Cổ phần hóa Cty nhà nước và điều kiện được mua cổ phần

08:27 30/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 187/2004/NĐ-CP (ngày 16-11-2004), về việc chuyển Cty Nhà nước thành Cty cổ phần, trong đó có quy định về hình thức cổ phần hóa (CPH) Cty Nhà nước, đối tượng và điều kiện mua cổ phần.

 

Theo đó, hình thức CPH Cty Nhà nước được quy định như sau: Giữ nguyên vốn Nhà nước hiện có tại doanh nghiệp, phát hành cổ phiếu thu hút thêm vốn áp dụng đối với những doanh nghiệp CPH có nhu cầu tăng thêm vốn điều lệ. Mức vốn huy động thêm tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu vốn của công ty cổ phần. Cơ cấu vốn điều lệ của công ty cổ phần được phản ánh trong phương án CPH. Bán một phần vốn Nhà nước hiện có tại doanh nghiệp hoặc kết hợp vừa bán bớt một phần vốn Nhà nước, vừa phát hành thêm cổ phiếu để thu hút vốn. Bán toàn bộ vốn Nhà nước hiện có tại doanh nghiệp hoặc kết hợp vừa bán toàn bộ vốn Nhà nước vừa phát hành thêm cổ phiếu để thu hút vốn.

 

Ngoài ra, Nghị định còn quy định đối tượng và điều kiện mua cổ phần như sau: Các tổ chức kinh tế, các tổ chức xã hội hoạt động theo pháp luật Việt Nam và cá nhân người Việt Nam định cư trong nước (nhà đầu tư trong nước) được quyền mua cổ phần của các doanh nghiệp khi CPH, với số lượng không hạn chế.

 

Với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài (nhà đầu tư nước ngoài) được mua cổ phần của các doanh nghiệp được cổ phần hóa theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

Nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu mua cổ phần của các doanh nghiệp CPH phải mở tài khoản tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đang hoạt động ở Việt Nam và tuân thủ pháp luật Việt Nam. Mọi hoạt động mua, bán cổ phần; nhận, sử dụng cổ tức và các khoản thu khác từ đầu tư mua cổ phiếu đều phải thông qua tài khoản này. Các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài mua cổ phần của doanh nghiệp CPH bằng tiền Việt Nam.                         

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2838
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam