Cổ phần hóa bệnh viện: thận trọng!

04:07 21/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co phan hoa benh vien than trong
Bệnh nhân chờ khám bệnh tại Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM - Ảnh: THANH ĐẠM
Có nhiều ý kiến khác nhau về cổ phần hóa (CPH) bệnh viện (BV). Dưới đây là một số ý kiến của các chuyên gia:

+ Luật sư Trương Thị Hòa:

Có đủ giữ lại bản chất của bệnh viện công?

BV, trường học... ở quốc gia nào cũng là phần thiết yếu trong đời sống của mỗi con người. Ngày xưa, chúng ta thường hay gọi “nhà thương thí” cũng chính là để nhấn mạnh đến tính miễn phí khi được nhà nước chăm sóc sức khỏe. Trường học thì chúng ta hay gọi là “nhà trường”, bởi chúng ta xem đó như ngôi nhà thứ hai của mình. Nay chúng ta đem BV, trường học đi CPH, rõ ràng chúng ta mong muốn đem đến điều tốt đẹp hơn cho người dân.

Nhưng chúng ta đừng quên rằng BV hay trường học không phải chỉ đơn thuần kinh doanh mà còn phải làm tròn trách nhiệm xã hội, từ đồng tiền thuế của người dân đóng góp. 60% phần vốn giữ lại của Nhà nước liệu có đủ để Nhà nước giữ lại bản chất tốt đẹp của một BV công, đó là lưu tâm đến các đối tượng chính sách, người nghèo trong xã hội...?

+ Ông Lâm Minh Chánh, nghiên cứu sinh tiến sĩ về chứng khoán:

Nên làm chậm và làm thận trọng

Trường học, theo tôi nên làm trước, còn BV có thể làm chậm hơn, thận trọng hơn. Đối với việc CPH BV, trong tình hình Nhà nước không thể chi đủ ngân sách cho các BV công phát triển đúng tầm, người dân chưa thể tiếp cận các kỹ thuật hiện đại khi đến khám chữa bệnh tại các BV công thì CPH cũng là một giải pháp.

Tuy nhiên, trong tiến trình CPH, Nhà nước cần phải giữ lại một số BV tốt để tập trung đầu tư tạo thế cân bằng. CPH xong, các BV đương nhiên sẽ vận hành tốt hơn, cơ chế lương bổng cao hơn thì tất sẽ có một dòng chảy lao động từ các BV công chưa CPH tràn sang. Rõ ràng, song song với việc CPH Bình Dân, Nhà nước cũng cần phải thay đổi ngay cung cách làm việc của các BV công hiện tại, trao cho họ một cơ chế linh hoạt hơn để họ có thể cạnh tranh hiệu quả, trước mắt là có thể giữ chân được nhân tài.

+ Một chuyên viên tài chính chuyên về CPH:

Phương án CPH Bình Dân là khá thận trọng

Trong khi hầu hết doanh nghiệp nhà nước khi CPH đều bán bớt phần vốn nhà nước ra bên ngoài thì BV Bình Dân chọn cách giữ lại toàn bộ phần vốn nhà nước. Phần vốn này được định giá 90 tỉ đồng và Nhà nước sẽ giữ lại toàn bộ. Bình Dân sẽ phát hành thêm 60 tỉ đồng tương đương 6 triệu cổ phần cho cán bộ công nhân viên, đối tác chiến lược và nhà đầu tư bên ngoài. Như vậy, sau CPH, BV Bình Dân sẽ có vốn điều lệ 150 tỉ đồng, trong đó Nhà nước nắm giữ 60%. Đây là một phương án theo tôi là khá thận trọng.

CPH BV là một phạm trù khá khác biệt so với CPH doanh nghiệp do BV không có vốn chủ sở hữu, không có bản tổng kết tài sản, báo cáo tài chính cũng không giống doanh nghiệp... Do đó, việc định giá cũng không thể làm theo các nguyên tắc hiện có. Chẳng hạn, hiện nay luật không cho phép đưa giá trị thương hiệu vào vốn khi CPH, nhưng 90 tỉ đồng của BV Bình Dân là đã bao gồm cả giá trị thương hiệu. Tuy nhiên, việc định giá trị thương hiệu này cũng chỉ có giá trị ước lệ, mà giá trị thương hiệu “thật” sẽ được định khi BV Bình Dân phát hành cổ phần ra ngoài, giá đấu cao chừng nào thì có nghĩa nhà đầu tư đánh giá thương hiệu BV Bình Dân cao chừng ấy.

NHƯ HẰNG ghi

Mở rộng cổ phần hóa BV phụ thuộc kết quả thí điểm

Trao đổi với TS, ông Lý Ngọc Kính - vụ trưởng Vụ Điều trị (Bộ Y tế) - cho biết Chính phủ cho phép thí điểm CPH BV, trước hết ở Hà Nội và TP.HCM.

+ Hiện nay ngay tại Bộ Y tế có rất nhiều ý kiến xung quanh việc CPH BV. Tại sao vậy thưa ông?

- Có người cho rằng y tế là phúc lợi xã hội, xã hội hóa cũng phải đến mức độ nào đó, CPH BV là “bán” trách nhiệm chi trả phúc lợi xã hội của Nhà nước cho tư nhân... Mà CPH có phần nhà nước, phần tư nhân, giống như mô hình bán công hiện nay đang có ý kiến muốn xóa bỏ vì công không ra công, tư không ra tư khó điều tiết. Nhiều ý kiến cũng cho rằng trên thế giới chỉ có hai hình thức BV là nhà nước và tư nhân chứ không có mô hình BV CPH có sự tham gia của nhà nước. Có thể là BV cổ phần do nhiều người tham gia góp vốn, nhưng đó đều là tư nhân. Các chuyên gia cũng lo ngại chúng ta chưa có chính sách điều hành loại hình BV CPH, ví dụ như thu viện phí theo giá tư hay công? Nếu thu theo công lập thì các cổ đông tư nhân không đồng ý, nhưng nếu thu theo tư nhân thì Nhà nước mất vai trò...

+ Vậy ý kiến của Bộ Y tế về vấn đề CPH BV hiện nay ra sao, thưa ông?

- Bộ Y tế đồng ý triển khai thí điểm CPH BV. Nhưng vấn đề là chọn BV như thế nào. Ví dụ như ở khu vực Hà Nội không nên chọn những BV có nhiệm vụ quan trọng như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản..., đây là mô hình mới nên càng phải thận trọng. Sau khi triển khai thí điểm, Bộ Y tế sẽ xem xét nếu mặt được, ưu điểm nhiều hơn thì tiếp tục mở rộng. Bộ Y tế cũng đã giao Vụ Kế hoạch tài chính khẩn trương nghiên cứu một chuyên đề về CPH BV bằng kinh phí do Tổ chức SIDA (Thụy Điển) tài trợ.

+ Bên cạnh CPH sẽ được thí điểm tại BV Bình Dân (TP.HCM), theo ông, còn hình thức nào khác nâng cao khả năng cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ y tế?

- Qui định đang triển khai về tự chủ trong BV, giao quyền cho giám đốc BV... cũng là nhằm mục đích này. Ngoài ra, cho vay vốn hay ưu đãi trong cho thuê đất đai xây dựng BV, tạo đối trọng cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ...

LAN ANH

Việt Báo
contentlength: 8918
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....