Cơ quan hành chính sẽ không được cho thuê đất đai, trụ sở

10:34 25/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh:

Bên lề phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trao đổi với một số phóng viên về dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh nói:

Co quan hanh chinh se khong duoc cho thue dat dai tru so

Ông Vũ Văn Ninh. Ảnh: Phạm Yên

Dự thảo luật hướng đến các quy định minh bạch, công khai để quản lý tốt hơn tài sản Nhà nước. Việc tiến tới định giá tất cả các loại tài sản như dự thảo luật là cần thiết.

Cần xác định giá trị tài sản để ghi chép, theo dõi đầy đủ. Còn việc thực hiện giá thị trường chỉ trong một số quan hệ như bán, chuyển nhượng quyền sử dụng, thanh lý, cho thuê tài sản Nhà nước, liên doanh liên kết.

Thực tế thời gian qua, việc quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước còn nhiều bất cập. Ngay tại Thủ đô Hà Nội, nhiều “khu đất vàng” là tài sản của Nhà nước được cho thuê để bán... bia hơi, thưa Bộ trưởng?

Nếu đạo luật này ra đời, đối với những cơ quan hành chính Nhà nước, về cơ bản là không được quyền cho thuê như vậy nữa, chứ không phải như hiện nay cứ cho thuê bừa bãi. Còn đối với các đơn vị sự nghiệp, mang tính chất dịch vụ, có thể tận dụng tài sản đó để liên doanh, liên kết, tiến tới làm sao thúc đẩy đơn vị hạch toán và chuyển sang như doanh nghiệp.

Tôi được biết hiện nay nhiều địa phương đang tiến hành kiểm tra việc sử dụng tài sản Nhà nước, ví như thành phố Hà Nội đã lập ban chỉ đạo và đang thống kê số liệu, yêu cầu các đơn vị báo cáo cũng như kiểm tra thực tế. Trên cơ sở đó sẽ phân loại và về nguyên tắc mà nói thì đơn vị nào “thừa” sẽ bị thu hồi.

Nhưng sẽ rất ít đơn vị báo cáo rằng “chúng tôi thừa đất đai”?

Có nhiều cơ quan báo cáo “thừa” và đã tự nguyện trả lại, cũng như đã có cơ quan bị xử lý và thu hồi. Căn cứ để xác định đơn vị nào “thừa” hay không là diện tích trên “đầu người”, rồi diện tích phụ bao nhiêu... Những cái đó đều đã có quy định.

Tuy nhiên, áp dụng vào các doanh nghiệp Nhà nước là vấn đề nan giải. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu, chứ chưa quy định được tiêu chuẩn, chưa chuẩn hóa được vấn đề này. Thực tế, doanh nghiệp cũng có những chỗ thu hồi được nhưng không nhiều.

Vấn đề quản lý và sử dụng “nhà công, xe công” thời gian vừa qua đã gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội, thưa Bộ trưởng?

Có thể nói vấn đề “xe công” hiện đã được giải quyết về cơ bản. Sau khi có quy định của Chính phủ về việc sử dụng xe công, chúng tôi nhận thấy các bộ, ngành và địa phương chấp hành khá tốt. Chỉ có vấn đề là lộ trình chuyển sang tiền tệ hóa thì phải có thời gian.

Cùng ngày, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật Thể thức trưng mua, trưng dụng tài sản của cá nhân và tổ chức trong các tình huống đặc biệt.

Dự thảo Luật đã đề ra nhiều quy định để hạn chế đến mức thấp nhất việc trưng mua tài sản. Đồng thời, xác định theo giá thị trường để thực hiện thanh toán cho người có tài sản được trưng mua.

Về “nhà công”, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều quyết định để lập lại trật tự quản lý, đặc biệt đối với công thự thì các thành phố phải rà soát, sắp xếp lại và báo cáo lên Thủ tướng chứ không được quyền bán.

Tôi cũng cho rằng hiện nay không còn sự chồng chéo trong việc quản lý, ví dụ nhà công sở thì do Bộ Tài chính quản lý, còn nhà công vụ (nhà ở) là Bộ Xây dựng quản lý.

Bản thân mỗi bộ vừa có vai trò quản lý Nhà nước trong lĩnh vực được phân công, vừa phải thực hiện quản lý tài sản Nhà nước mà bộ mình được giao như trụ sở, ô tô...

Theo Bộ trưởng, đâu là những cái khó nhất trong quản lý tài sản Nhà nước hiện nay?

Việc khó nhất mà chúng ta đang khắc phục là xây dựng một hệ thống pháp luật hoàn thiện.

Cái khó thứ hai là gắn trách nhiệm của các cơ quan quản lý, ví dụ tài sản Nhà nước trên địa bàn thì phải có vai trò của HĐND và UBND cấp đó quản lý trực tiếp.

Thứ ba là trách nhiệm của bản thân những người được giao nhiệm vụ quản lý tài sản đó. Nếu chúng ta làm kiên quyết thì tôi nghĩ sẽ khắc phục được những vấn đề này.

Cảm ơn Bộ trưởng!

Võ Văn Thành

contentlength: 6869
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam