Mức lệ phí không chính thức đáng kể được cấp xã áp dụng tại một số địa phương đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp có ảnh hưởng lớn tới người nghèo; Việc đo đạc các thửa đất thiếu chính xác nhất là trong quá trình phân bổ đất thời gian đầu gây khó khăn cho người nghèo khi dùng giấy chứng nhận này thực hiện các giao dịch chính thức; Yếu kém trong hệ thống đăng ký các giao dịch và cập nhật hệ thống sổ sách địa chính có thể làm giảm dần tính chính xác và giá trị của hệ thống quản lý đất đai.

 

Nhìn chung, kết quả ban đầu của nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng tính hiệu quả, sự minh bạch và giảm chi phí đối với thị trường đất đai chính thức sẽ mang lại lợi ích hơn cho người nghèo so với các biện pháp “bảo vệ” truyền thống hạn chế các giao dịch trên thị trường.

 

“Thách thức giờ đây với Việt Nam là phải xây dựng hệ thống quản lý đất đai dựa trên Luật đất đai mới hỗ trợ cả thị trường đất đai hoạt động có hiệu quả ở khu vực đô thị, nông thôn được cập nhật thường xuyên minh bạch mà mọi người có thể tham gia với chi phí thấp. Điều này cần có sự cam kết mạnh mẽ trong việc xây dựng năng lực về tất cả các mặt của hệ thống quản lý đất đai thông qua giáo dục và đào tạo.” Giáo sư Ian Williamson, Đại học Melbourne, Australia, người chỉ đạo nghiên cứu này đã cho biết như vậy.

 

Dựa vào các bài học thu được từ nghiên cứu này ADB dự định tiếp tục tiến hành nghiên cứu về ảnh hưởng của thị trường đất đai ở khu vực đô thị đối với người nghèo ở Việt Nam vào năm tới.

 

Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 6176
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....