Có lặp lại trận lũ lịch sử hồi đầu năm?

11:32 05/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co lap lai tran lu lich su hoi dau nam

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, liên tiếp những ngày qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa vừa và mưa to. Trong đó, huyện Hương Sơn lượng mưa đo được phổ biến ở mức 300mm. Mực nước tại các sông đang lên nhanh đe doạ tính mạng và tài sản của người dân bất cứ lúc nào. Chẳng hạn mực nước đo được tại sông Ngàn Phố chảy qua địa bàn huyện Hương Sơn là 13,06m, vượt báo động 3 là 0,6m. Liệu Hương Sơn có lặp lại trận lũ lịch do cơn bão số 2 hồi đầu năm?

Phóng viên VnMedia đã có cuộc phỏng vấn ông Phan Cao Thanh - Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn về một số giải pháp khắc phục hậu quả sau bão số 5 và công tác đề phòng lũ lụt, lũ quét tại một số xã thượng nguồn thuộc địa bàn huyện.


Ảnh minh họa
Trạm Y tế xã Sơn Thịnh bị cô lập trong nước

Xin ông cho biết ảnh hưởng, hậu quả của cơn bão số 5 vừa qua trên địa bàn huỵên Hương Sơn?

Ông Phan Cao Thanh: Huyện Hương Sơn có tổng diện tích 11.000 ha, 3.100 hộ dân với 13 vạn nhân khẩu được chia ra làm 32 xã, thị trấn. Đặc điểm địa hình của huyện có tới ½ số xã vùng thượng nguồn giáp với Lào, và số còn lại là các xã vùng trũng. Cơn bão số 5 có gió giật cấp 7, cấp 8
đi qua địa bàn huyện, kèm theo đó là có mưa vừa đến mưa rất to, lượng mưa đo được trên địa bàn huyện là 300mm, đặc biệt là một số xã của nằm phía trên thượng nguồn giáp biên giới Việt – Lào như: Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Hồng, Sơn Tây. Đây là những xã có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống rất cao đe doạ tính mạng và tài sản của người dân bất cứ lúc nào. Ngoài ra, cơn bão số 5 kèm theo mưa vừa và mưa rất to đã làm cho các huyện vùng thấp bị thiệt hại nặng nề. Thống kê mà chúng tôi có được, hiện nay, toàn bộ diện tích 12.000 ha ngô và rau màu có nguy có mất trắng, 1.220 số nhà cửa của các hộ dân bị ngập, 4 nhà bị sập, 718 bị tốc mái, 136 nhà bị cây đổ, 70 trường học, trụ sở bị tốc mái, 4 người bị thương, 18 trường học bị ngập, hệ thống thông tin liên lạc bị tê liệt nhiều giờ… Đường QL 8A bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông tại km 78 đến 80, nhiều đoạn đường bị nước lũ cuốn trôi hàng trăm mét…Thiệt hại về tài sản trên toàn địa bàn huyện ước tính hàng vài chục tỷ đồng.

Lũ tại các sông đang lên nhanh và lũ quét tại các xã đầu nguồn đang có nhiều nguy cơ đe doạ đến tính mạng và tài sản của người dân. Huyện Hương Sơn đã có các giải pháp gì để đối phó thưa ông?

Ảnh minh họa

Trường tiểu học xã Sơn Thịnh phải đi thuyền mới tới được

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão trên địa bàn huyện có mưa vừa và mưa to, nên lũ lụt, lũ quét xảy ra bất cứ lúc nào. Triển khai các Công điện khẩn của TW và tỉnh về phòng chống bão lụt số 5, Ban chỉ huy PCLB huyện đã ban hành các công điện , chỉ đạo các địa phương triển khai phương án đối phó với bão số 5, đặc biệt là nguy cơ lũ lụt và lũ quét tại một số xã của huyện. Huyện Hương Sơn đã phân công 5 đoàn do 5 thường vụ huyện phụ trách các xã cùng công an, lực lượng vũ trang xuống nằm vùng tại các xã có nguy cơ cao xảy ra lũ lụt và lũ quét trực 24/24 để giúp dân di dời bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và đối phó với những tình huống xấu xảy ra. Hiện nay, toàn bộ dân thuộc các xã vùng thấp như: Sơn Thịnh, Sơn Hoà, Sơn An, Sơn Long, Sơn Tân, Sơn Mỵ… đã được bố trí các lực lượng chức năng của huyện túc trực, di dời đến nơi ở an toàn, ứng cứu các công trình đầu mối. Đối với các xã nằm trên địa bàn thượng nguồn cũng đã được di dời ra khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét… với tổng số hộ di dời hàng ngàn hộ và bảo vệ các công trình, tài sản cho các hộ.

Hiện nay, UBND huyện đã có giải pháp gì để khôi phục lại diện tích lúa và hoa màu đã bị thiệt hại?

Đi đôi với triển khai các biện pháp đối phó với lũ lụt, UBND huyện Hương Sơn Chúng tôi đang tích cực triển khai các giải pháp khôi phục lại sản xuất lúa và hoa màu đã mất do ảnh hưởng mưa lớn của cơn bão số 5 vừa qua. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể nhanh chóng giúp dân khôi phục lại diện tích trồng ngô và hoa màu (vì diện tích trồng ngô của huyện chúng tôi đứng đầu cả tỉnh và chiếm tới 1/3 diện tích toàn tỉnh). UBND huyện có các biện pháp hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật…

Ông đánh giá thế nào về tình hình lũ lụt hiện nay trên địa bàn huyện?

Tình hình mưa lũ hiện nay hết sức phức tạp, chưa thể nói trước được điều gì. Lũ lụt có thể xảy ra bất ngờ, nên chúng tôi sẵn sàng chuẩn bị các phương án đối phó.

Xin cảm ơn ông!

Bài, ảnh:Nguyễn Hiếu, Đức Huy

Việt Báo
contentlength: 8055
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam